GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 15:42:40 21-08-2017 (GMT+7) Lượt xem:5617

Long Điền: Lễ Tạ Pháp Khóa An Cư Kiết Hạ Liên Huyện Long Điền - Đất Đỏ PL.2561 - DL. 2017

Sáng ngày 30/6N/Đinh Dậu (22/8/2017), Ban Trị sự GHPGVN liên huyện Long Điền - Đất Đỏ đã tổ chức lễ Tạ Pháp khóa An cư kiết hạ PL. 2561 – DL. 2017, tại chùa Thiện Quang, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh BR-VT.

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh và tham dự của: HT. Thích Quảng Hiển, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng  BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; HT. Thích Như Thị, Phó ban Thường trực GHPGVN tỉnh BR-VT; ĐĐ. Thích Nhuận Nghĩa, Phó Ban Trị Sự kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh BR-VT; HT. Thích Minh Bảo, Giáo thọ sư khóa ACKH liên huyện Long Điền, Đất Đỏ; HT. Thích Tịnh Viên, Chứng minh BTS GHPGVN huyện Long Điền; TT. Thích Minh Thành, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Điền, Trưởng Ban Tổ chức trường hạ; TT. Thích Thông Luận, Trưởng BTS huyện Đất Đỏ, Phó Thường Trực khóa ACKH; ĐĐ. Thích Thật Minh, Chánh thư ký huyện Long Điền, Phó Ban Tổ chức Trường hạ; TT. Thích Minh Thiện, Trưởng BTS Phật giáo huyện Tân Thành; ĐĐ. Thích Minh Huân, Phó Thường Trực GHPGVN TP. Bà Rịa; Ni trưởng Mai Liên, Chứng minh Phân Ban Ni giới tỉnh; Ni sư Hạnh Bình cùng chư Tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện Long Điền - Đất Đỏ, hành giả an cư và Thiện nam Tín nữ Phật tử về tham dự.


Ngoài ra, còn có sự tham dự của quý quan khách chính quyền đại diện cho các Sở, Ban, Ngành như: Bà Nguyễn Hồng Diệp – Phó Trưởng ban Dân vận tỉnh; Ông Nguyễn Văn Lang – Phó Trưởng phòng CA tỉnh; Ông Phạm Thế Mỹ - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Đặng Văn Hải – Phó Trưởng Ban tôn giáo tỉnh; Ông Nguyễn Văn Kiện – Phó Trưởng Ban Tôn giáo huyện; Ông Huỳnh Minh – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Long Điền; Ông Lê Đặng Thông – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đất Đỏ; Ông Trần Thanh Nam – Phòng Nội vụ huyện Đất Đỏ; Ông Trương Văn Tư, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Long Điền; Ông Nguyễn Văn Hơn, Trưởng Ban khu phố Long An.... 


Đại Đức Thích Giác Khải dẫn chương trình buổi lễ, sau khi giới thiệu thành phần tham dự, các em GĐPT Ngọc Lâm dâng hoa cúng dường, các Ban ngành tặng hoa chúc mừng;TT.Thích Minh Thành Trưởng BTS GHPGVN huyện Long Điền, Trưởng Ban Tổ chức khóa ACKH phát biểu cho buổi lễ Bế mạc. Mỗi khóa hạ là một sự trưởng thành của từng cá nhân tu sĩ, là một sự thăng hoa cho đời sống đạo đức, là điều kiện để tăng trưởng, để tiến bộ tâm linh, là nơi nương tựa vũng chắc cho thế gian nương nhờ, và trang nghiêm tốt đời đẹp đạo, chính vì giá trị thiết thực, sự lợi ích vô ngần ấy mà trải qua mấy nghìn năm lịch sử, pháp chế An Cư vẫn mãi mãi trở thành truyền thống tốt đẹp quý báu mà mỗi tu sĩ Phật giáo không thể lãng quên được thực hiện và duy trì mãi đến ngày nay và mãi mãi đến nghìn sau. Cùng nhau thực hiện pháp chế An Cư là chúng ta đã thực hiện phương châm đoàn kết, hòa hợp, trưỡng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, cuối cùng Thượng Tọa xin thay lời BTC tuyên bố mãn hạ. Thượng Tọa vẫn biết rằng thời gian này chư Tôn giáo phẩm, chư Tôn đức Tăng Ni Phật sự rất nhiều quý hòa thượng tuổi già sức yếu nhưng vì thương tưởng đàn hậu học chúng con chẳng quản ngại Phật sự đa đoan quang lâm hạ trường chứng minh buổi lễ cũng như chính quyền địa phương công tác ở cơ sở rất nhiều nhưng cũng vì tinh thần đoàn kết giữa đạo pháp và dân tộc quý vị thân lâm đạo tràng chung vui làm cho buổi lễ càng thêm long trọng cũng như sự tham dự của toàn thể quý Phật tử trong ngày mãn hạ này.

ĐĐ. Thích Thật Minh, Chánh thư ký huyện Long Điền, Phó Ban tổ chức đã đọc báo cáo thành quả tu học của hành giả an cư suốt 90 ngày qua, từ ngày 01/5 – 30/6N/ Đinh Dậu (26/5 – 21/8/2017). Trường hạ đã nghiêm túc nội quy, thời khóa công phu trong ngày, nghe pháp và hành trì tọa thiền kinh hành theo đúng quy cũ Tòng lâm. Trường hạ đã thỉnh chư Tôn giáo phẩm trong Ban hoằng pháp tỉnh, chư Tôn đức trong và ngoài huyện về giảng dạy, truyền trao kinh nghiệm tu học. Bên cạnh đó Ban tôn giáo tỉnh đã kết hợp với phòng nội vụ, ban lãnh đạo, tổ chức những buổi thuyết trình, chia sẻ cho Tăng Ni về an ninh quốc phòng cũng như những pháp lệnh của nhà nước đối với tôn giáo, trân trọng nền văn hóa của dân tộc, ý thức bổn phận của một người công dân trong một đất nước, nêu cao tinh thần đoàn kết – hòa hợp - gắn bó yêu nước cùng nhau bảo vệ nền độc lập hòa bình, điều đó đã thể hiện tinh thần quan tâm sâu sắc của quý cấp lãnh đạo chính quyền đối với cơ sở tín ngưỡng nói chung và với Phật giáo nói riêng. Ban tổ chức cũng đã cho các hành giả thực tập diễn giảng với đề tài Vô thường, Ngũ giới, Quy y Tam Bảo…
Về sự hộ trì tài vật: bằng tất cả tấm lòng cao cả chư tôn đức lãnh đạo GH, quý ngài đã viếng thăm sách tấn động viên, nhắc nhở và còn gởi trao tịnh tài phẩm vật cho khóa hạ, gởi gắm cho chúng con bao đạo tình ưu ái làm cho Ban chức sự và hành giả an cư cảm thấy hạnh phúc ấm lòng khi được sự quan tâm ủng hộ sách tấn động viên nhắc nhởchở che của quý ngài chính là niềm tin, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho hàng hậu học chúng con trên lộ trình giác ngộ giải thoát.
Nguyện noi gương sáng quý Ngài
Làm viên gạch nhỏ xây đài thế gian
Trang nghiêm cuộc sống Tăng đoàn
Làm nơi nương tựa cho hàng chúng sanh
Tiếp theo, Tỳ kheo Thích Chánh Thuận đại diện chư hành giả An cư dâng cảm niệm và đảnh lễ khánh tuế trước chư Tôn đức.


Mãn hạ rồi mỗi người đi mỗi ngã
Cánh chim bằng lướt gió tận ngàn phương
Đem tinh hoa trong ba tháng hạ trường
Gieo khắp nẽo hoa Bồ đề nở rộ
Qua lần thi diễn giảng nhằm đánh giá kết quả học tập của đại chúng trong 3 tháng, và dựa vào sự tinh tấn tu hành cũng như ý thức chấp hành nội quy của hành giả, đạo hạnh tốt,  ban tổ chức khen thưởng cho những vị có thành tích xuất sắc trong việc tu dưỡng đạo đức, nghiêm chỉnh chấp hành tốt nội quy và nỗ lực trong học tập. 
ĐĐ. Thích Thánh Biện - Phó Ban tổ chức đọc quyết định khen thưởng


Ban tổ chức khóa An Cư Kiết hạ liên huyện Long Điền - Đất Đỏ không quên chia sẽ đến quỹ "Vì người nghèo" của 2 huyện.

Thay mặt chính quyền, ông Huỳnh Minh - Chủ tịch UBMTTQVN huyện Long Điền đã có lời nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gởi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe đến toàn thể hội trường. Ông nói việc ACKH của chư Tăng Ni mục đích là an tịnh, tịnh hóa tâm thức không chỉ dành cho chư Tăng Ni mà còn cho bất kỳ ai có hướng tu tập. Nghe qua báo cáo của BTC trình bày, ông đánh giá cao về khóa hạ, chư Tăng Ni đã nỗ lực tu học Giới  - Định - Tuệ, hành giả tiếp thu giới luật, đoàn kết hòa hợp, củng cố , mở rộng, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội trong tinh thần hòa hợp, thanh tịnh để thăng hoa đạo nghiệp, là cơ sở làm cho đạo pháp hưng thịnh, chúng sanh an lạc, Phật tử tại gia có cơ duyên với Phật pháp, làm việc lành, nối kết yêu thương cho cộng đồng. Đây là giá trị cao nhất mà việc An cư đã đem lại. Ông hi vọng sau khóa An cư, Chư Tăng Ni trở về cơ sở thờ tự tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh, thực hiện tốt đạo đẹp đời, tham gia tinh thần yêu nước, các cuộc vận động đô thị mới, văn minh, quỹ vì người nghèo, làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh .....

Ban đạo từ trong buổi lễ, HT. Thích Quảng Hiển - Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban  Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bà Rịa - Vũng Tàu đã tán thán công đức BTS Phật giáo liên huyện Long Điền - Đất Đỏ. Mùa An cư Kiết hạ năm nay tại Huyện Long Điền – Đất Đỏ được tiến hành ở 4 điểm gồm: Chùa Thiện Quang,  Tịnh xá Ngọc Điền, Tổ đình Thiên Thai, chùa Thiên Bửu Tháp. Tất cả có gần 250 vị chức sắc và tăng ni các chùa, tịnh xá trong toàn hai huyện cùng thực hiện mùa tu học tập trung để trau dồi giới luật và giới hạnh. Đồng thời cũng trong dịp An cư Kiết hạ, Ban Trị sự Phật giáo huyện còn bố trí thời gian để ngành chức năng của tỉnh phổ biến những vấn đề liên quan trong công tác tín ngưỡng tôn giáo, giúp chức sắc và Tăng Ni thực hiện tốt đường hướng “Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội". Mặc dù năm nay có thêm hai điểm ACKH nhưng Tăng Ni vẫn tham dự đông đủ trong hội trường. Chùa Thiện Quang là một cái nôi Phật giáo lúc còn là tỉnh Phước Tuy, Thượng Tọa Thích Minh Khuê (1912-1978) là người khai sơn, Ngài cùng chư tôn đức trong Ban Đại diện Phật giáo Thống Nhất tỉnh Phước Tuy, xuống đường tuyệt thực để thức tỉnh nhân tâm chính quyền nhà nước đương thời, nhằm xóa bỏ nạn tăng binh bắt dân đi quân dịch. Văn phòng Tỉnh Hội Phật giáo đặt tại Chùa Thiện Quang, Quận Long Điền do Ngài Khai sơn.Trong suốt quá trình hành đạo, Ngài đã thể hiện đúng tinh thần nhập thế qua phương châm : “Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật, trong sứ mệnh hoằng dương Phật pháp”. Ngài rất quan tâm đến thế hệ trẻ, trong sự nghiệp trăm năm trồng người. Bởi vì Ngài cho tuổi trẻ là sức sống của nước nhà và tương lai của Đạo Pháp – Dân Tộc. Ngài đã đào tạo và phát triển nhiều gia đình Phật tử trong tỉnh để giáo dục Thanh thiếu niên trở thành những người hữu dụng cho quê hương  đất nước và đạo pháp sau này....
Hòa thượng mong rằng chư Tăng Ni trong 2 huyện cố gắng đem hết khả năng của mình để mở thêm các đạo tràng niệm Phật, tu Bát quan trai, tạo điều kiện cho Phật tử quần chúng trở về với đạo Phật.
 Được biết vào dịp rằm tháng bảy năm Đinh Dậu, Đại lễ Vu lan-Phật lịch 2561 đã diễn ra tại các chùa, tịnh thất, tịnh xá, niệm phật đường trong huyện với những nội dung trọng tâm là nghi thức cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ dịp rằm tháng bảy; thuyết giảng ý nghĩa thiêng liêng về báo hiếu tứ ân, cũng như công ơn nghĩa sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nghi thức cài hoa hồng, cầu nguyện hoà bình quốc thái dân an, tưởng nhớ công ơn của những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì hòa bình, độc lập tự do cho đất nước, động viên toàn thể phật tử phấn đấu làm tròn nghĩa vụ của người công dân với Tổ quốc Việt Nam đề ra.
TT. Thích Thông Luận - Phó Ban tổ chức phát biểu cảm tạ

Một số hình ảnh sinh hoạt trong khóa hạ:TTTT Phật giáo Long Điền

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu