GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 04:40:28 22-05-2018 (GMT+7) Lượt xem:2249

Cảm Niệm Ân Sư - Hòa Thượng Trưởng Ban Quản Trị Tổ Đình Thiên Thai

 

Cảm niệm Ân sư

CẢM NIỆM ÂN SƯ

 
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Ngưỡng bái bạch chư Tôn đức giáo phẩm Thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT
Ngưỡng bạch chư Tôn thiền đức Ban Tổ chức Tang lễ,
Kính bạch Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,
Kính bạch Giác linh Hòa thượng Ân sư!


Chúng con vẫn biết tất cả vạn pháp đều vô thường, giả tạm, nhưng chúng con không làm sao tránh khỏi ngậm ngùi xúc động trước cảnh chia ly, ngàn thu vĩnh biệt và từ đây mái chùa thân yêu vĩnh viễn vắng bóng Tôn sư, một sự mất mát vô cùng to lớn đối với huynh đệ chúng con. Giờ này, ngưỡng mong Chư tôn đức thùy từ hoan hỷ chứng minh và cho phép chúng con có đôi dòng cảm niệm ân sư bằng tất cả tấm lòng thành kính.


Ngưỡng bạch Giác linh Thầy!

Người nằm xuống cho nghìn thu vắng bóng
Nhưng hình hài vẫn lồng lộng giữa hư không


Chỉ còn vài phút nữa thôi là tiễn đưa nhục thân của Thầy nhập Bảo tháp, từng phút giây cách biệt nặng nề trôi dần vào trong đau đớn. Kính bạch Thầy tất cả huynh đệ chúng con giờ này quỳ trước linh đài không thiếu một ai, nhìn cảnh này chúng con sao thấy thân thương quá. Cứ tưởng tết đến rồi chúng con đảnh lễ chúc tết Thầy, nguyện cầu Thầy năm mới an lạc, dồi dào sức khỏe, rồi lắng nghe lời khai thị đầu năm của Thầy, rồi vui vui mừng mừng đón nhận bao lì xì đỏ thắm tình xuân, tình thầy trò, tình Linh sơn một cảnh, hình ảnh thân giáo và công hạnh tu tập của Người vẫn hiện hữu trong tâm trí của tất cả chư huynh đệ chúng con.
Quả thật, bảy mươi tám năm Thầy hiện diện giữa cõi đời như một vì sao sáng, hơn 20 mươi năm nơi vùng đất Thiên Thai, chốn núi rừng Dinh cố linh thiêng này. Thầy đã làm Tổ ấn trùng quang, rừng thiền hoa nở, hương giới đức bay xa. Thầy như là cây cổ thụ, là chỗ dựa vững chắc cho chúng con và Tăng Ni nương tựa tu tập cũng như Phật tử xa gần. Những tưởng Thầy sẽ trụ thế lâu hơn để làm lợi ích cho chúng sanh, nào ngờ đâu, Thầy đã thuận thế vô thường, an nhiên thị tịch.

Ngưỡng bạch Giác linh Thầy!

Dù viết vạn lời ca tán thán 
Cũng chỉ là gió thoảng bên hiên
Kể sao hết chân tình sâu nặng 
Thầy hiện hữu vĩ đại bóng cha hiền

Ân sư của chúng con đã sống một cuộc đời khiêm cung, giản dị với lòng từ bi ban rải khắp mọi nơi, đã thắp sáng vạn tấm lòng không chỉ cho chúng con mà còn cả những ai có nhân duyên được gặp Thầy.

Nhớ ngày nào, khi Thầy mới về đây, Tổ đình Thiên Thai chỉ là một ngôi chùa còn khá đơn sơ. Dù vất vả gian nan khổ cực, nhưng tuổi thơ của chúng con đã chứa đựng biết bao kỷ niệm thân thương. Có những lần chúng con ngỗ nghịch, Thầy thường la rày quở trách, nhưng sau đó Thầy đã ân cần chỉ dạy cho chúng con những điều hay lẽ phải. Thậm chí Thầy còn nhỏ nhẹ cân nhắc chúng con “Hãy xem Thầy như cha mẹ các con,…” Chỉ như vậy thôi, chúng con cũng cảm thấy ấm lòng và cảm động biết bao nhiêu. Rồi dòng thời gian qua mau, chúng con ngày một lớn khôn thì Thầy ngày một già yếu đi. Cho dù chúng con có khôn lớn đến đâu đi nữa thì cũng không ngoài sự dạy dỗ của Thầy mà thành nhân chi mỹ.
 

Thầy ơi, nói mấy cho vừa
Ơn Thầy dạy dỗ con chưa đáp đền
Biển đời ghềnh thác chông chênh
Đôi khi con sợ mình quên đường về.”


Kính bạch Giác linh Thầy!
Bao lời Thầy dạy vẫn còn vang vọng mãi trong lòng chúng con, nụ cười của Thầy vẫn còn đó, nhưng hỡi ôi, Thầy đã ra đi và ra đi mãi mãi, còn chăng chỉ là căn phòng trống vắng tịch liêu với di ảnh của Thầy, không gian Thiên Thai phủ kín một trời thương kính tiếc.
Ngưỡng bạch Giác linh Thầy!
Trong giờ phút thiêng liêng này, đệ tử chúng con phủ phục trước Giác linh Người, thành tâm sám hối những lỗi lầm mà trước đây chúng con đã vô tình hay cố ý gây ra, do tuổi trẻ ham vui mãi theo đuổi nghiệp trần, chạy theo ngũ dục thế gian, không tinh tấn tu tập làm cho Thầy phải Phật ý, phiền lòng. Thậm chí, những ngày Thầy tuổi già sức yếu mà chúng con mãi lo nghiệp đèn sách bút nghiêng lo những việc riêng tư, cá nhân mà không sớm hôm hầu cận bên Thầy. Giờ này, ngưỡng mong Thầy từ bi hoan hỷ, tha thứ những lỗi lầm cho chúng con.

Thầy nay nhục thể không còn
Danh thơm vẫn ở trần gian muôn đời
Pháp thân sáng mãi tuyệt vời
Chiếu soi pháp giới rạng ngời chân như

thap nen (28)

Vô thường giữa dòng bất diệt, thân Tứ đại đã không còn, nhưng công đức và sự nghiệp của Thầy đối với Đạo pháp và Dân tộc vẫn sáng mãi trong lòng chúng con cũng như Tăng Ni và Phật tử xa gần. Hạnh nguyện làm tốt đạo đẹp đời giữa lòng nhân thế của Thầy, vẫn mãi ngời sáng với không gian vô cùng thời gian vô tận.
Cả cuộc đời Thầy tận tụy với sứ mệnh “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”, có những lúc Phật sự đa đoan nhưng Thầy vẫn nở nụ cười hoan hỷ. Chúng con nguyện noi theo gương sáng của Thầy để làm hành trang trên bước đường tu tập.
Thầy ơi! Chúng con biết mình kém đức thiếu tài, trong khi trọng trách Thầy giao phó thì quá lớn lao, cúi xin Giác linh Thầy gia hộ cho huynh đệ chúng con đầy đủ tâm lực, trí lực, đạo lực trên bước đường tu tập.

Chúng con kính nguyện sẽ mãi giữ gìn và phát triển đạo nghiệp Tôn Sư đã để lại. Huynh đệ chúng con dù ở đây hay bất cứ nơi nào cũng luôn hướng về Thiên Thai - nơi Thầy đã xả báo thân, nguyện sống hòa hợp và làm theo tấm gương ngời sáng của Thầy mãi mãi.

Trên đài Liên Trì vô sanh bất diệt
Pháp thân Thầy hiện hữu khắp muôn phương
Nơi Bảo Tháp hồn thiên mãi an tịnh
Thân tứ đại của Thầy xin ngủ yên
 

Những nét vàng son Thầy đã để lại sẽ sáng mãi trong lòng pháp lữ cùng dân tộc, quê hương. Kính nguyện Giác linh Thầy không quên đại nguyện, tái hiện Ta Bà, rộng chuyển pháp luân, rạng ngời chánh pháp, bạt độ quần mê. Chúng con thành kính bái biệt Thầy.
Kính bạch chư Tôn thiền đức, kính thưa quý liệt vị. Trước sự mất mát lớn lao này, chúng con được quý Ngài thương tưởng, vì tình Linh Sơn cốt nhục, mà trở về trụ xứ chứng minh chú nguyện hộ niệm cho giác linh Tôn sư chúng con. Với ân đức cao dày ấy, chúng con không biết lấy gì đền đáp, chúng con xin nguyện nỗ lực tinh tấn tu tập, để khỏi cô phụ niềm tin của quý Ngài. Giờ này Thầy chúng con đã viên tịch, chúng con xin được nương vào các Đại Tăng, dốc chí tu trì báo đền ơn Thầy Tổ. Chúng con xin thành tâm đê đầu đảnh lễ quý Ngài. Trong suốt những ngày qua, chúng con cố gắng hết sức, nhưng không sao tránh khỏi sơ thất trong tứ oai nghi. Chúng con xin thành tâm sám hối, cúi xin quý Ngài hoan hỷ cho chúng con được trượng thừa công đức.

Nam mô Từ Tế Thượng Chánh Tông Tứ Thập Tam Thế húy Tam Thọ thượng Bửu hạ Minh hiệu Phước Minh Võ công Hòa thượng chi Giác linh thùy từ gia hộ tác đại chứng minh.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát Tác Đại Chứng Minh

thap nen (6)

thap nen (8)

thap nen (12)

thap nen (16)

thap nen (22)
thap nen (26)
thap nen (27)
thap nen (33)
 

thap nen (34)


Quảng Chuyên
Ban TTTT

PGBRVT

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu