GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 19:38:34 01-08-2023 (GMT+7) Lượt xem:749

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào

Hôm nay, rằm tháng 6-Quý Mão (1-8-2023), Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN đã trở về tổ đình Thiên Thai (H.Long Điền, tỉnh BR-VT) dâng hương tại bảo tháp Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào (1911-1997), nhân tưởng niệm 26 năm ngài viên tịch.

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 1

Chư tôn giáo phẩm dâng hương tưởng niệm Giác linh Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại tổ đường tổ đình Thiên Thai

Hiện diện tại lễ tưởng niệm húy nhật Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào còn có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Thành viên Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Thừa kế Thiên Thai thiền giáo tông; Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT; chư Tăng Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhà; Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và Tăng Ni môn hạ đệ tử, trụ trì các tự viện cùng các hành giả an cư ở địa phương sở tại.

Tại tổ đình Thiên Thai, Đức Pháp chủ GHPGVN cùng chư tôn Hòa thượng dâng hương, hữu nhiễu bảo tháp Tổ Huệ Đăng, bảo tháp cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tọa lạc trong vườn tháp thuộc khuôn viên tổ đình theo truyền thống thiền môn.

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 2

Trong vườn tháp thuộc khuôn viên tổ đình Thiên Thai, Đức Pháp chủ GHPGVN cùng chư tôn giáo phẩm đã dâng hương tưởng niệm tại bảo tháp cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào

Trong không khí trang nghiêm tại tổ đường, chư vị giáo phẩm Trưởng lão, Tăng Ni thành kính dâng hương cúng dường, đảnh lễ lịch đại Tổ sư, tưởng niệm tri ân công đức cao dày của Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào đối với Đạo pháp và Dân tộc.

Theo sự thỉnh cầu của chư Tăng Ni môn hạ Thiên Thai thiền giáo tông, cũng tại tổ đường, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã có lời đạo từ, huấn thị cho tứ chúng.

Theo đó, ngài cho biết Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào là đệ tử ưu tú của Tổ Huệ Đăng (1873-1953), một bậc tu hành đắc đạo, có tầm nhìn sâu rộng người thường khó có thể hiểu được. Ngài có sức tập hợp quần chúng rất lớn thời bấy giờ. Cuộc đời hành đạo của cố Đại lão Hòa thượng là hình ảnh biểu hiện trọn vẹn của sự gắn bó hài hòa giữa Đạo pháp và Dân tộc.

Ngài xuất gia tại tổ đình Thiên Thai, được Tổ Huệ Đăng thế phát năm 16 tuổi, ban pháp danh Trừng Thanh. Năm Canh Ngọ 1930, ngài được Tổ cho đặc cách cho thọ tam đàn Cụ túc giới tại Giới đàn chùa Giác Hoằng - Bà Điểm (Hóc Môn, Gia Định), và được ban pháp tự Pháp Quang, pháp hiệu Thiện Hào, nối pháp đời thứ 42 dòng Thiên Thai thiền giáo tông.

“Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào là người đệ tử chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vị Thầy tâm linh của mình là Tổ Huệ Đăng. Ngài thấm nhuần tinh thần Bồ-tát hạnh trong kinh Pháp hoa, ngài đã đem tư tưởng và hạnh nguyện của các vị Bồ-tát đi vào cuộc đời, nhờ vậy mà ngài bình thản trải qua những gian khó từ lúc tham gia Mặt trận Giải phóng miền Nam cho đến khi ra làm Phật sự trong giai đoạn thống nhất Phật giáo; công đức của ngài đối với GHPGVN, đối với dân tộc là vô cùng to lớn”, Đức Pháp chủ GHPGVN hồi tưởng.

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 3

Đức Pháp chủ GHPGVN hồi tưởng về hành trạng của Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào

Dịp này, Đức Pháp chủ nhắn nhủ đến Tăng Ni tại buổi lễ tưởng niệm, quyết định chọn ngày rằm tháng 6 âm lịch hàng năm để tất cả Tăng Ni môn hạ Thiên Thai thiền giáo tông cùng quy tụ về tổ đình này để trước hết đảnh lễ tưởng niệm Tổ sư, chư Hòa thượng, trực tiếp là cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào. Ngài cũng khuyến tấn Tăng Ni, Phật tử cần ghi nhớ tinh thần cống hiến với hạnh nguyện vô ngã vị tha của tiền nhân, lấy đó làm bài học cho tự thân, tích cực các thiện sự đem lại lợi lạc cho số đông.

Trong một lần chia sẻ với Báo Giác Ngộ khi nhìn lại thành tựu của Phật giáo TP.HCM nói riêng và GHPGVN nói chung, là một người làm việc bên cạnh và kế thừa vai trò lãnh đạo của Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại TP.HCM, Đức Pháp chủ nhận định: “Qua nhiều chia sẻ của Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào, tôi nhận thấy trong tâm hồn của ngài luôn luôn nghĩ tới Phật, luôn có sự hiện hữu của Thầy Tổ. Tôi nghĩ nếu làm cách mạng mà có tâm hồn lớn như Hòa thượng Thích Thiện Hào thì sẽ đem lại nhiều lợi lạc lớn cho đất nước, cho tôn giáo. Bởi ngài đã làm cách mạng với tâm hồn của một người có tôn giáo, lúc hoàn thành trách nhiệm thì trở về với đời sống của nhà tu hành thực sự, do đó được mọi người, mọi giới kính trọng. Điều này không phải ai cũng làm được”.

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 4

Đức Pháp chủ GHPGVN trước di ảnh Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào (1911-1997)

Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào là một biểu hiện trọn vẹn sự gắn bó hài hòa giữa Đạo pháp và Dân tộc. Cuộc đời 86 năm của ngài là một chuỗi đời hành đạo hy sinh, phục vụ vị tha vô ngã, một nhân cách lớn của Tăng sĩ Việt Nam, thắp sáng truyền thống yêu nước, trí dũng bất khuất của lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Với GHPGVN, ngài có một vai trò rất quan trọng, là chiếc cầu nối để lãnh đạo Đảng hiểu Phật giáo, đồng thời tạo thuận duyên để các nhà tu được làm việc đạo theo hạnh nguyện.

Lúc xả bỏ huyễn thân tại chùa Xá Lợi (TP.HCM), ngày 16-6-Đinh Sửu (1997), ngài lại về bên chốn Tổ Thiên Thai - nơi ngài đã được xuống tóc xuất gia, làm một người học trò bên Thầy, bình dị như ngày được Tổ khai tâm, mở trí về lòng yêu nước, tâm vì đạo, và những giá trị tâm linh trở thành nền tảng cho mọi ứng xử của ngài, là yếu tố bất biến giữa vạn biến của thời cuộc, yêu cầu lịch sử trong các vai trò khác nhau…

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 5
Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ chùa Phật Học Xá Lợi dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại tổ đường

Cùng ngày, Ban Trị sự GHPGVN Q.3 và Tăng Ni môn hạ đệ tử, Phật tử đạo tràng các giới đã trang nghiêm tổ chức tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại chùa Phật Học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) - nơi Đại lão Hòa thượng đảm nhiệm trụ trì từ năm 1984 đến ngày viên tịch.

Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào thế danh là Trương Minh Đạt, sinh năm Tân Hợi (1911), tại làng An Phú Đông, H.Hóc Môn, tỉnh Gia Định (nay thuộc Q.12, TP.HCM).

Năm 1927, ngài xuất gia với Tổ Huệ Đăng tại chùa Thiên Thai (Bà Rịa), được tổ ban pháp danh Trừng Thanh. Năm 1930, ngài được tổ đặc cách cho thọ tam đàn Cụ túc giới tại Giới đàn chùa Giác Hoằng (Bà Điểm, H.Hóc Môn) và được ban pháp tự Pháp Quang, pháp hiệu Thiện Hào, nối pháp đời thứ 42 dòng Thiên Thai thiền giáo tông.

Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào đảm nhiệm nhiều vai trò trong Giáo hội: Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, viện chủ thiền viện Quảng Đức, chùa Xá Lợi (Q.3), Chứng minh đạo sư Thiên Thai thiền giáo tông, đảm nhiệm Chủ nhiệm Báo Giác Ngộ đến khi viên tịch.

Do niên cao lạp trưởng, Đại lão Hòa thượng đã xả báo thân, an tường thị tịch vào lúc 9 giờ, ngày 20-7-1997 (nhằm ngày 16-6-Đinh Sửu), tại chùa Phật Học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM); trụ thế 86 năm, 66 hạ lạp.

Hình ảnh lễ tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào do Phóng viên Báo Giác Ngộ ghi nhận tại tổ đình Thiên Thai:

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 6

Cổng tam quan và vườn tháp tại tổ đình Thiên Thai

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 7

Chư tôn giáo phẩm dâng hương trước bảo tháp Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hảo trong khuôn viên vườn tháp tổ đình Thiên Thai

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 8

Thành kính đảnh lễ Giác linh cố Đại lão Hòa thượng

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 9

Hữu nhiễu bảo tháp chư vị Tổ sư trong khuôn viên vườn tháp tổ đình Thiên Thai

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 10

Tưởng nhớ công đức của tiền nhân

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 11

Dâng trà cúng dường Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại bảo tháp

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 12

Tưởng niệm bậc Thầy đã đóng góp công lao to lớn trong công cuộc thống nhất và chấn hưng Phật giáo Việt Nam

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 13
Tăng Ni hướng về bảo tháp thành kính tri ân ghi nhớ công đức của Đại lão Hòa thượng
Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 14

Dâng hương tại tổ đường tổ đình Thiên Thai

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 15

Dâng trà cúng dường tại tổ đường

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 16

Kính cẩn đảnh lễ lịch đại chư vị tổ sư

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 17

Chư tôn giáo phẩm tham dự lễ tưởng niệm

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 18

Đức Pháp chủ GHPGVN ban đạo từ, huấn thị cho tứ chúng

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 19

Lắng nghe huấn từ của Đức Pháp chủ

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 20
Đức Pháp chủ khuyến tấn Tăng Ni ghi nhớ công hạnh của tiền nhân, lấy đó làm bài học cho tự thân
Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 21

Bảo tháp Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tọa lạc trong vườn tháp thuộc khuôn viên tổ đình theo truyền thống thiền môn

Hình ảnh lễ tưởng niệm tại chùa Phật Học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM):

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 22

Chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN Q.3 thành kính dâng hương tưởng niệm

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 23

Chư tôn đức dâng trà cúng dường tại buổi lễ

Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 24
Môn hạ đệ tử tại chùa Phật Học Xá Lợi đảnh lễ Giác linh cố Đại lão Hòa thượng
Đức Pháp chủ GHPGVN về tổ đình Thiên Thai (BR-VT) tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào ảnh 25

Tri ân công lao to lớn của Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào đối với Đạo pháp và Dân tộc

Nguyện Truyền - Như Danh - Bảo Toàn/Báo Giác Ngộ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu