GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 15:59:47 22-03-2017 (GMT+7) Lượt xem:2632

Điện Biên: Đại Hội Đại Biểu Phật Giáo Lần Thứ II (2017 -2022)

GHPGVN - Ngày 19-3, trong không khí trang nghiêm hòa hợp đoàn kết của Tăng Ni, Phật tử, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022 tại hội trường trung tâm tỉnh Điện Biên.

>> Thừa Thiên Huế: Đại Hội Đại Biểu Phật Giáo Lần Thứ VII (2017-2022)

6vamt_3.jpg

Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ

Quang lâm chứng minh đại hội có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Q.Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư kí HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên, Trưởng ban tổ chức Đại hội; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư kí, Chánh Văn phòng I TƯGH. Đến dự Đại hội còn chư tôn đức HĐTS, Ban Trị sự, Ban Đại diện Phật giáo huyện, thị, thành phố, đông đủ chư Tăng Ni, Phật giáo tỉnh Điện Biên.

Đại diện các Sở, ban, ngành T.Ư, tỉnh Điện Biên có ông: Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính Phủ; Hoàng Bá Hai, Phó Trưởng ban Dân tộc và Tôn giáo Ban Dân vận T.Ư; Nguyễn Tiến Trọng, Cục Phó Cục An ninh xã hội - Bộ Công an; Lò Văn Mường, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Điện Biên…

8vamt_2.jpg

Đại diện các ban, ngành T.Ư, tỉnh Điện Biên tham dự Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư kí HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên đã khẳng định nhiệm kỳ 2014- 2017 là nhiệm kỳ mà Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên có nhiều thành tựu Phật sự quan trọng. Nổi bật với công tác của các ban chuyên ngành như: Tăng sự, Giáo dục Tăng Ni, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Từ thiện xã hội… Ở mọi lĩnh vực hoạt động, các Tăng Ni, Phật tử đều tích cực tham gia và đạt được những kết quả đáng mừng.

Trong Báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2014- 2017 do ĐĐ.Thích Thanh Quy, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên lên trình bày cho biết: Về hoạt động Tăng sự, năm 2016, được sự chấp thuận của BTT HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Điện Biên, BTS đã tổ chức khóa hạ hậu an cư lần đầu tiên tại chùa Linh Quang- trụ sở BTS cho 18 hành giả, trong đó có 13 tỳ khiêu tăng và 5 tỳ khiêu ni.

31vamt_1.jpg

TT.Thích Đức Thiện phát biểu khai mạc

Với công tác Hoằng pháp, trong nhiệm kỳ vừa qua BTS đã quy y Tam bảo cho hơn 3.000 Phật tử trên địa bàn tỉnh Điện Biên, tổ chức thành công lễ hội Phật giáo mùa hoa ban lần thứ nhất vào 2 ngày 27- 29/2015 với những nội dung như: Tổ chức hội thảo "Sinh hoạt tôn giáo trong đồng bào các dân tộc vùng cao miền núi Tây Bắc”; Hoằng pháp và trao 500 suất quà từ thiện, mỗi suất trị giá 300.000đ cùng với chăn tại 5 huyện của tỉnh Điện Biên, tổng 150 triệu đồng;

BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Phật giáo Mùa Hoa Ban lần thứ 2 với hoạt động: Lễ rước vong linh các anh hùng liệt sỹ tại 2 nghĩa trang Tông Kao và Độc Lập với 10.000 Phật tử tham gia; Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại chùa Linh Quang và chương trình thắp nến tại nghĩa trang A1… Bên cạnh đó, hoạt động nghi lễ cũng có những điểm mới như việc đón tiếp các phái đoàn đến thăm và làm việc vào mọi dịp lễ tết; tổ chức thành công Đại lễ Phật đản, lễ cầu siêu và  Vu lan - Báo hiếu để lại ấn tượng lớn đối với nhân dân khiến họ hiểu được ý nghĩa về chữ hiếu của đạo Phật.

Không dừng lại ở đó, việc tham gia công tác xã hội và hoạt động từ thiện cũng đạt được  những kết quả cụ thể như: trao tặng 2 nhà tình nghĩa cho đồng bào dân tộc tại Phìn Hồ, xây dựng 2 ngôi trường mẫu giáo tại huyện Nậm Bồ tổng 2,4 tỷ đồng, tổng trong nhiệm kỳ qua Phật giáo tỉnh Điện Biên đã làm từ thiện được 13,3 tỷ đồng. Đó là những con số vô cùng ý nghĩa mà BTS đã đạt được trong suốt nhiệm kỳ vừa qua.

57vamt.jpg

HT.Thích Thanh Nhiễu trao bằng tuyên dương công đức của GHPGVN đến TT.Thích Đức Thiện

Đối với công tác xây dựng làm đẹp cảnh quan chùa, ngôi nhà sàn trị giá 2 tỷ đồng tại chùa Linh Quang đã được xây dựng, đường bê tông từ đường quốc lộ lên đến chùa cũng đã được khởi công và hoàn thành với số tiền 1 tỷ 500 triệu đồng. Có thể nói để có được cơ sở vật chất như vậy là nhờ đến sự ủng hộ và lòng hảo tâm từ thập phương các nơi. 

Nhìn lại một nhiệm kỳ công tác Phật sự đã qua, với tinh thần đoàn kết hòa hợp của Tăng Ni, Phật tử đã góp phần xây dựng và tăng cường các mục tiêu tôn chí đúng đắn mà GHPGVN đã đề ra. 

Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Điện Biên đã tặng quà, trao bằng tuyên dương công đức của Phật giáo tỉnh đến các cá nhân và tập thể đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự nhiệm kỳ 2014-2017. Ngoài ra, các cá nhân cũng nhận bằng tuyên dương của BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên.

82vamt.jpg

Ông Lò Văn Tiến phát biểu tại Đại hội

Thay mặt chính quyền, ông Lò Văn Tiến có đôi lời phát biểu ghi nhận đóng góp nhiều mặt của BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên, đặc biệt trên mặt trận đại đoàn kết dân tộc, từ thiện xã hội... mong BTS sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ trước, không ngừng phát triển theo sự đổi mới,phát triển mới cả đất nước.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường Trực HĐTS GHPGVN, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh Điện Biên cần cùng nhau đoàn kết, hòa hợp hoàn thành công tác Phật sự đã đặt ra; từng bước kiện toàn ổn định tổ chức, hướng dẫn Phật tử sinh hoạt Phật giáo có nề nếp, theo đúng tinh thần giáo lí…

85vamt.jpg

HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ

 Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Điện Biên đã tặng quà, trao bằng tuyên dương công đức của Phật 
giáo tỉnh đến các cá nhân và tập thể đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự nhiệm kỳ cũ 2014-2017. Ngoài ra, các cá nhân cũng nhận bằng tuyên dương của BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên.

Tại Đại hội, BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ I đã tuyên bố mãn nhiệm, đồng thời BTS giới thệu nhân sự dự kiến suy cử vào BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên. Với tinh thần hiệp thương dân chủ, BTS nhất trí suy cử 27 thành viên Tăng Ni, Phật tử tham gia BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên nhiệm kì 2017-2022 do TT.Thích Đức Thiện đảm nhiệm Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên.

75vamt.jpg

BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt Đại hội

Đại hội chọn cử 4 vị Tăng Ni tham gia đoàn đại biểu GHPGVN tỉnh Điện Biên đi dự Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII nhiệm kì 2017-2022 tại Hà Nội vào tháng 11-2017.

Sau khi tân BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ mới 2017-2022 lên ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ, Đại hội hoan hỷ đón nhận lời chúc mừng và ý kiến phát biểu của ông Bùi Hữu Dược, Vụ Trưởng vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ.

Có thể khẳng định những thành tựu Phật sự mà Tăng Ni, Phật tử đã đạt được là nhờ sự quan tâm sâu sắc của chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, sự giúp đỡ nhiệt tình của các ban ngành các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện, thị xã trong toàn tỉnh. BTS nhiệm kỳ II tin tưởng sẽ vẫn nhận được những sự quan tâm nhiệt huyết ấy để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua Đại hội lần này, toàn thể Tăng Ni, tín đồ Phật tử đã bày tỏ lòng tri ân lớn, thành công của Đại hội hôm nay sẽ tạo đà mới cho sự phát triển mới của BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2017-2022.

Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua nghị quyết Đại hội đại biểu PG tỉnh Điện Biên lần thứ II (nhiệm kỳ 2017-2022); TT.Thích Đức Thiện phát biểu bế mạc Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Điện Biên lần thứ II.

Hạnh Bích - Hoàng Tuấn - Phúc Thông ( Theo giacngo.vn)

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu