GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 03:05:50 07-08-2022 (GMT+7) Lượt xem:1109

Xã Tam Phước: Vu Lan chùa Phước Linh

Tôi về chủa Phước Linh xã Tam Phước huyện Long Điền, một ngôi chùa nơi vùng quê có từ thời mãnh đất "Bà Rịa" được khai thiên, để dự Lễ Vu Lan theo lời khuyên của Thượng tọa Trưởng Ban TTTT PG tỉnh. Về để cảm nhận được tâm niệm nhập thế của vị trụ trì nơi đây.

 

Nối tiếp tấm lòng nhân ái của HT Viện Chủ Thích Định Minh, nguyên Trưởng Ban Từ thiện - Xã hội BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, người có công gầy dựng và duy trì "Bếp ăn từ thiện" tại Bệnh viện tỉnh, Đại đức Thích Nguyên Tâm từ lúc được giao trọng trách trụ trì ngôi chùa cổ được xây dựng từ năm 1843 đã nối tiếp truyền thống "nhập thế" mà HT Viện chủ để lại.
Vùng đất Tam Phước có thể xem như cái nôi của tỉnh Phước Tuy cũ, nơi có "Mộ Bà Rịa" nhân vật được đặt tên cho địa danh Thành phố Bà Rịa - Trung tâm của tỉnh. Trãi qua gần 200 năm, ngôi chùa Phước Linh đã qua bao lần trùng tu và đã được công nhận là di tích "Việt Nam linh thiên cổ tự" và là 1 trong 100 điểm đến văn hóa tâm linh hấp dẫn khu vực phía Nam. 
Từ ngày được HT Viện chủ và BTS GHPGVN tỉnh giao trọng trách Trụ trì chùa Phước Linh, Đại đức Thích Nguyên Tâm đã có nhiều hoạt động làm thay đổi nhận thức của bà con nơi đây từ các việc: Quan - Hôn - Tang - Tế sao cho từng bước chuyển biến tâm tư, nhận thức của bà con để bớt dần đi những hủ tục mê tín và đi theo con đường Chánh Đạo.
Nghỉ rằng chỉ có việc học mới có thể đem lại Chánh kiến - Chánh tư duy; Đại đức đã cùng BTS GHPGVN huyện Long Điền tổ chức lớp Sơ cấp Phật học ngay tại chùa. Khóa I đã được kết thúc mà BBT chúng tôi đã có dịp giới thiệu cùng bạn đọc. Sau khóa I kết thúc, ngôi chùa tưởng như sang trang mới: Khi vừa lọt lòng, bé Khánh Dự đã bị mẹ bỏ trước cổng chùa rồi lặng lẽ ra đi. Thấy đứa trẻ tội nghiệp, bất hạnh khi phải rời xa hơi ấm của cha mẹ từ lúc mới chào đời, Đại đức Thích Nguyên Tâm –quyết định giữ lại để chăm bẵm và nuôi dưỡng bé. Cũng từ nhân duyên đó, tháng 10/2019, Thầy đã chính thức xin với chính quyền địa phương là UBND xã Tam Phước cho phép nhận nuôi các cháu bị bỏ rơi, mồ côi cả cha lẫn mẹ…và mái ấm chùa Phước Linh ra đời. Hơn 2 năm qua, người này truyền người kia, đến nay Thầy đã đón nhận chăm bẵm và nuôi thêm 5 cháu nhỏ nữa với tình yêu thương vô bờ. Các bé đến nương tựa tại chùa không trường hợp nào giống trường hợp nào. Có bé bỗng dưng xuất hiện ở cổng chùa, hoặc bị mẹ đưa đến để ở chân tượng Phật, có bé thì cả cha và mẹ đều đã mất trong đại dịch COVID-19…Điều đặc biệt là các bé đến cửa chùa đều từ khi mới lọt lòng. 

Tôi về Phước Linh tự trong mùa Vu Lan PL.2566 - DL.2022. Có đến đây mới cảm nhận được tình cảm chân chất của người dân và Phật tử nơi đây. Họ xem chùa như là nhà riêng của họ: Xắn tay áo lên nhào vào bếp cùng chung tay nấu nướng - ai xong việc tự dọn cho mình một mâm cơm và tự ăn, tự rửa. Công việc chung Đại đức trụ trì đã phân bổ, việc ai nấy làm. Đây là lần thứ 2 tôi chứng kiến cái "chân chất" của bà con sau lần tại chùa Long Quy của HT Phó Trưởng ban Thường trực BTS tỉnh.

Sau nghi thức khai và tụng kinh Vu Lan của Chư tôn đức Tăng cùng Phật tử vào lúc 8h30, Bà con lần lượt đãnh lễ Tam Bảo.
 

pl 2 copy

pl 4 copy

pl 3 copy

pl 10 copy

pl 5 copy

1

2


10h00 Đối trước Chư tôn thiền đức Tăng Ni, ĐĐ Thích Nguyên Tâm đã dâng lời tác bạch cúng dường nhân đại lễ Vu Lan PL.2566: Trong Tứ trọng ân mà Đức Phật đã dạy có Ân Thầy tổ. Sau mùa An cư Kiết hạ - thúc liễm thân tâm, không những Đại đức Trụ trì mà hàng Phật tử cũng thấm nhuần mưa pháp từ quý Ngài. Chính vì lẽ đó Buỗi cúng dường hôm nay nhằm báo đáp phần nào thâm ân mà hàng Xuất gia mang lại.
 

pl 14 copy

 

pl 15 copy

Đãi lao HT Viện Chủ, Thượng tọa Thích Minh Thành; Ủy viên thường trực BTS GHPGVN tỉnh - Chứng minh BTS GHPGVN huyện Long Điền đã có lời đạo từ sách tấn đến cá nhân Đại đức Trụ trì nói riêng và Phật tử chùa Phước Linh nói chung. Ngài hy vọng rằng với sự dẫn dắt của Đại đức Trụ trì, Phật tử nơi đây sẽ hiểu sâu hơn Giáo lý Phật đà. Chư tôn đức mong muốn Đại đức Trụ trì tiếp tục hạnh nguyện cao xa nhập thế của mình vì "Phục vụ chúng sanh chính là cúng dường chư Phật"

Sau thời kinh Vu Lan, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ Thích Nguyên Tâm, Phật tử chùa Phước Linh đã thành tâm dâng Y và cúng dường tịnh tài cho Chư tôn đức.

Xin giới thiệu chùm ảnh mà Ban TTTT chúng tôi ghi nhận được:
 

pl 1 copy

pl 10 copy

pl 3 copy

pl 2 copy

pl 5 copy

pl 15 copy

pl 14 copy

pl 17 copy

pl 16 copy

pl 18 copy

pl 20 copy

pl 19 copy

pl 21 copy

pl 22 copy

pl 23 copy

pl 24 copy

pl 25 copy

pl 26 copy

pl 27 copy

pl 28 copy

pl 29 copy

pl 30 copy

pl 31 copy

pl 32 copy

pl 33 copy

pl 34 copy

pl 35 copy

pl 11 copy

pl 12 copy

q 1 copy
Nhà bếp cho các cháu mồ côi
q 2 copy
q 3 copy

q 4 copy
Tăng xá giờ là nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Quảng Chyên
Ban TTTT

phatgiaobariavungtau.org

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu