GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 07:09:55 19-03-2017 (GMT+7) Lượt xem:2222

Bến Tre: Đại Hội Đại Biểu Phật Giáo Lần thứ VI (2017-2022)

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bến Tre lần thứ VI nhiệm kỳ 2017-2022 đã trang nghiêm diễn ra sáng nay, 18-3, tại Hội trường UBND tỉnh (đường CMT8, P.3, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre).

>>Thừa Thiên Huế: Đại Hội Đại Biểu Phật Giáo Lần Thứ VII (2017-2022)
3.jpg

Nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kỳ, đạo kỳ

Quang lâm chứng minh, tham dự đại hội có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; chư tôn đức các ban viện T.Ư, chư tôn đức Văn phòng 2 TƯGH, BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, các tỉnh lân cận và 517 đại biểu.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kỳ, đạo kỳ, phút tưởng niệm chư tôn đức tiền bối hữu công, HT.Thích Nhựt Tấn,Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, Trưởng BTC đại hội phát biểu khai mạc.

4.jpg

HT.Thích Nhựt Tấn khai mạc

5.jpg

Quý quan khách và đại biểu dự đại hội

Tiếp đó, trong báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 và chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022,TT.Thích Thiện Chiêu, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre cho biết - toàn tỉnh có 257 tự viện, trong đó có 239 ngôi chùa, 15 tịnh xá, 3 tịnh thất với 667 Tăng Ni, 93 tịnh nhơn.

Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo Bến Tre tổ chức được hai Đại giới đàn gồm Niệm Châu và Tâm Quang; tổ chức kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN tại văn phòng mới của BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; duy trì thường xuyên khóa An cư kiết hạ cho chư Tăng Ni trong tỉnh tại hai điểm tập trung là chùa Viên Minh và chùa Bạch Vân.

14.jpg

Toàn cảnh đại hội

Ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN tỉnh Bến Tre đã tổ chức phiên họp toàn ban để tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ V (2012-2017), nhân sự của nhiệm kỳ này là 36 thành viên do HT.Thích Huệ Ngộ làm trưởng ban và thảo luận về nhân sự của Ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ VI (2017-2022).

Ban Hoằng pháp với tổng số 1.798 thời giảng, có 204.272 lượt Phật tử thính pháp. Ngày 14-9-2014, Ban đã giới thiệu ĐĐ.Thích Thanh Hùng dự khóa VIII đào tạo Cao cấp Giảng sư, SC.Thích nữ Chơn Ngộ, ĐĐ.Thích Thuận Đức dự khóa VIII đào tạo Trung cấp Giảng sư do Ban Hoằng pháp T.Ư tổ chức tại TP.HCM. Ngày 21-4-2014, Ban Hoằng pháp đã giới thiệu 17 vị Phật tử dự khóa tập huấn hoằng pháp viên chào mừng Đại lễ Phật đản Vesak PL.2558 - DL.2014 tại tỉnh Bình Dương, do Ban Hoằng pháp T.Ư tổ chức.

11.jpg

TT.Thích Thiện Chiêu, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre báo cáo 

tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 và chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022

Từ Đại hội lần thứ VII Trung ương GHPGVN thành lập thêm Ban Pháp chế, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre thành lập Ban Pháp chế GHPGVN tại quyết định số 06 QĐ-BTS ngày 24-10-2016 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh gồm 18 thành viên do HT.Thích Huệ Tấn làm trưởng ban.

Từ ngày thành lập cho đến hiện tại, Ban Pháp chế luôn tham mưu cho Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh giải quyết 27 trường hợp liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai các hộ dân với chùa, tham dự các phiên tòa đòi quyền lợi cho giáo hội cũng như tự viện.

Chư tôn đức trong nhiệm kỳ còn tham gia các công tác MTTQ, HĐND cấp tỉnh, TP và cấp huyện.

6.jpg

HT.Thích Thiện Nhơn trao lẵng hoa chúc mừng của Hòa thượng Phó Pháp chủ mừng đại hội

7.jpg

HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư trao lẵng hoa chúc mừng

8.jpg

Lẵng hoa chúc mừng của Ban Pháp chế T.Ư do HT.Thích Huệ Trí trao tặng

Nhiệm kỳ VI (2017-2022), theo kế hoạch, sẽ đôn đốc và hỗ trợ tích cực cho các ban chuyên ngành thuộc GHPGVN tỉnh để các ban chuyên ngành tỉnh hội hoạt động ngày một hoàn thiện, vững mạnh.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh kiện toàn hiệu năng hoạt động của Ban Thường trực, triển khai và thực hiện nghiêm túc tuân thủ chế độ hội họp, báo cáo hàng tháng, sơ kết, tổng kết, khắc phục sự chậm trễ hoặc không báo cáo, làm ảnh hưởng đến việc tổng hợp các báo cáo của Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh. Các Ban Trị sự GHPGVN huyện/thành và chuyên ngành gửi báo cáo và chương trình hoạt động Phật sự đúng thời gian quy định.

Nghiêm túc thực hiện chế độ trực văn phòng, trực các ban chuyên ngành theo lịch trực phân công; phối hợp giữa Ban Trị sự GHPGVN tỉnh với Ban Trị sự GHPGVN các huyện/ thành phố cùng các cơ quan chức năng giải quyết những tồn đọng của các tự viện, những vấn đề có liên quan đến Tăng Ni, tự viện, đất đai… trong tỉnh, tranh thủ để được sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo chính quyền, mặt trận sớm giải quyết các việc tồn đọng.

Giới thiệu Tăng Ni tham dự các khóa bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo nghiệp vụ chuyên môn, các sinh hoạt hội thảo do văn phòng TƯGH, các ban ngành viện TƯGH tổ chức để phục vụ tốt trong tổ chức Giáo hội; triển khai học tập các nghị quyết và các văn kiện của trung ương GHPGVN và của nhà nước; tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm với các Ban Trị sự GHPGVN tỉnh/thành bạn…

9.jpg

Lẵng hoa chúc mừng của chính quyền tỉnh Bến Tre

10.jpg

Lẵng hoa chúc mừng của Ban Dân vận tỉnh Bến Tre

Tại đại hội, Hội đồng Trị sự, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tặng 49 bằng tuyên dương công đức, 31 bằng công đức; 7 bằng khen đến tập thể, 23 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác Phật sự tại Bến Tre.

HT.Thích Lệ Linh, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre trình danh sách dự kiến nhân sự BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre khóa VI trước đại hội.

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đã lấy ý kiến của đại biểu và thống nhất biểu quyết thông qua danh sách nhân sự  BTS nhiệm kỳ mới gồm 5 vị chứng minh, 4 vị chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre, 57 thành viên trong đó có 17 vị thuộc ban thường trực.

HT.Thích Nhựt Tấn tiếp tục được suy cử Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2017-2022.

15.jpg

  HT.Thích Huệ Thông, Ủy viên thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH điều hành đại hội

16.jpg

 HT.Thích Thiện Pháp trao bằng tuyên dương công đức đến tập thể và cá nhân

18.jpg

Ông Trần Ngọc Tam, Phó bí thư Tỉnh ủy

trao bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre đến BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre

19.jpg
Trao bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre đến các cá nhân

21.jpg

Khánh vàng của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre trao đến chư tôn đức

Tân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2017 - 2022 ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ.

Phát biểu đại diện của cơ quan nhà nước tỉnh, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trong nhiệm kỳ V, Phật giáo Bến Tre đã khắc phục nhiều khó khăn để hoàn thành trọng trách của Giáo hội giao phó, luôn thể hiện tinh thần hòa hợp giữa đạo pháp và dân tộc đạt được nhiều Phật sự tốt đẹp. Ngoài ra, trong phát biểu, ông cũng có một số đề nghị để Phật giáo Bến Tre ngày càng phát triển bền vững.

Ban đạo từ chứng minh của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, HT.Thích Thiện Nhơn đánh giá cao những thành tựu nổi bật của Phật giáo Bến Tre, quê hương đồng khởi xứ dừa, nơi có chư tổ của phong trào chấn hưng Phật giáo, nên trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo Bến Tre đã kế thừa và tiếp nối Phật sự. Với tân BTS, Hòa thượng Chủ tịch tin tưởng sẽ có những sự phát triển, năng lượng mới tốt đẹp và mong rằng BTS mới sẽ nhận được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền để Phật sự thành tựu.

23.jpg

Tân BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2017-2022 phát biểu nhận nhiệm vụ

24.jpg

Khánh chúc mừng của TƯGH do HT.Thiện Pháp,

Phó chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN trao tặng

25.jpg

HT.Thích Như Niệm tặng khánh vàng

26.jpg

 Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu

27.jpg

HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ chứng minh

12.jpg

 Chư tôn đức Tăng Ni dự đại hội

Đại biểu tham dự cũng đã thống nhất thông qua nghị quyết Đại hội Phật giáo tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 8 điểm. Đại hội kết thúc với cảm tạ của HT.Thích Huệ Đức, tân Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2017-2022.

Như Danh
giacngo.vn

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu