GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 05:10:41 24-11-2016 (GMT+7) Lượt xem:2081

Indonesia: Kêu gọi sử dụng mạng xã hội để truyền bá Phật giáo

Nhiều người nghĩ rằng, sự gia tăng tiện ích của Internet và các phương tiện truyền thông xã hội đã làm cho mọi người trở nên cô lập, khó hòa đồng với cộng đồng xung quanh, việc thực tập thiền khó tập trung và truyền thông là một mảnh đất màu mỡ nhưng lại phát sinh tiêu cực.

 

 

Thượng tọa Bhante Uttamo, Phó Chủ tịch Giáo hội tăng già nguyên thủy Indonesia, kiêm Phó Trưởng Ban Tăng sự tăng già nguyên thủy Indonesia chia sẻ với phóng viên báo chí rằng: “Tiện ích và phương tiện truyền thông đã khiến con người trở nên khó tập trung. Nếu một anh chàng chưa được mời dự khóa tu thiền định, bởi vì khó tập trung và những người khác cũng vậy, không phải là một tiện ích, chỉ là người không có thiện chí mạnh mẽ để thực tập thiền định”.

 

Thượng tọa Bhante Uttamo chia sẻ thêm rằng, sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là Internet đã giúp các phật tử có thể nghiên cứu thêm nguồn thông tin rộng rãi về Phật pháp. Sau đó, ngài chia sẻ lý do tại sao ngài đã tạo trang web www.samaggi-phala.or.id vào ngày 13/11/1998 để truyền bá chánh pháp. Đó là một hành động can đảm bởi thời điểm đó Internet vẫn chưa phổ biến:

 

“Ban đầu vì tôi không phải là một phật tử, tôi cảm thấy khó khăn để đọc được những lời dạy của  đức Phật. Sau khi trở thành tăng sĩ, tôi muốn tạo điều kiện cho việc cung cấp thông tin cho những người  nghèo và Internet là một trong những cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để đạt được sự nghiên cứu như ý muốn, nhằm kết duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp trên toàn thế giới”.

 

Theo ngài, trong tinh thần học hỏi về nghiên cứu Phật giáo và các tín ngưỡng khác nhau, chúng ta phải vòng vo trong tiếp cận Phật giáo bởi chưa có nhiều kinh sách Phật giáo.

 

Thuở nhỏ, Bhante Uttamo có duyên với Phật pháp trong một ngôi chùa ở Yogyakarta năm 1980, bắt đầu học kinh Phật và có nhiều suy tư thực tế trong cuộc sống trong sự áp dụng Phật pháp. Từ đó, Bhante Uttamo trở thành một phật tử luôn gắn bó với chùa và học Phật pháp cho đến khi trở thành một vị tăng sĩ thụ giới Tỳ kheo vào năm 1986. Do khó khăn trong việc tiếp cận Phật pháp, Thượng tọa Bhante Uttamo mới nghĩ ra cách truyền bá Phật pháp thông qua trang web www.samaggi-phala.or.id.

 

Theo Thượng tọa Bhante Uttamo, người muốn tìm hiểu Phật pháp truy cập trang web www.samaggi-phala.or.id, tìm hiểu trong Tam tạng giáo điển Phật giáo, các bài khảo luận, các bài ca Phật giáo, các tác phẩm văn học Phật giáo giá trị, có thể ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống hằng ngày.

 

Ngài còn nhấn mạnh, trong thời đại của truyền thông xã hội ngày nay, quý phật tử nên sử dụng và giới thiệu rộng rãi với mọi người trong việc nghiên cứu Phật học.

 

Vân Tuyền (Nguồn: Nalanda Buddhist Society Malaysia)

(phatgiao.org)

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu