GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 10:55:21 17-06-2017 (GMT+7) Lượt xem:1734

Kiên Giang: Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ IX (2017-2021)

Sáng qua, 16-6, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Kiên Giang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022 đã chính thức diễn ra tại chùa Phật Quang (TP.Rạch Giá) với hơn 1.100 đại biểu tham dự.

 >>Tây Ninh: Đại Hội Đại Biểu Phật Giáo Lần thứ VI (2017-2022)
daihoi kg 1.jpg
Trang nghiêm khai mạc Đại hội PG tỉnh Kiên Giang (phiên chính thức)
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS, đại diện các ban, ngành, viện trung ương, Ban Trị sự các tỉnh thành bạn tham dự, chứng minh.

dhkg-1a.jpg

Đại hội đó nhận nhiều lẵng hoa, khánh vàng chúc mừng

dhkg-1b.jpg

Đại hội đó nhận nhiều lẵng hoa, khánh vàng chúc mừng

Đại diện các cơ quan, ban ngành trung ương và địa phương có ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Lê Hà, Cục An ninh xã hội - Bộ Công an; ông Bùi Quang Hải, Cục trưởng Cục An ninh Tây Nam bộ; bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo chính quyền tỉnh cùng đại diện các cơ quan, ban ngành trong tỉnh; đại diện UBMTTQvn, Phòng Nội vụ của 15 huyện, thị, thành phố trong tỉnh tham dự.

dhkg-4.jpg

Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa đoàn

HT.Thích Huyền Thông, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS tỉnh phát biểu khai mạc nhấn mạnh: Trong 5 năm qua, Phật giáo tỉnh nhà cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, nhiều Phật sự đã thành tựu viên mãn. Để phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những Phật sự còn tồn đọng, Phật giáo tỉnh Kiên Giang cần có một Ban Trị sự mới với những thành viên có đầy đủ uy tín, đạo đức, kinh nghiệm, năng lực và trình độ để có thể hoạch định phương hướng hoạt động Phật sự vừa phù hợp với giáo lý đạo Phật, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, pháp luật Nhà nước, nhất là sự chỉ đạo nhất quán của Trung ương Giáo hội, vừa đáp ứng những nhu cầu và nguyện vọng của các hệ phái thành viên của Giáo hội, của Tăng Ni  Phật tử các tự viện”.

dhkg-2.jpg

TT.Thích Minh Nhẫn báo cáo kết quả hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017)

Báo cáo kết quả hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017), TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS tỉnh cho biết: trong nhiệm kỳ qua nhờ vào sự chỉ đạo sâu sát của T.Ư GHPGVN, Văn phòng 2 TƯGH, sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, chính quyền tỉnh Kiên Giang và nhờ vào tinh thần đoàn kết, dân chủ, tập trung trí tuệ của tập thể mà BTS tỉnh nhà đã đạt được những thành tựu Phật sự quan trọng - không ngừng hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy hành chính đạo, cải cách phương thức tổ chức điều hành Phật sự và quản lý.

Có thể nói, thời gian 5 năm của khóa VIII, uy tín của Giáo hội tỉnh nhà ngày càng được nâng cao, Tăng Ni, Phật tử ngày càng gắn bó, tin tưởng vào mục tiêu xương minh đạo pháp và phù hợp với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - CNXH”.

Theo đó, BTS đã xây dựng một quy chế làm việc chặt chẽ, khoa học, phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận thư ký, văn phòng BTS và các ban trực thuộc. Kiện toàn nhân sự BTS GHPGVN các huyện, thị, thành phố với sự trẻ hóa nhân sự. Nhiều tự viện mới được thành lập nâng tổng số tự viện lên 206 (tăng 17 tự viện so với nhiệm kỳ trước). Hàng năm tổ chức khóa an cư kiết hạ, tuần lễ kiết đông “Thất nhựt giáo giới”, khóa bồi dưỡng trụ trì cho Tăng Ni trong tỉnh. Kết hợp với Ban Hoằng pháp T.Ư mỗi năm tổ chức 2 khóa tập huấn hoằng pháp viên dành cho Phật tử. Công tác đào tạo Tăng Ni trẻ được chú trọng: kết hợp với Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội mở lớp đại học chuyên ngành Tôn giáo học, đưa 15 vị Tăng Ni trẻ sang Malaysia học khóa cử nhân quản trị giáo dục và thạc sĩ quản trị giáo dục

Với đặc thù của Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự cũng đặc biệt chú trọng hỗ trợ hệ phái Nam tông Khmer hoàn thành các mục tiêu về giáo dục, văn hóa, hoằng pháp... để cùng nhau phát triển trong lòng Giáo hội.

Trong 5 năm qua, công tác từ thiện xã hội nổi bật với tổng số tiền làm từ thiện gần 335 tỷ đồng thông qua nhiều hình thức như: nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (Trung tâm TTXH Phật Quang), nuôi dưỡng người già neo đơn (nhà dưỡng lão TP.Rạch Giá), tặng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, xây cầu, làm đường giao thông, tặng học bổng học sinh nghèo, cứu trợ thiên tai, tặng quà người khuyết tật, khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo...

Bên cạnh những thành quả đạt được, Ban Trị sự tỉnh cũng nghiêm túc chỉ ra những thiếu sót, những việc còn tồn đọng từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu.

dhkg-3.jpg

TT.Danh Nâng, Phó Thư ký BTS tỉnh trình bày phương hướng họat động của BTS nhiệm kỳ IX

TT.Danh Nâng, UV HĐTS, Phó Thư ký BTS tỉnh nêu phương hướng họat động của BTS nhiệm kỳ IX cũng như nhiệm vụ cụ thể của từng ban ngành và phương pháp thực hiện. Phát huy những điểm mạnh, khắc phục những hạn chế.

Dịp này, TƯGH tặng bằng tuyên dương công đức cho các tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII. UBND, UBMTTQVN tỉnh tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện, an sinh xã hội giai đoạn 2012-2017.

dhkg-4a.jpg

dhkg-4b.jpgGHPGVN tặng bằng tuyên dương công đức cho các tập thể, 

cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII

dhkg-5.jpg

UBND, UBMTTQVN tỉnh tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân

có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện, an sinh xã hội giai đoạn 2012-2017

Sau phần tuyên bố mãn nhiệm của HT.Thích Huyền Thông, TT.Thích Minh Nhẫn thay mặt tiểu ban nhân sự trình danh sách dự kiến nhân sự giới thiệu vào tân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2017-2022. Dưới sự điều hành của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS lấy ý kiến biểu quyết, toàn thể đại hội đã nhất trí thông qua danh sách Ban Trị sự nhiệm kỳ IX gồm 57 thành viên, Ban Thường trực 25 vị.

HT.Danh Đổng, UV Thường trực HĐTS GHPGVN được suy cử làm Trưởng ban Trị sự tỉnh; Phó trưởng ban Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự do TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS đảm nhiệm.

dhkg-6.jpg

TT.Thích Quang Thạnh, Phó VP 2 TƯGH thay mặt chủ tọa đoàn điều hành Đại hội 

dhkg-7.jpg

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS lấy ý kiến biểu quyết, 

toàn thể đại hội đã nhất trí thông qua danh sách Ban Trị sự nhiệm kỳ IX 

dhkg-8.jpg

 Ban Trị sự nhiệm kỳ IX  gồm 57 thành viên ra mắt Đại hội

Phát biểu tại đại hội, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc mừng đến tân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ IX (2017-2022). Ông ghi nhận, biểu dương những đóng góp của Phật giáo tỉnh nhà những nhiệm kỳ qua, đặc biệt là công tác an sinh xã hội, góp phần tích cực vào sự phát triển của tỉnh. Với tinh thần lục hòa cộng trụ, đoàn kết, hòa hợp giữa các hệ phái, thống nhất ý chí và hành động thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - CNXH”, ông cũng tin tưởng tân Ban Trị sự sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong bối cảnh phát triển của xã hội, vì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, hộ quốc an dân.

dhkg-9.jpg

Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, 

biểu dương những đóng góp của Phật giáo tỉnh nhà những nhiệm kỳ qua

Ban đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn tán thán công đức chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh nhiệm kỳ VIII đã hoàn thành xuất sắc các công tác Phật sự dưới sự lãnh đạo của đức Hòa thượng Danh Nhưỡng trong 40 năm qua. Là một tổ chức PG tiêu biểu của miền Tây Nam bộ, Hòa thượng tin tưởng tân Ban Trị sự nhiệm kỳ IX với sự kế thừa những thành tựu của nhiệm kỳ trước, với sức trẻ và lòng nhiệt huyết sẽ phát huy hơn nữa để đạt được nhiều thành tựu to lớn góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

dhkg-1c.jpg

HT.Thích Thiện Nhơn tặng khánh vàng chúc tân BTS "Phật sự viên thành"

dhkg-6b.jpg

Đại hội kết thúc viên mãn sau lời đạo từ của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Tại đại hội, tân Ban Trị sự đã tặng khánh vàng tri ân chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự nhiệm kỳ VIII và tặng 50 căn nhà tình thương trị giá 1,5 tỷ đồng tới UBMTTQ tỉnh Kiên Giang.

Tin, ảnh: Minh Triết
giacngo.vn

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu