GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 08:59:53 30-07-2022 (GMT+7) Lượt xem:1401

CẢM TƯỞNG CỦA HÀNH GIẢ AN CƯ KIẾT HẠ PL.2566 - DL.2022

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 

Ngưỡng bái bạch chư Tôn Hòa thượng chứng minh.

Kính bạch chư Tôn Thượng tọa, chư Đại Đức Tăng.

Kính bạch Quý Ni trưởng, Quý Ni sư, chư Đại Đức Ni.

Kính thưa Quý vị đại diện Chính quyền các cấp, cùng toàn thể Phật tử gần xa.

“Chim bay để lại bầu trời

Người đi để lại đôi lời tri ân

Nhớ công từ thuở trăng rằm

Ngày nay tự tứ âm thầm khắc ghi”

Dòng thời gian âm thầm lặng lẽ trôi, mới ngày nào những chùm phượng vĩ khoe sắc, tiếng ve ngân rộn rã báo hiệu mùa An cư đã đến, chúng con háo hức cùng nhau tựu hội về trường hạ Thiên Thai, Thiên Bửu Tháp để tác pháp An cư, mà giờ đây đã đến ngày tạ pháp. Trong giây phút thiêng liêng đầy cảm xúc của mỗi hành giả An cư sắp chia tay. Chúng con xin đại diện chư hành giả An cư tại trường hạ Thiên Bửu Tháp, xin bộc bạch những cảm xúc và tỏ bày lòng tri ân của chúng con.

Kính bạch chư Tôn Đức !

Kính thưa liệt Quý vị !

An cư kiết hạ là truyền thống theo luật Phật chế từ ngàn xưa, nhằm cho chúng Tăng thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, để xứng đáng là bậc mô phạm cho trời người quy kính. Hai năm qua, vì đại dịch Corona bùng phát, không thể sinh hoạt tập trung, mỗi người tự tâm niệm An cư ở trú xứ của mình, chúng con không có cơ hội được cùng chư huynh đệ tu học, không được gần gũi chư vị Tôn Túc để được Quý Ngài chỉ dạy những điều hay lẽ phải, chỉ dạy  những lỗi lầm, những điểm còn khiếm khuyết để chúng con hoàn thiện bản thân hơn. Năm nay, may mắn là thời điểm sắp vào hạ, đa số mọi người đã được tiêm chủng mũi 3, dịch Corona tạm lắng dịu, nên được sự cho phép của Chính phủ và Chính quyền các cấp, chư Tôn Đức đã tổ chức khóa An cư kiết hạ, tạo mọi thuận duyên cho chúng con về đây tu học. Trong khi chúng con được an ổn tu học ba tháng thì chư Tôn Đức trong Ban Tổ chức, Ban Chức sự trường hạ phải thao thức lo lắng về mọi thứ, nhất là Quý Ngài luôn cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho chúng con được sức khoẻ bình an. Chúng con nhờ nương đức Quý Ngài mới được bình yên tu tập.

Mỗi tuần, chúng con được cùng chư Tôn Đức và chư  huynh đệ trì chú Đại Bi, tọa thiền, nghe pháp, cúng ngọ, kinh hành 4 buổi. Thời gian tuy ngắn ngủi, nhưng  cũng đủ để cho chúng con cảm nhận những ân tình mà chư Tôn Túc dành cho chúng con; cảm nhận được sự hy sinh của Quý Ngài vì Phật Pháp vì đàn hậu học chúng con.

 Quý Ngài Giảng sư đã không quản đường xa, thời tiết mưa nắng bất thường, mặc cho cái nắng chói chang oi bức của mùa hè, hay những cơn mưa như trút, Quý Ngài vẫn đến với chúng con để truyền trao diệu pháp, truyền trao kinh nghiệm tu học. Những thời pháp không dài, song chúng con đã thọ nhận được nhiều lợi lạc từ pháp âm mà Quý Ngài ban rải. Từ những trải nghiệm của một đời tu hành chân chánh, Quý Ngài đã dạy cho chúng con biết được, giữa một thế giới với muôn trùng màu sắc và nhiều lối rẽ, thì vấn đề xác định mục tiêu và định hướng trên con đường tu tập, là hai yếu tố tiên quyết đối với một hành giả thiết tha cầu giải thoát. Bởi nếu không có mục tiêu và định hướng, thì khác gì thuyền không bánh lái, ngựa thiếu dây cương, làm sao mong sang được bến giác.

Qua những thời pháp mà quý Ngài truyền trao, đã thức nhắc chúng con phải luôn nhớ chí nguyện xuất gia thuở ban đầu, mục tiêu và định hướng của mình, để mỗi ngày tiến xa hơn trên con đường giải thoát, để có lợi lạc cho bản thân và tha nhân.

Ngoài những thời pháp chúng con được Quý Ngài truyền trao bằng khẩu giáo, chúng con còn được học những bài học không lời từ thân giáo.

 Hằng ngày, nhìn thấy Quý Ngài quan tâm lo lắng cho chúng con từng chút, từ chuyện ăn uống, sức khỏe cho đến thời khóa hành trì tu tập, âm thanh nghe pháp. Quý Ngài phải xem đại chúng ăn uống có được không? để thay đổi món ăn; đi đến từng vị trí chỗ chúng con ngồi nghe pháp, kiểm tra âm thanh có rõ không? để điều chỉnh, giúp cho chúng con không bị chướng ngại khi nghe pháp, rồi những thời khóa trì chú, tọa thiền, cúng ngọ, kinh hành Quý Ngài Tôn Túc đều tranh thủ thời gian cùng tu tập với chúng con. Những hình ảnh, việc làm lặng thầm mà cao cả ấy đã tác động đến tâm thức, in sâu vào tâm trí chúng con, khiến chúng con không thể để bản thân giải đãi. Chúng con tự nhắc bản thân  phải noi gương, học hạnh Quý Ngài.

“Nguyện noi gương sáng Quý Ngài

Làm viên gạch nhỏ xây đài thế gian

Trang nghiêm nếp sống Tăng đoàn

Làm nơi nương tựa cho hàng chúng sanh”

Kính bạch chư Tôn Đức!

 Khóa An cư đã khép lại, nhưng những lời dạy, những ân tình và sự hy sinh của Quý Ngài mãi đọng lại trong lòng chúng con. Nó là chất liệu nuôi lớn tâm Bồ-đề của chúng con. Chúng con nguyện sẽ luôn tinh tấn tu tập, tiếp nối nguyện độ sanh của Quý Ngài, để sự xuất hiện của chúng con nơi đâu là niềm vui, là hạnh phúc xuất hiện ở đó. Có như vậy thì chúng con mới không cô phụ thâm ân của Quý Ngài.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng không quên ân đức của Quý Phật tử gần xa đã hết lòng hộ trì Tam bảo, phát tâm cúng dường tịnh tài, phẩm vật, người công, người của, trợ duyên cho chư Tăng Ni an tâm tu học trong ba tháng hạ. Xin chân thành ghi nhận công ơn của Quý vị.

Còn một trợ duyên hết sức quan trọng nữa, đó là sự bảo hộ giúp đỡ của Quý cấp Chính quyền, Ban Tôn giáo, Mặt trận Tổ quốc, Quý vị đã chiếu cố giúp đỡ đối với việc khai mở hạ trường và tạo mọi điều kiện bảo đảm về mặt an ninh, để chư Tăng Ni an tâm tu học trong ba tháng. Xin chân thành cảm ơn Quý vị.

Hôm nay, khóa An cư kiết hạ tại Chùa Thiên Thai, Thiên Bửu Tháp, trực thuộc  Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Điền đã được thành tựu viên mãn, trước đạo tràng trang nghiêm thanh tịnh, chư hành giả An cư chúng con  một lần nữa thành kính cảm tạ ân đức sâu dày của chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Đại Đức Tăng Ni, chư Tôn Đức trong Ban Tổ chức, Ban Chức sự, Ban Giảng huấn trường hạ. Chúng con kính dâng lên Quý Ngài lời chúc mừng Khánh Tuế. Ngưỡng nguyện Quý Ngài Bồ-đề quả mãn, Phật sự viên thành, mãi là bến đỗ tâm linh cho chúng con quay về nương tựa.

Kính chúc Quý cấp Chính quyền có nhiều sức khỏe, gia đình hạnh phúc, luôn tạo mọi điều kiện thuận duyên giúp đỡ Tăng Ni thực hiện phương châm “ Đạo pháp - Dân tộc, Chủ nghĩa - Xã hội”. Nguyện cầu hồng ân Tam bảo che chở và gia hộ cho Quý vị Phật tử luôn giữ vững niềm tin trong chánh pháp và có một đời sống an vui.

Chúng con thành kính đảnh lễ chư Tôn Đức! Trân trọng kính chào liệt Quý vị!

 

                                                                                          TKN Nhuận Thụy

 

 

 

 

 

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu