GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 18:33:36 20-11-2017 (GMT+7) Lượt xem:2172

Phỏng vấn HT.Thích Gia Quang, Trưởng ban Thông tin, Báo chí Đại hội VIII

Ban TTTT T.Ư chỉ đạo các đơn vị phối hợp, tổ chức những công việc cụ thể như đối với trang tin điện tử Phatgiao.org.vn: Mở chuyên mục chào mừng Đại hội VIII; Đăng banner chào mừng Đại hội VIII; Viết bài theo chủ đề truyền thông Đại hội VIII; Phỏng vấn tăng, ni, cư sĩ phật tử về các thành tựu của Phật giáo Việt Nam, những đóng góp xây dựng và phát triển của Phật giáo và truyền thông kết quả Đại hội Phật giáo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022 trong cả nước.

Hỏi: Kính bạch Hòa thượng, Tiểu ban Thông tin, Báo chí đã có những kế hoạch cụ thể như thế nào để phục vụ công tác thông tin truyền thông tại Đại hội VIII?

Đáp: Được sự phân công của Ban Thường trực HĐTS, Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, Ban Thông tin Truyền thông (TTTT) Trung ương đã có kế hoạch cụ thể, nội dung chi tiết các hạng mục về truyền thông tại Đại hội VIII Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ban TTTT T.Ư đã chuẩn bị chu đáo, lập phương án chi tiết, cụ thể nhằm truyền thông hình ảnh Phật giáo Việt Nam với bề dày hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc; truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) kế thừa truyền thống lịch sử vẻ vang của Phật giáo Việt Nam đã có đóng góp tích cực vào việc xây dựng dân giầu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; truyền thông quá trình phát triển của GHPGVN trong 36 năm qua, đặc biệt là sự đồng hành cùng dân tộc theo tinh thần “Đạo pháp – Dân tộc”; truyền thông hình ảnh tốt đẹp về sự đoàn kết gắn bó giữa các hệ phái trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Truyền thông những thành tựu trong nhiệm kỳ 2012 – 2017 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; truyền thông kết quả Đại hội Phật giáo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022 trong cả nước; Giới thiệu hoạt động, kết quả nhân sự và những nghị quyết quan trọng của Đại hội VIII.

Trong kế hoạch thực hiện công tác truyền thông, Ban TTTT T.Ư sẽ bám sát chủ đề của Đại hội VIII đó là “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”, ghi nhận và truyền tải những ý kiến đóng góp của tăng, ni, phật tử về Đại hội và kỳ vọng vào sự phát triển của GHPGVN.
Hòa thượng Thích Gia Quang

Về kế hoạch truyền thông gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 15/03/2017 đến ngày 18/11/2017, Chủ đề truyền thông trong giai đoạn này chủ yếu là: Truyền thông kết quả Đại hội Phật giáo các tỉnh, thành trong cả nước. Đây là giai đoạn bản lề trước khi công tác truyền thông tại Đại hội Phật giáo toàn quốc chính thức diễn ra. 

Ban TTTT T.Ư chỉ đạo các đơn vị phối hợp, tổ chức những công việc cụ thể như đối với trang tin điện tử Phatgiao.org.vn: Mở chuyên mục chào mừng Đại hội VIII; Đăng banner chào mừng Đại hội VIII; Viết bài theo chủ đề truyền thông Đại hội VIII; Phỏng vấn tăng, ni, cư sĩ phật tử về các thành tựu của Phật giáo Việt Nam, những đóng góp xây dựng và phát triển của Phật giáo và truyền thông kết quả Đại hội Phật giáo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022 trong cả nước.

Đối với kênh An Viên: Sản xuất phim tài liệu các kỳ Đại hội; Sản xuất trailer chào mừng Đại hội VIII; Phát phim tư liệu, tài liệu các kỳ Đại hội tại Đại hội VIII và cử phóng viên đưa tin trước, trong, sau khi Đại hội VIII diễn ra.

Để chủ động trong công tác thông tin truyền thông, Ban TTTT T.Ư gửi công văn, email đề nghị các trang online Phật giáo treo banner chào mừng Đại hội VIII: đề nghị các trang website Phật giáo dẫn đường link, treo banner về chuyên mục chào mừng Đại hội Phật giáo các cấp và Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII.

Ngày 13/11/2017, tại chùa Quán Sứ, BTC tổ chức buổi họp báo để thông tin các công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội tới các cơ quan thông tấn báo chí; đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí hợp tác thông tin và đưa tin kịp thời về Đại hội.


Đặc biệt từ ngày 18/11/2017 đến ngày 22/11/2017.  Đây là giai đoạn diễn ra Đại hội VIII, trên trang Phatgiao.org.vn cập nhật tin tức liên tục, thường xuyên các ngày diễn ra Đại hội; cử phóng viên thường trực đưa tin tức sự kiện tại Đại hội; cung cấp cho báo chí các thông tin về Đại hội và viết bài theo chủ đề truyền thông Đại hội.

Kênh An Viên sẽ thực hiện việc truyền tín hiệu phiên khai mạc/bế mạc Đại hội VIII từ Hội trường ra Trung tâm báo chí Đại hội. 

Bên cạnh đó, BTC cũng sẽ thành lập Trung tâm Báo chí tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô là nơi cung cấp tài liệu, thông cáo báo chí các ngày diễn ra Đại hội VIII; Cung cấp thông tin về các hoạt động Đại hội phục vụ hoạt động nghiệp vụ của phóng viên; Cung cấp tư liệu hình ảnh, video cho các cơ quan báo chí. Kết nối phóng viên báo chí phỏng vấn Chư tôn đức.

Sau Đại hội, Ban TTTT T.Ư sẽ truyền thông kết quả và các nghị quyết quan trọng Đại hội VIII.

Trên đây là những điểm chính mà Ban TTTT T.Ư và các nhân sự đang thực hiện, thể hiện tư thế sẵn sàng, quyết tâm cao độ phục vụ và hoàn thành trọng trách được giao phó trong kỳ Đại hội lần này.
Tạp chí Nghiên cứu Phật học số tháng 11/2017

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu