GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 15:01:29 26-11-2020 (GMT+7) Lượt xem:1250

Phật giáo BRVT: Báo Cáo Tổng Kết Đại Giới Đàn Huệ Đăng

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU
BAN TRỊ SỰ

 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 26 tháng 11 năm 2020
 


BÁO CÁO
TỔNG KẾT CÔNG TÁC TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN HUỆ ĐĂNG

  • Kính bạch Trưởng lão HT. Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, chứng minh BTS tỉnh BR-VT;
  • Kính bạch Trưởng lão HT. Thích Quảng Hiển, UV.HĐTS GHPGVN-Trưởng Ban Trị sự tỉnh BR-VT- Trưởng Ban Tổ chức Đại Giới đàn Huệ Đăng;
  • Kính bạch chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT, Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  • Kính thưa chư Tôn đức Tăng Ni và các giới tử.

Từ khi được sự chấp thuận của Hội đồng Trị sự GHPGVN và Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, V/v Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức Đại Giới đàn Huệ Đăng năm 2020.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cũng đã tổ chức nhiều phiên họp để thống nhất về thời gian và địa điểm truyền giới. Đồng thời, tổ chức 11 phiên họp để lập kế hoạch nhân sự Ban Tổ chức và triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Đại giới đàn.
Sau 3 tháng chuẩn bị cho mọi công tác tổ chức, tất cả đều nằm trong tư thế sẵn sàng, các tiểu ban cũng bắt đầu triển khai cho công tác của mình để kịp tiến độ cho ngày giới đàn diễn ra từ ngày 22-26/11/2020.
Ban Tổ chức Đại giới đàn gồm 27 tiểu Ban với tổng số nhân sự là 330 thành viên chính thức và trên 200 thành viên phụ gồm chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tham gia trong Ban Tổ chức đã làm việc rất tích cực trong tinh thần hòa hợp và trách nhiệm cao.
Sau đây, Ban Thư ký Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Tổ chức Đại Giới đàn xin được báo cáo tổng kết công tác tổ chức Đại Giới đàn Huệ Đăng như sau:

I. HOẠT ĐỘNG CÁC TIỂU BAN
1. Ban Thư ký và Ban Điều hành:
Có thể nói rằng, trong một tổ chức sự kiện nào, Ban Điều hành và Ban Thư ký luôn luôn là nơi đầu mối vất vả nhất. Từ khi ban hành thông báo tiếp nhận hồ sơ thọ giới, Ban Thư ký bắt đầu tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ giới tử. Chúng tôi cũng căn cứ trên Nội quy Ban Tăng sự Trung ương để xét duyệt sao cho đúng nguyên tắc, tuy nhiên theo sự cần cầu giới pháp của các giới tử mà chúng tôi cũng uyển chuyển sao cho phù hợp mà tránh đi những sai soát nghiêm trọng.
Vì do bệnh dịch covid-19 ảnh hưởng toàn cầu trong đó có Việt Nam, cho nên việc tiếp nhận hồ sơ thọ giới tưởng chừng như không có người, bởi vì 3 tháng trôi qua mà hô sơ chỉ nhận mới có 80 bộ hồ sơ. Đến khi giới đàn tại TP. HCM khai mở vào tháng 9 năm 2020, thì sau đó VP BTS tỉnh BR-VT mới rầm rộ hồ sơ các nơi gởi về liên tục cho đến ngày mùng 4/10/al mới chốt hồ sơ và tổng số lượng gồm có 1292 giới tử, đứng hàng đầu trên toàn quốc trong năm 2020, trong khi đó giới đàn tại TP. HCM vào tháng 9 vừa qua chỉ có 800 giới tử. Điều đó, cũng thấy rằng, nhờ oai lực của tổ khai sơn Đại Tòng Lâm thượng Thiện hạ Hòa và tổ Thanh Kế hiệu Huệ Đăng đã gia hộ cho Ban Tổ chức làm hoàn thành Phật sự nơi đất thánh địa Đại Tòng Lâm này.
Qua kỳ Giới đàn lần thứ 10 này, so với những kỳ Giới đàn trước đây, Giới đàn lần này, được tổ chức có tính cách qui mô nhất. Ban Thư ký đã làm việc suốt hai tuần trước Giới đàn nên ngay từ ngày thứ nhất của Đàn giới. Ban Quản Giới tử đã có mặt từ lúc 6 sáng để tiếp nhận giới tử, kịp thời điều chỉnh, xử lý những trường hợp sai xót làm thỏa lòng cho các giới tử. Các ngày sau đó, Văn phòng làm công tác cầu nối, hỗ trợ các Tiểu ban xử lý sự việc. Đồng thời, tổng hợp thông tin giúp mọi hoạt động của các Tiểu ban phối hợp nhịp nhàng trong công tác điều hành. Ngoài ra, Văn phòng cũng đã hoàn tất mọi việc về hành chánh đối với các hồ sơ thọ giới hợp lệ và chưa hợp lệ của Giới tử. Tuy nhiên, Văn phòng vẫn gặp không ít khó khăn đối với trong công tác điều hành và xử ký sự vụ đối với một vài trường hợp khi thật sự chưa có sự thông cảm và phối hợp chặt chẽ của các Tiểu ban trong những lúc cao điểm của Chương trình Đàn giới diễn ra liên tục.
2. Tiểu Ban ẩm thực, Hành đường:
Tiểu Ban ẩm thực đã hết lòng lo lắng cho Giới đàn với sự nhiệt tình của Chư tôn đức Ni và Phật tử hỗ trợ các quầy giải khát trong toàn Ban của mình, đảm bảo việc ăn uống của Chư Tôn đức Giới sư, Ban Tổ chức, Giới tử, và Phật tử thập phương về tham dự cũng như thọ giới. Kỳ giới đàn này, Ban ẩm thực có nhiều quầy đăng ký phát tâm cúng dường phong phú hơn năm trước, các Tăng Ni và Phật tử cũng đã tận tụy làm suốt đêm và chỉ chợt mắt một tí rồi bắt đầu 2 giờ sáng phải thức dạy tiếp tục làm cho một ngày mới. Ban Tổ chức mỗi đêm cũng đều đi khảo sát, đôn đốc công việc mà cảm thấy thương cho các huynh đệ đã làm việc tích cực cho Ban Tổ chức.
3. Tiểu Ban Tiếp tân, Tiếp lễ và Thủ quỹ:
Chư Tôn đức đã hết sức chịu khó tiếp các phái đoàn Tăng Ni và Phật tử các nơi về tham gia, lễ bái và cúng dường. Theo thường lệ, kỳ giới đàn nào, Chư tôn đức Tịnh viện Bát Nhã, xã Tân Hòa đã cũng phát tâm cúng dường tịnh tài và kinh luật cho Chư Tôn đức Giới sư, Ban Tổ chức và Giới tử.
4. Tiểu Ban Thông tin-Truyền thông, Phim ảnh:
Có thể nói sức mạnh đoàn kết và trí tuệ của tuổi trẻ đã làm nên kỳ tích, tập thể Tăng Ni và Phật tử phóng viên của Tiểu Ban Thông tin truyền thông và Phim ảnh, đã nâng Giới đàn về tổ chức và nội dung lên tầm cao mới, thể hiện đẳng cấp của hệ thống tổ chức và khả năng quản lý công việc qua việc biên tập và ấn hành 5 số Bản tin nhanh của Giới đàn, phát hành lúc 6 giờ sáng mỗi ngày với tổng số lượng 10.000 bản với nội dung và hình ảnh phong phú, mang đậm nét thời sự với từng dòng sự kiện. Để có được thành quả này, gửi thông tin đến Chư Tôn đức và Giới tử nhanh nhất, tập thể trẻ và năng động này, đã thức trắng bao đêm để làm việc với tâm nguyện phục vụ vô điều kiện, công việc lặng thầm nhưng vất vả này. Thật đáng trân trọng sự đóng góp đầy trí tuệ, nhiệt huyết với tinh thần trách nhiệm cao, làm suốt trắng đêm để cho có một bản tin nhanh cho ngày hôm sau!
5. Ban Quản Giới tử:
Chư Tôn đức Ban Quản Giới tử chịu nhiều vất vả ngày đêm để bám sát Giới tử trong suốt chương trình Đàn giới, hướng dẫn và chăm sóc Giới tử thật chu đáo đối với sinh hoạt của Giới trường. Chỉ vỏn vẹn 36 thành viên Ban quản giới tử tại giới trường Tăng và 13 vị tại giới trường Ni và 4 vị quản giới tử tại giới trường Nam tông mà điều hành và gách vác công tác hướng dẫn cho 1292 Giới tử thì quả là việc gánh nặng. Đàn Giới Ni tương đối ổn định về chỗ sinh hoạt, nhưng Ban quản Giới tử Ni đã chịu nhiều vất vả khi hướng dẫn và quản lý Giới tử Ni tham gia các chương trình bên Đàn giới Tăng với lộ trình đi bộ xa.
6. Tiểu Ban Nghi lễ:
Ban này được phân chia ra thành 4 phân ban với lực lượng hùng hậu, kế hoạch triển khai chặt chẽ. Giới đàn lần này các chương trình thuộc về lễ nghi được tổ chức chu đáo và trang nghiêm với hình thức độc đáo mang sắc thái văn hóa. Từ nghi thức dẫn Giới sư Ni đến Đại tăng cầu chánh giới, cho đến Đàn tràng thuyết u minh giới. Từ nghi thức tuần chiểu đến hô canh tọa thiền trong đêm vắng, từ khóa lễ sám hối đến thọ trai nghiêm tịnh… tất cả đều được chăm lo hết sức cẩn trọng với đoàn cung nghinh đầy đủ nghi trượng thỉnh sư thật oai hùng.
7. Tiểu Ban Trần thiết:
Ban này, khởi động trước 2 tháng bằng sự thiết kế các pano, biểu ngữ, câu đối, cờ xí… có thể nói, tiếng tri ân đối với tập thể Tăng Ni và Phật tử của Tiểu Ban Trần thiết này, bằng cả tấm lòng phục vụ Giáo hội, ngày hay đêm suốt 10 ngày ròng rã trang trí để chúng ta có một Đại Tòng Lâm rực rỡ cờ hoa, một Giới trường nghiêm tịnh với pháp khí oai linh, một Hội trường hoành tráng với sắc màu trang nhã… tất cả hòa quyện vào nhau để có một Đại Tòng Lâm vươn mình trong nắng ấm ban mai, xứng đáng là nơi đến của các Giới tử mười phương với hình thức vô cùng nguy nga, đặc sắc.
8. Ban Nội dung:
Với sự chịu khó, Chư Tôn đức trong Tiểu Ban Nội dung đã soạn thảo tất cả văn kiện cho các chương trình mang tính hành chánh trong Lễ Khai mạc, Bế mạc. Bên cạnh đó, các nội dung chính yếu của các nghi thức truyền giới lần này cũng được ứng dụng triệt để tinh thần tùy duyên, phương tiện nhưng trọn vẹn nghĩa lý trên tinh thần của Luật nghi dưới sự chứng minh của HT. Tuyên Luật sư.
9. Tiểu Ban Âm thanh-Ánh sáng:
Với sự hỗ trợ toàn bộ thiết bị và kỹ thuật về hệ thống âm thanh chất lượng hàng đầu của Phật tử Đỗ Trọng Tấn, pháp danh Chiếu Quý, chư Tôn đức trong Ban đã quản lý và điều hành tốt công việc của mình, ổn định và hỗ trợ đắc lực giúp cho BTC thành công trong tất cả các chương trình mang tính sự kiện cộng đồng ở từng khu vực thuộc quần thể thắng tích Đại Tòng Lâm.
10. Ban Thị giả, Thông sự, Tuần chiểu, Tấn hương, Vệ sinh, Y tế:
Tất cả Chư Tôn đức của các Tiểu ban này, đã hoàn thành nhiệm vụ mà BTC đã giao phó với tâm niệm hoan hỷ. Dù mệt nhọc, nhưng mọi người luôn hoan hỷ trong công việc bất chấp thời tiết không thuận lợi.
11. Hội đồng Giám khảo:
Tập thể Chư Tôn đức với 70 vị thành viên đã hoàn thành tốt công việc của người cầm cân nảy mực trong việc khảo thí, chọn ra 39 Giới tử xuất sắc trả lời các câu hỏi của Giám khảo và hơn 100 Giới tử tham gia Trùng tuyên Trường Hàng luật.
Sau đây là dạnh sách giới tử suất sắc đã trải qua các buổi khảo hạch:
* GIỚI TỬ BẮC TÔNG :
Tỳ KHEO:
- Hạng nhất:                  THÍCH TRUNG KIÊN
- Hạng nhì:                     THÍCH GIÁC THIỆN BẢO
- Hạng ba:                      THÍCH GIÁC THIỆN Y
- Hạng ba:                      THÍCH TRÚC BỔN LỰC
- Hạng khuyến kích 1:   THÍCH NGUYÊN TÂM
- Hạng khuyến kích 2:   THÍCH NGUYÊN DUNG
- Hạng khuyến kích 3:   THÍCH THIỆN PHÁP
SA DI:
- Hạng nhất:                  THÍCH GIÁC PHỔ NHÂN
- Hạng nhì:                    THÍCH GIÁC PHỔ QUANG
- Hạng ba:                      THÍCH THIỆN ĐỘ
- Hạng khuyến kích 1:  THÍCH THIỆN PHÁT
- Hạng khuyến kích 2:  THÍCH THIỆN ÁNH

TỲ KHEO NI:
- Hạng nhất:                            THÍCH NỮ CHÚC HUYỀN TÁNH
- Hạng nhì:                              THÍCH NỮ HUỆ NGHIÊM
- Hạng nhì:                              THÍCH NỮ HÒA Ý
- Hạng khuyến khích 1:          THÍCH NỮ HẠNH HƯƠNG
- Hạng khuyến khích 2:           THÍCH NỮ LÂM HUYỀN NHI
- Hạng khuyến khích 3:           THÍCH NỮ DIỆU THIỆN
THỨC XOA MA NA:
- Hạng nhất:                            THÍCH NỮ THÁNH NGUYỆT
- Hạng nhì:                              THÍCH NỮ HẠNH TUYÊN
- Hạng nhì:                              THÍCH NỮ TRUNG BẢO
- Hạng khuyến khích 1:          THÍCH NỮ QUẢNG AN
- Hạng khuyến khích 2:          THÍCH NỮ LẠC DIỆU THẢO
- Hạng khuyến khích 3:          THÍCH NỮ LÂM HUYỀN CHU

SA DI NI:
- Hạng nhất:                            THÍCH NỮ DIỆU QUẢ
- Hạng nhì:                              THÍCH NỮ TUỆ  PHƯỚC
- Hạng ba:                               THÍCH NỮ DIỆU DUYÊN
- Hạng khuyến khích 1:          THÍCH NỮ LẠC ÂN DƯỢC
- Hạng khuyến khích 2:           THÍCH NỮ BẢO TUỆ
- Hạng khuyến khích 3:          THÍCH NỮ NHƯ TÍN

          * GIỚI TỬ NAM TÔNG:
- Hạng nhất:                   TỲ KHEO THÍCH PHƯỚC HƯNG
- Hạng nhì:                    TỲ KHEO THÍCH PHÁP ĐỊNH
- Hạng nhì:                    TỲ KHEO THÍCH PHƯỚC BẢO

- Hạng nhất:                   SA DI THÍCH PHƯỚC DŨNG
- Hạng nhì:                    SA DI THÍCH PHƯỚC NHẪN
- Hạng ba:                      SA DI THÍCH TUỆ THẮNG

- Hạng nhất:                   TU NỮ HỘ TÂM
- Hạng nhì:                    TU NỮ PHƯỚC MINH
- Hạng ba:                      TU NỮ TỊNH KIẾN
Ngoài các ban trên, các tiểu ban còn lại luôn luôn làm việc tích cực trong tinh thần trách nhiệm chung và phụng sự cho Giáo hội là cúng dường lên 3 ngôi tam bảo để góp phần sự thành công của Đại giới đàn mang tên Huệ Đăng.

II. CÔNG TÁC TỪ THIỆN
Với tinh thần ban vui cứu khổ của Đạo Phật, Ban Tổ chức Đại giới đàn chỉ đạo cho Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh phát 300 phần quà cho các hộ gia đình nghèo, khó khăn tại địa bàn thị xã Phú Mỹ nơi diễn ra tổ chức Đại Giới đàn, tổng trị giá phần quà là  120.000.000đ (một trăm hai mươi triệu đồng) vào lúc 7 giờ sáng ngày 23/11/2020.

III. KINH PHÍ
Ban Tổ chức đã nhận được sự nhiệt tình ủng hộ và chia sẻ của Chư Tôn đức Tăng Ni cùng Phật tử trong và ngoài tỉnh. Ngoài phẩm vật cúng dường gồm thực phẩm, kinh sách, tất cả đều được chia đều chi dụng trong Giới đàn và cúng dường trực tiếp cho Giới sư và Giới tử hiện tiền. Tổng số tiền thu được của Chư Tôn đức và Phật tử cúng dường, tạm tính đến cuối ngày hôm qua là 2.587.240.000 đồng, tổng chi tạm tính đến thời điểm hiện tại là: 1.705.600.000  đồng, còn lại là : 881.640.000 đồng, Ban Tổ chức còn phải chi các khoản còn lại cho ngày bế mạc hôm nay. Ban Thư ký sẽ báo cáo chi tiết tài chánh của Đại giới đàn trong Phiên họp của Giáo hội tỉnh chuẩn bị cho Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2020 của Ban Trị sự tỉnh.

          Kính bạch Chư Tôn đức,
Nhờ sự tham gia, hỗ trợ tích cực của của Chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh, Chư Tôn đức trong các Tiểu ban, cũng như sự hỗ trợ của chư Phật tử mà công tác tổ chức suốt 5 ngày của Đại Giới đàn, đã diễn ra trong không khí trang nghiêm long trọng và thành tựu viên mãn. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng nhận được sự nhiệt tình hỗ trợ của lực lượng an ninh từ Công an tỉnh BR-VT, Công an thị xã Phú Mỹ, Công an phường Phú Mỹ và đội dân quân địa phương đã hỗ trợ cho Ban Tổ chức về mặt an ninh trong suốt thời gian diễn ra Đại Giới đàn.

Trên đây là báo cáo về công tác tổ chức Đại Giới đàn HUỆ ĐĂNG PL.2564– DL.2020, Ban Thư ký Ban Tổ chức xin báo báo đến chư Tôn đức giáo phẩm Chứng minh và chư Tôn đức Tăng Ni, các Giới tử và quý vị Phật tử có mặt trong Đại Giới đàn được tri tường.
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

                                                                                VĂN PHÒNG BAN TRỊ SỰ TỈNH
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu