GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 19:49:10 12-04-2022 (GMT+7) Lượt xem:1943

Phật giáo Long Điền: Chùa Khánh Hưng long trọng tổ chức đại lễ Khánh thành

Sự ra đời của chùa Khánh Hưng đã ghi dấu một bước ngoặt trọng đại trong lịch sử truyền thừa của Phật giáo Việt Nam tại địa phương vì đây là ngôi chùa đầu tiên của xã Phước Hưng. Đây không phải là một sự kiện ngẫu nhiên mà là một sứ mạng thiêng liêng của mạch nguồn đạo pháp và dân tộc giao phó.

Sáng ngày 12/04/2022, tại chùa Khánh Hưng, đường Huỳnh Khương An, ấp Hải Sơn, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trọng thể tổ chức đại lễ Khánh thành.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT. Thích Quảng Hiển, UV HĐTS GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN tỉnh BR – VT; HT. Thích Như Thị, Phó BTS GHPGVN tỉnh; HT. Thích Trí Châu, CM BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Nhuận Trí, Phó BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Nhuận Nghĩa, UV HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Nguyên Bình, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Bà Rịa; TT. Thích Nguyên Thái, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ, TT. Thích Tâm Pháp, Trưởng BTS GHPGVN huyện Long Điền; NT. TN. Như Như, Trưởng PBNG GHPGVN tỉnh; chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, quí Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Ni BTS GHPGVN các huyện, thị xã, thành phố, Trụ trì các Tự, Viện huyện Long Điền và tỉnh BR – VT.

Đại diện Chính quyền tham dự đại lễ có ông Võ Thành Kỳ, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Văn Dũng, Phó Ban TG tỉnh; ông Lê Xuân Lâm, UVTT UBMTTQVN tỉnh; ông Lê Ngọc Linh, Bí thư huyện Ủy huyện Long Điền; ông Võ Hữu Hạnh, Phó BT huyện Ủy huyện; ông Hà Thanh Hùng, Trưởng Ban DV huyện; ông Huỳnh Minh, Chủ tịch UBMTTQVN huyện, bà Mã Lê Phương Thảo, Trưởng Phòng Nội vụ huyện; ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng CA huyện; ông Dương Văn Cường, Đội trưởng đội ANCA huyện; ông Ninh Đức Bảo, Phó Ban DV huyện Xuyên Mộc cùng quí vị Lãnh đạo xã Phước Hưng và xã Phước Tỉnh.

Tham dự chúc mừng và đưa thông tin đại lễ có Ban Thông tin – Truyền thông tỉnh, Phật giáo huyện Long Điền, các trang mạng Báo Điện tử, Cơ quan Thông tin, quí vị thí chủ, thiện hữu tri thức và đông đủ các đạo tràng, Phật tử trong huyện Long Điền và tỉnh BR – VT.

Các tiết mục đầu tiên chúc mừng nhân đại lễ Khánh thành chùa có đội trống, múa lân chuyên nghiệp biểu diễn và các em Phật tử dâng hoa cúng dường. 

Tại đại lễ Khánh thành, Ni sư Thích Nữ Diệu Hoàng, Trụ trì chùa Khánh Hưng, Phó BTS GHPGVN huyện Long Điền phát biểu: Sự ra đời của chùa Khánh Hưng đã ghi dấu một bước ngoặt trọng đại trong lịch sử truyền thừa của Phật giáo Việt Nam tại địa phương vì đây là ngôi chùa đầu tiên của xã Phước Hưng. Đây không phải là một sự kiện ngẫu nhiên mà là một sứ mạng thiêng liêng của mạch nguồn đạo pháp và dân tộc giao phó.

Cách đây hơn bảy năm thì nơi đây chỉ là những khối cát đá, ruộng đồng, ụ mối… hoang vắng. Với  hạnh nguyện duy trì mạng mạch Phật pháp, dù bao vất vả chồng chất, phận Ni lưu tài kém, phước mỏng nhưng chúng con vẫn quyết tâm sớm hình thành một nơi tu tập tâm linh gần gũi để người dân địa phương tiện việc đi lại trong những ngày mưa nắng thất thường, cũng như là ngôi nhà bình yên nhất của bao thế sự tình đời.

Cuối năm 2015, chúng con nhận quyết định thành lập chùa. Từ đó thầy trò, huynh đệ cùng những Phật tử đã sát cánh trải qua bao sóng gió, khó khăn muôn vàn. Tháng 11/ 2016 chính thức được phép xây dựng các hạng mục tại chùa và đến năm 2017 khởi công xây dựng Chánh điện cũng như hoàn thiện các công trình phụ. Với diện tích 6.000 m2 trong đó có 12 hạng mục xây dựng đến nay đã hoàn thành một cách tổng thể. Kiến trúc bản sắc văn hóa Phật giáo Việt Nam, vừa cổ kính vừa hiện đại, thể hiện nét thiền môn quy củ chốn tòng lâm để tứ chúng có thể câu hội về quy ngưỡng tâm linh. Toàn bộ phần trình bày trang trí qua các hình thức câu chữ hoành phi, đối liễng trong ngoài góp phần tôn nghiêm hiển hiện nét thiền vị ngôi già lam. Phần cửa được thiết kế theo tiêu chuẩn quy cách Châu Âu. Mỹ thuật mái chùa và bao lam do các nghệ nhân Huế thực hiện. Tổng kinh phí xây dựng chùa khoảng trên 80 tỷ đồng. Có thể nói chùa Khánh Hưng được thành lập và xây dựng đến ngày hôm nay là cả một hành trình không ít gian nan và chông chênh nhưng nhờ sự gia trì hồng ân Tam bảo, sự giúp đỡ của các cấp Giáo hội, cùng chính quyền và sự phát tâm tiếp duyên của các Phật tử gần xa đến nay việc xây dựng chùa Khánh Hưng đã thành tựu một cách viên mãn.

Bên cạnh việc xây dựng ngôi già lam, chúng con vẫn hoàn thành tốt các công tác Phật sự quan trọng như tổ chức khóa tu Tịnh độ cho Phật tử, khóa An cư kiết hạ cho hơn 100 chư Ni huyện nhà; tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội như phát quà cho người nghèo, ủng hộ hội CTĐ, hội nạn nhân CĐDC tỉnh, huyện, cấp phát học bổng cho trẻ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khan, cứu trợ đồng bào thiên tai lũ lụt Bắc, Trung, Nam, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa vào các ngày lễ lớn như đại lễ Phật đản, đại lễ Vu lan báo hiếu, Tết nguyên đán… Nhân dịp này chùa ủng hộ 500 bộ Kit Test Covid trị giá 30.000.000 đ.

“Ai đã đến như lời xưa hẹn ước
Trái tim này dâng hiến trọn cho đời
Vô lượng kiếp dìu nhau chung nhịp bước
Vạn nẻo đường nhân thế mộng đầy vơi
Cuộc hành trình lăn lóc mãi chưa ngơi
Người còn khổ thì còn đây chí nguyện”.

 


Thay mặt cho toàn thể đạo tràng, Phật tử Minh Trí phát biểu cảm tưởng: Chúng con là những Phật tử thuần thành luôn gắn bó và sát cánh bên Sư phụ. Việc xây dựng ngôi già lam này thành tựu viên mãn có ý nghĩa rất lớn đối với chúng con cũng như quí vị Phật tử gần xa nương tựa về mặt tâm linh. Chúng con sẽ cố gắng tiếp tục hạnh nguyện hộ pháp và an tâm. “Đời có đạo Đời thêm tươi sáng/ Đạo có đời Đạo mới truyền lưu”.Nhân đại lễ Khánh thành này, ông Huỳnh Minh, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Long Điền phát biểu: Sự hiện diện của chùa Khánh Hưng đã tạo nên một không gian linh thiêng với ý nghĩa có nơi sinh hoạt tôn giáo trang nghiêm, gieo những hạt giống thiện lành, phát huy tinh thần bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, là nơi chiêm bái du lịch tâm linh huyện nhà. Ghi nhận sự đóng góp tích cực trong công tác từ thiện xã hội tại địa phương cũng như các tỉnh, thành của chùa Khánh Hưng.
 


 

Hòa thượng Thích Quảng Hiển, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có lời đạo từ chứng minh: Tán thán và chúc mừng Phật sự trong đại này. Ni sư đã từng là Ni sinh của trường Phật học Ni viện Thiện Hòa và Đại Tòng Lâm. Ni sư tự phát nguyện, tự thấy trách nhiệm của mình nên không từ gian lao, không từ khó nhọc, nơi nào Phật pháp cần thì Ni sư đến. Ni sư đã hoàn thành được tâm nguyện xây dựng được một ngôi chùa tâm linh cho chúng sinh là nơi mà mọi người có thể đến đây để tịnh dưỡng tâm hồn mình. Hòa thượng cũng chúc cho Ni sư và Ni chúng của chùa nhiều sức khỏe và nhiều phước lành để tiếp tục phát triển hơn nữa sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh.
 


Tại đại lễ Khánh thành, chư tôn Giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, quí vị quan khách cũng như quí Phật tử tín tâm đã tặng nhiều lẵng hoa đẹp và những món quà ý nghĩa chúc mừng chùa.

Sau cùng là nghi thức cắt băng Khánh thành, thực hiện nghi lễ Khánh thành chùa Khánh Hưng và cúng dường trai Tăng. 
 

kh 2 copy


 

kh 3 copy


kh 4 copy

kh 5 copy

kh 6 copy

kh 7 copy

kh 8 copy

kh 9 copy

kh 10 copy

kh 11 copy

kh 12 copy

kh 13 copy

kh 14 copy

kh 15 copy

kh 16 copy

kh 17 copy

kh 18 copy

kh 19 copy

kh 20 copy

kh 21 copy

kh 22 copy

kh 23 copy

kh 24 copy

kh 25 copy

kh 26 copy

kh 27 copy

kh 28 copy

kh 29 copy

kh 30 copy

kh 31 copy

kh 32 copy

kh 33 copy

kh 34 copy

kh 35 copy

kh 36 copy

kh 37 copy

kh 38 copy

kh 39 copy

 

kh 1 copy


Ban Thông Tin – Truyền Thông

phatgiaobariavungtau.org.vn

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu