GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 15:41:05 11-06-2023 (GMT+7) Lượt xem:549

Ni trưởng Thích Nữ Mai Liên Chia Sẻ lời Phật Dạy 4 Thứ Nhỏ Bé Chúng Ta Không Nên Xem Thường (Kinh Tạp A Hàm, q46, số 1226 - Tam-Bồ-Đề)

Sáng nay ngày 11/06/2023 tại Trường hạ Phật giáo Long Điền, Ni trưởng Thích nữ Mai Liên, Chứng minh Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh BR-VT, viện chủ Tịnh xá Ngọc Lâm đã đáp lời thỉnh cầu của Ni chúng huyện Long Điền có buổi giảng cho hạ trường tại đây.

Đức Phật vẫn thường dạy có 4 đối tượng tuy nhỏ bé nhưng chúng ta không được xem thường, hay còn gọi là “Tứ bất khả khinh”. Đây là điều mà Đức Phật đã dạy cho vua Ba-Tư-Nặc trong lần đầu tiên khi Vua diện kiến Ngài.

Bốn điều không nên xem thường ấy là:

1. Một vị Hoàng tử nhỏ.

Vị Hoàng tử tuy còn bé nhưng sau này sẽ là một vị vua có nhiều quyền hành trong tay.

2. Một con rắn con.

Một con rắn độc tuy nhỏ bằng chiếc đũa, nhưng nó có thể cắn chết người trong chốc lát.

3. Một đốm lửa nhỏ

Một đốm lửa nhỏ có thể làm thiêu rụi cả một khu rừng hay một thành phố lớn.

4. Và một vị tu sĩ nhỏ tuổi.

Không nên xem thường vị tu sĩ nhỏ tuổi.

Một vị tu sĩ trẻ, tuy tuổi còn nhỏ nhưng hạt giống Phật đã được nảy mầm, vị ấy sẽ là một vị Phật trong tương lai. Tuổi tuy còn nhỏ mà đã có chí lớn, sớm có chí nguyện xuất trần, đã dứt bỏ được những thú vui thường tình, chấp nhận sống đời đạm bạc, gác lại tình thân, cạo bỏ râu tóc, khoác áo nâu sồng, nghiêm trì giới luật, thức khuya dậy sớm để công phu, thiền tọa, trau dồi trí đức thì quả là đáng để cho chúng ta kính trọng.

Vị tu sĩ trẻ đó có thể là tấm gương sáng về đức hạnh, là vị thầy có trí đức vẹn toàn đáng để cho mọi người nương theo tu học. Chính vì thế mà chúng ta không được phép khinh thường.

"Tứ Bất Khả Khinh" Giảng Sư NT Thích Nữ Mai Liên - Trường Hạ Thiên Thai Bửu Tháp Ngày 11/06/2023.

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu