GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 14:06:14 11-11-2022 (GMT+7) Lượt xem:960

THAM LUẬN: SINH HOẠT CỦA NI GIỚI BÀ RỊA VŨNG TÀU TỪ KHI PHÂN BAN NI GIỚI RA ĐỜI

SINH HOẠT CỦA NI GIỚI BÀ RỊA VŨNG TÀU TỪ KHI PHÂN BAN NI GIỚI RA ĐỜI

Phân ban Ni giới

  1. DẪN NHẬP

Nói đến Ni giới là nói đến thành phần không thể thiếu trong Tăng đoàn Phật Giáo. Có mặt từ thời Phật, Ni giới đã đóng góp quan trọng trong việc hình thành,   phát triển Giáo hội và hoằng dương Phật Pháp. Ở bất cứ nơi đâu, dù là những Ni lưu chân yếu tay mềm, ngỡ như chẳng làm được gì, nhưng ở phương diện nào đó chính họ đã làm nên kỳ tích. Thời đức Phật đã có những Thánh Ni siêu việt mà sử sách đã lưu truyền, ở Trung Hoa có Ni sư Mạt Sơn thì ở Việt Nam có Ni sư Diệu Nhân và còn biết bao nhiêu người nữa mà ở đây không thể nói hết.

Trong phạm vi của bài viết, người viết chỉ xin đề cập đến sinh hoạt và đóng góp của Ni giới vào sự phát triển chung Giáo hội Phật giáo tỉnh BR-VT từ năm 2009 đến nay mà thôi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn gởi đến Ni giới trong tỉnh một chút khái lược về tinh thần vì đạo, sự hy sinh đóng góp của những bậc Thầy Ni mà chúng ta cần tri ân, học hỏi và phát huy.

  1. NỘI DUNG
 1. Sự hình thành của Phân ban Ni giới

Chắc hẳn Ni giới tỉnh BR-VT đã có mặt từ lâu dù chưa xác định chính xác thời điểm. Sau ngày giải phóng đất nước, những chùa, am, thất, tịnh xá của chư Ni đã xuất hiện rất nhiều trên địa bàn tỉnh. Dù là những ngôi nhà lá đơn sơ, những am tranh mộc mạc, thiếu thốn đủ bề nhưng đó chính là nơi tu tập, hành đạo của nhiều bậc đại Ni cao đức, là nơi nuôi dưỡng biết bao tâm hồn thanh cao tìm cầu ánh Đạo - những con người làm nên sự phát triển Ni giới BR-VT hôm nay.

Mặc dù trước 1975, Ni bộ Bắc tông đã ra đời, gánh phần tránh nhiệm về việc quản lý, giáo hạnh cho chư ni. Thế nhưng, hơn 30 năm sau ngày Giải phóng, vai trò, chức năng trách nhiệm của các bậc Thầy Ni đối với con em mình bị gián đoạn đã tạo ra không ít khó khăn và phát triển Ni chúng. Do vậy, ngày 01/01/2009, PBĐTNG được ra đời nhằm góp phần giúp sức cùng Giáo hội trong việc chấn chỉnh, giáo giới cho Ni chúng được tốt đẹp hơn. Cũng trong năm này, PBĐTNG tỉnh BR-VT được thành lập. Phân Ban lúc bấy giờ đã trân trọng cung thỉnh Ni trưởng Như Ấn và Ni trưởng Hạnh Thông vào ngôi vị chứng minh, cung thỉnh Ni trưởng Như Như làm Trưởng PBĐTNG cho đến nay. Quý NT. Như Từ, Mai Liên, Quang Đạo làm phó ban và các uỷ viên chuyên ngành. Toàn ban đã có 27 vị. Tiếp sau đó, PBNG các huyện, thị, thành cũng được thành lập. Từ đó, sinh hoạt của Ni Giới đã có hệ thống tổ chức rõ ràng, tất cả đã hoà chung nhịp bước cùng Giáo Hội.

 1. Số lượng Ni giới trong toàn tỉnh

Ni giới tỉnh BRVT trong toàn tỉnh có thể trên dưới 2000 vị với nhiều hệ phái khác nhau: Bắc tông, Khất sĩ, Nam tông. Phần lớn những cơ sở tự viện của chư Ni trong toàn tỉnh đều có sự phát triển đồng đều về cơ sở vật chất và tổ chức tu tập cho Phật Tử rất nhịp nhàng. Chính những nơi hoạt động tu tập, truyền giáo đó đã nói lên tinh thần đóng góp thầm lặng nhưng tích cực của Ni giới đối với Giáo hội. Bên cạnh những mặt tích cực kia vẫn còn đâu đó một vài hình ảnh, con người khiếm khuyết, làm xấu đi hình ảnh của Ni giới. Thật đáng tiếc và đáng buồn lắm vậy!

 1. Sự đóng góp của Ni giới đối với Giáo hội

Giáo hội bao giờ cũng là điểm tựa tinh thần tối cao, là sự chỉ đạo duy nhất để Ni giới kính vâng và thừa hành. Bao nhiêu năm qua, chư Ni luôn tuân hành tu tập theo đường lối mà Giáo hội đề ra, chưa bao giờ có thái độ chống đối hoặc đi ngược lại. Chính vì vậy, suốt thời gian dài, chư Ni luôn bên cạnh để cùng đóng góp dựng xây cho mọi hoạt động của Giáo Hội ngày thêm khởi sắc. Nếu có vui là vui chung; buồn là buồn chung cùng Giáo hội. Song cái chuyện buồn vui, suy thịnh vốn dĩ là quy luật chung của cuộc đời.

Bên cạnh mọi sự tuân hành đó, lúc nào chư Ni cũng hưởng ứng tích cực mọi tổ chức của Giáo hội. Điển hình như những lần kiết Hạ tập trung, các Giới đàn, các hội thi, hội thảo, lễ hội… đều có bàn tay cộng tác của chư Ni để Phật sự tỉnh nhà thêm hương sắc. Có thể nói, sánh với các tỉnh bạn, thì chư ni BR-VT vẫn có đủ tự tin để cùng tiến bước đi lên. Nói điều nầy không phải để tự hào mà để cho lớp lớp Ni giới hậu lai trong tỉnh phải cẩn trọng trong suy nghĩ và hành tác cho đúng với vai trò Ni giới của mình. Lúc nào cũng phải đặt cái chung lên trên hết, tôn ti trật tự đứng đầu, tồn vinh của Giáo hội là tất cả. Nếu không đóng góp được gì cho Giáo hội thì hãy thầm lặng tu hành, giữ gìn giới luật nghiêm trang cũng là cách góp phần dựng xây ngôi nhà Đạo pháp một cách thiết thực nhất.

 1. Đối với Xã hội

Nói đến xã hội là nói đến cuộc sống rộng lớn của nhiều tầng lớp cộng sinh, hoạt động, có quy mô, có tổ chức và cũng có cả sự tốt xấu, sang hèn, thiện ác… bao hàm trong đó. Để có một xã hội tốt, thì điều tiên quyết phải có con người tốt, cùng nhau sống xây dựng, cống hiến cho gia đình, cho quốc gia, dân tộc. Do đó, ngoài việc tuân hành Giới Luật tu tập, Ni giới tỉnh BRVT lúc nào cũng chấp hành luật pháp của Nhà Nước, thể hiện rõ vai trò của một công dân Việt Nam. Có một ai đó đã nói: “Dân Việt Nam là giống dân hiền lành, nhưng quả cảm, kiên nhẫn và kiêu hùng, một giống dân giàu tình cảm và nhân đạo. Tôi yêu nước tôi. Tôi mến dân tộc tôi. Lòng yêu mến của tôi vô lượng, vô biên, thiêng liêng cao cả…” Chính truyền thống nhân đạo cao đẹp đó, mà Ni giới cả tỉnh đã luôn dấn thân trên mọi nẻo đường, mọi lúc mọi nơi khi đồng bào gặp thiên tai, nạn dịch… Những hình ảnh, những con số thống kê hằng năm được trình báo về Giáo hội đã nói lên sự đóng góp của Ni giới Bà Rịa-Vũng Tàu. Có thể nói, đối với vấn đề từ thiện xã hội, Ni giới bao giờ cũng là người hăng hái, hy sinh và đóng góp tích cực nhất. Chỉ cần nghe hoạn nạn xảy ra đâu đó, mỗi cá nhân, mỗi chùa, mỗi địa phương đều vội vả lên đường cứu giúp, không đợi sự kêu gọi nào. Chắc hẳn có những ý kiến này kia, song chúng ta luôn trân trọng và ghi nhận những thiện ý đóng góp dựng xây là điều thiết yếu nhất.

 1. MỘT VÀI THIỂN Ý

Để cho Ni giới tỉnh nhà thêm đoàn kết, vững mạnh, phát triển bền vững, xin có vài thiển ý:

 1. Về phía chư Ni

Trước hết cần tri ân những bậc tiền bối đã khơi nguồn cho Ni giới chúng ta có mặt trên mảnh đất này để cùng hoạt sinh và tu tập. Không có quý Ngài đi trước làm nền tảng sao có chúng ta ngày hôm nay. “Uống nước nhớ nguồn” luôn là bài học đạo đức căn bản của truyền thống dân tộc Việt Nam. Chúng ta cũng hết sức cám ơn Quý Ni trưởng lãnh đạo PBNG đã hy sinh, lo lắng cho chúng ta được an tâm tu tập, quý Ngài vì cái chung, vì bổn phận mà phải gánh vác trách nhiệm khó khăn về phần mình. Có thể không mỹ mãn, không đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người, nhưng chắc chắn quý Ngài đã làm vì trái tim, do vậy, hãy đặt mình vào vị trí của quý Ngài mới thấy được tất cả những khó khăn mà khởi tâm thông cảm. Trời đất cũng không thể thoả lòng cho tất cả con người. Vì thế, chỉ mong rằng hãy hiểu mà thương; thương để cảm thông và để cùng nhau hỗ trợ, tuân hành. Mọi sự thị phi, chia rẽ không nên phát sanh; nếu có hãy mau kịp thời dập tắt.

Chư Ni trẻ ngày nay được học hỏi rất đầy đủ, bằng cấp, học vị nhiều. Điều đó rất đáng khen ngợi và biểu dương. Có nhiều em đã làm được nhiều việc có ích cho Giáo hội. Tuy nhiên bên cạnh những cái được đó vẫn còn rất nhiều sự bất cập và đáng tiếc. Nên nhớ học để tu và hạnh đức mỗi con người luôn luôn được đề cao, trân trọng. Càng học cao, càng phải khiêm cung, càng phải biết kính trọng người trên kẻ trước. Học phải đi đôi với hành. Đức tu hành mới quan trọng. Các em may mắn được mở rộng tầm nhìn, đi vào biển cả tri thức, hiện đại, văn minh là tốt, nhưng mong đừng quên lật lại từng trang Giới Luật để thấy mình nếu có thiếu sót để kịp thời chấn chỉnh.

 1. Đối với người Lãnh đạo

Nhiệm kỳ của PBNG sắp mãn, quý Ni trưởng lãnh đạo của chúng ta cũng đã tuổi cao, sức yếu có thể quý Ngài sẽ không thể tiếp tục hy sinh, gánh vác được nữa, nhưng công hạnh và sự cống hiến vô điều kiện của Quý Ngài là tấm gương sáng chói, cho chúng ta soi vào và noi dấu. Thế nên những lớp về sau, được thừa kế hãy cố gắng thật nhiều: duy trì những cái đẹp, phát huy những cái mới, luôn đoàn kết, thắt chặt tay nhau, biết lắng nghe, thông cảm, đóng góp ý kiến xây dựng để Ni giới ngày một tốt hơn.

 1. KẾT LUẬN

Ni giới tỉnh BR-VT là một phần của Giáo hội, sống trong lòng Giáo hội nên từ lâu, mọi sinh hoạt tu tập đều đúng theo chủ trương, đường lối của Giáo hội. Về phía Chư Ni của tỉnh nhà, PBNG cũng thể hiện đúng vai trò, chức năng của mình để khuyến tấn, bảo ban, răn nhắc đàn em, chưa bao giờ xao lãng trách nhiệm. Về mặt từ thiện xã hội, PBNG cũng đóng góp hết sức nhiệt tình để xoa dịu phần nào niềm đau nỗi khổ của nhân sinh. Trong vòng 2 nhiệm kỳ, PBNG đã hoạt động có tổ chức từ địa phương đến tỉnh thành, tương đối ổn định và phát triển được đời sống tu học của chư Ni.

Thiết nghĩ một vài cảm nhận nêu trên, cũng nói lên tinh thần tu tập, sự sinh hoạt, sự hiện hữu thiết thực của Ni giới BR-VT. Xin thành kính tri ân chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo hội, các cấp chính quyền đã giúp đỡ cho Ni giới tỉnh nhà có cuộc sống an bình và ý nghĩa.

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu