GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 07:20:08 28-12-2016 (GMT+7) Lượt xem:1752

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa làm việc với GHPGVN

Sáng ngày 29/11/Bính Thân (27/12/2016), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cùng đại diện các Bộ ban ngành Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã làm việc với GHPGVN tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

 

 
HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS cùng Chư tôn đức lãnh đạo HĐTS đã đón tiếp phái đoàn.


Buổi họp xoay quanh vấn đề hoạt động phật sự của GHPGVN ở nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu nêu 4 ý kiến: Cần đào tạo chuyên môn đối với những vị hoạt động ở nước ngoài; Giáo hội khi công cử các sư ra nước ngoài cần có chính sách và tiêu chí về nhân sự cụ thể; Các vị ra nước ngoài công tác phật sự cần ưu tiên giáo phẩm, giới phẩm; Cần phối hợp giữa Giáo hội với các Đại sứ quán, Ban Tôn giáo Chính phủ để có sự thuận lợi trong công việc khi ở nước ngoài.
 

TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS phát biểu các ý kiến của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cũng là điều trăn trở lâu nay của Giáo hội, mong muốn làm sao khi các vị sư hoằng pháp ở nước ngoài được tốt nhất. Thượng tọa cũng nêu những khó khăn đối với công tác quản lý của Giáo hội trong một số vấn đề cụ thể về công tác phật sự.


TT.Thích Đức Thiện cũng đề nghị sự giúp đỡ sâu sát hơn nữa về việc xây dựng Học viện PG Nam tông Khmer tại Cần Thơ. Đây không chỉ là trường đào tạo cho các vị sư Nam tông Khmer của Việt Nam mà còn là trường đào tạo cho các sư ở các nước như Lào, Campuchia, Myanmar…
 

HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban TTTT T.Ư GHPGVN có ý kiến cho rằng 4 ý kiến của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa là rất cần thiết, bởi các vị giảng sư khi đi ra nước ngoài hoằng pháp rất cần trình độ không những về kiến thức Phật học mà còn phải thông thạo ngoại ngữ, phải có uy tín nhất định và được Giáo hội tin cậy cử đi; Hòa thượng cũng nêu các vị sư khi ở nước ngoài rất vất vả, bà con nước ngoài có tín ngưỡng khác nhau, bản thân Hòa thượng cũng đã ở nước ngoài một thời gian, nên rất hiểu.
TT.Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu
Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế BTG CP phát biểu
 
Đại diện Bộ Công an phát biểu
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu kết thúc cuộc họp đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của Chư tôn đức GHPGVN trong vấn đề an sinh xã hội, tiếp thu, phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết các vấn đề được tốt hơn; đánh giá cao sự bám sát, chỉ đạo của Giáo hội đối với công tác phật sự ở nước ngoài.


Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cũng đã có ý kiến đề nghị Bộ Ngoại giao nắm bắt tình hình người Việt ở nước ngoài đặc biệt là liên quan đến tôn giáo, có văn bản cụ thể để báo cáo trong cuộc họp tới đây; đề nghị Bộ Công an nắm bắt tình hình và đời sống tôn giáo của người Việt ở nước ngoài một cách sát sao và thực tế; Ban Tôn giáo Chính phủ đẩy nhanh các đề án hỗ trợ, giải pháp liên quan đến các vấn đề vừa nêu. Tất cả cùng phối hợp với Giáo hội để kiện toàn công tác và hỗ trợ Giáo hội trong các nhiệm vụ có liên quan.


Nhân buổi làm việc, Thứ trưởng cũng đề nghị Giáo hội rà soát lại các nhiệm vụ công tác phật sự tại địa phương, giải quyết dứt điểm các tồn tại lâu nay gây ảnh hưởng đến tâm tư và nguyện vọng chung của tăng, ni, phật tử. Theo đó, có những vấn đề có thể phối hợp cùng giải quyết hoặc giải quyết nội bộ; có công văn trình các cơ quan chức năng để gắn xếp hạng chùa di tích; bảo vệ tốt các di tích, hoạt động tôn giáo theo đúng các quy định của pháp luật và phát huy tốt vai trò của các di tích Phật giáo với du lịch tâm linh.
 
Anh Minh
phatgiao.org.vn

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu