GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 19:19:19 14-11-2018 (GMT+7) Lượt xem:6349

Đại Giới Đàn Bảo Tạng: Những ý kiến của Đại đức Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký

Trước ngày Đại Giới đàn Bảo Tạng diễn ra, Ban TTTT đã có cuộc trao đổi nhanh cùng Đại đức Thích Nhuận Nghĩa Uỷ viên HĐTS TƯ - Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả ý kiến của Đại đức

1. Thưa Thầy, trong Đại Giới đàn Bảo Tạng 2018, với tư cách là Trưởng Tiểu ban Thư ký xin Thầy cho một vài nhận định về công tác hồ sơ Giới tử của ĐGĐ lần này?
Có thể nói qua các Đại giới đàn mà tỉnh BRVT tổ chức từ trước đến nay; ĐạI GIớI ĐÀN lần này công tác hành chánh khá nặng. Trong những nhiệm kỳ trước chúng ta thực hiện 3 năm 1 Đại giới đàn ; Riêng từ Nhiệm kỳ VI này do nhu cầu Phật sự và chí hướng xuất gia của hàng hậu học mà BTS tỉnh quyết định tổ chức cứ 2 năm một lần. Cũng như những lần Đại giới đàn trước công tác hành chánh vẫn giao cho nhân sự trong Văn phòng BTS tỉnh đảm trách. Như vậy con người không tăng mà khối lượng công việc gần như gấp 3 do thời gian gấp rút.
Đại giới đàn lần này, ngoài những công việc như những lần trước: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý cho Đại giới đàn nhận và cập nhật danh sách Giới tử; Khối hành chánh còn phải rà soát, phân loại theo nguyện vọng thọ giới, theo tỉnh thành. Lẽ ra theo như thông báo ban đầu việc tiếp nhận hồ sơ Giới tử thọ giới sẽ kết thúc sớm, nhưng do nguyện vọng của khá nhiều Giới tử vì công việc xác minh hồ sơ cũng như xin phép Bổn sư thực hiện thọ giới chiếm nhiều thời gian nên Ban tổ chức Đại giới đàn quyết định gia hạn thời gian nhận hồ sơ. Chính vì lẽ đó công việc hành chánh đến giờ này đã hoàn chỉnh.

Kể từ Đại giới đàn lần này Khối hành chánh còn phải xây dựng Cơ sở dữ liệu của Giới tử để chuẩn bị cho việc Quản lý Cơ sở dữ liệu Tăng – Ni theo hướng mà Ban Tăng sự Trung ương dự định. Việc này làm cho lượng công việc của Khối tăng lên, nhưng sau này khi chúng ta thực hiện việc số hoá Hồ sơ tăng ni sẽ dễ dàng.

2. Việc xử lý hồ sơ Đại giới đàn rất nặng, trong lúc toàn thế giới bước vào kỹ nguyên của cuộc cách mạng công nghệ 4.0; Xin Thầy có thể phác thảo phương án xử lý hồ sơ theo công nghệ Thông tin để những giới đàn sau Khối Thư ký nhẹ nhàng hơn và dữ liệu chính xác hơn.
Đây là công việc mà Thường trực BTS mà cụ thể với vai trò Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS chúng tôi đã có dự liệu. Ngoài việc điều hành bộ phận quản lý website chính thức của tỉnh thông tin, cập nhật thường xuyên các văn bản, thông báo lên trang nhà. Bước đầu các hồ sơ đều đã được đăng tải công khai để Giới tử có thể tải về sử dụng. Không như những lần trước Giới tử phải liên hệ để photocopy hoặc nhờ người khác kiếm dùm.
Về hồ sơ Giới tử từ Giới đàn sau chúng tôi sẽ cho xây dựng modul đăng ký trực tuyến. Dĩ nhiên khi tập trung Giới tử sẽ cần bổ sung hồ sơ chính thức có xác nhận.
Để làm được việc này bộ phận Công nghệ thông tin của Hội đồng Trị sự cũng như các tỉnh thành cần cập nhật thông tin của các Giới đàn và danh sách Giới tử đầy đủ và chính xác. Ví dụ: Giới tử đăng ký thọ giới tỳ kheo…. mục thọ giới Sa-di chỉ cần chọn Giới đàn mà mình đã thọ. Modul sẽ kiểm tra tính chính xác của hồ sơ mà cho phép Giới tử tiếp tục các bước còn lại. Có thể nói với công nghệ 4.0 các công việc sẽ được đơn giản hơn. Tuy nhiên việc xây dựng Cơ sở dữ liệu ban đầu rất tốn thời gian - công sức cũng như kinh phí. BTS Tỉnh cũng đã có phương án xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu của các Đại giới đàn trước để phục vụ cho việc chung và chúng tôi cũng kỳ vọng Trung ương sẽ cho tiến hành đồng bộ công việc này.

3. Với tư cách là Phó TB kiêm Chánh thư ký BTS tỉnh, Thầy kỳ vọng gì ở những Giới tử thuộc tỉnh trong Đại giới đàn  lần này?
Có thể nói các Giới tử càng về sau có trình độ về thế học, Phật học khá cao. Hầu như các Tăng – Ni trong tỉnh đều cho đệ tử của mình theo học các lớp về văn hoá, Phật học. Ít nhất cũng qua Trung cấp Phật học. Điều này làm cho Giới tử dễ dàng hơn trong công cuộc Hoằng dương Chánh pháp tại trú xứ của mình. Tuy nhiên nói như vậy chúng tôi cũng không loại trừ những ngộ nhận của lớp Tu sỹ trẻ khi có những ảo tưởng về năng lực, phẩm hạnh của mình. Điều này HT Trưởng Ban Trị sự tỉnh kiêm Trưởng Ban Tổ chức Đại giới đàn có nói “…Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó vẫn còn phụ thuộc nhiều vào vị bổn sư của giới tử đó đồng ý cho đi thọ giới, vì thế chỉ có vị bổn sư mới có thể đánh giá đúng, chính xác về phẩm chất, đạo hạnh và khả năng của đệ tử mình mà thôi. Chính vì thế, tôi cũng mong rằng, các bậc “thầy thế độ” hãy vì tương lai Phật pháp, vì sự hưng thịnh của Tăng đoàn mà lưu tâm nhiều đến việc này, đừng vì những nhu cầu không chính đáng mà làm tổn thương hình ảnh Tăng đoàn khi cho những đệ tử chưa đủ tiêu chuẩn đi thọ giới…”
Xin chân thành cám ơn Thầy

Quảng Chuyên
Phó thư ký Ban TTTT tỉnh

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu