GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 14:45:23 26-11-2020 (GMT+7) Lượt xem:1505

Phật giáo BRVT: Long trọng chính thức Khai mạc Đại Giới đàn Huệ Đăng

Tất cả giới tử Tăng, Ni chúng con chí thành đảnh lễ cầu thỉnh chư Tôn đức chứng minh cho thệ nguyện tha thiết của 1.292 giới tử chúng con: Đời đời tôn kính Ba-la-đề-mộc-xoa và nghiêm trì giới luật dù gặp phải chướng duyên hay nghịch cảnh giữa gió bụi đường đời. Tại Đại giới đàn Huệ Đăng này, chúng con với lòng khát ngưỡng vô biên hướng về quý Ngài một lòng cần cầu giới pháp. Kính mong chư Tôn tịnh đức Tăng già thương tưởng trao cho chúng con ngọn đèn Thánh giới Phật để huynh đệ giới tử chúng con soi đường trở về chân lý giải thoát.

Sáng nay, ngày 24/11/2020 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Tổ đình Đại Tòng Lâm, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ đã chính thức long trọng diễn ra lễ Khai mạc Đại Giới đàn Huệ Đăng do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức từ ngày 22 - 26/11/2020  (nhằm ngày mùng 8 - 12/10/ năm Canh Tý) với ý nghĩa tiếp nối chí nguyện truyền đăng tục diệm của các bậc Tổ Thầy tiên phong đã hết lòng hướng dẫn hàng hậu học tiến bước trên con đường nối truyền mạng mạch Phật Pháp.
 

km 2


km 3

km 4

Theo truyền thống cứ hai năm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức một Đại Giới đàn. Đại Giới đàn năm 2020, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh lấy tôn hiệu tổ Huệ Đăng đặt tên cho Đại Giới đàn vì Ngài là một vị Tổ đã đóng góp rất nhiều cho Phật giáo Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung, với công lao hoằng truyền chánh pháp của Ngài, làm cho Phật pháp được xương minh, rừng thiền tỏ rạng, đối với đất nước Ngài  đã thể hiện rất sâu sắc tinh thần “Đạo pháp - Dân tộc” đáng để cho hàng hậu học noi theo.

Năm nay, Đại Giới đàn Huệ Đăng có ba giới trường: Trung tâm Văn hóa Tổ đình Đại Tòng Lâm giới tử Tăng, Ni viện Thiện Hòa (TX. Phú Mỹ) giới tử Ni và chùa Hộ Pháp (TP. Vũng Tàu) giới tử Nam tông.

Trước giờ diễn ra lễ Khai mạc chính thức, không khí thánh địa Đại Tòng Lâm như bừng sáng một góc trời, bầu trời trong xanh quang đãng, những áng mây lững lờ trôi, biểu ngữ, màu sắc cờ lung linh trong gió, giới tử đồng phục một màu y vàng thanh thoát phủ phục hồ quỳ trang nghiêm cung đón bước chân từ ái của chư tôn Giáo phẩm chứng minh và Hội đồng thập sư. Tuy mỗi giới trường từ khâu tổ chức nhân sự và trần thiết đều mang đậm dấu ấn đặc trưng riêng nhưng đến với giới trường chính Đại Tòng Lâm thì mới cảm nhận hết cái không khí long trọng, hoành tráng, trang nghiêm và thanh thoát đến tận cùng. Vì vậy mà mỗi chư tôn đức cũng như giới tử, Phật tử, người tham gia và chứng kiến sự kiện đều tự cảm nhận cho riêng mình những cung bậc cảm xúc vừa thân quen vừa mới lạ và tràn đầy ấn tượng khó quên.


km 1

 

Thánh địa Đại Tòng Lâm với hai trường Trường Trung cấp Phật học và Cao đẳng Phật học cho đến nay gần 31 năm, với tiêu chí đào tạo Tăng tài có đầy đủ kiến thức Phật học và đạo hạnh để phụng sự cho Giáo hội và cũng là nơi tuyển người làm Phật để cho giới tử có cơ hội được thọ giới pháp tu học, làm nền tảng trên con đường xuất sĩ. Thông qua đó, Giáo hội cũng gạn lọc được những vị tân xuất gia là người có đầy đủ phẩm hạnh, từ đó niềm tin các Phật tử càng vững chắc hơn.
Ngay từ ngày nhập giới trường, các Giới tử được Ban Quản giới tử sinh hoạt rất nghiêm túc. Theo chương trình đã ấn định sẵn các Giới tử phải tham gia thực hiện đầy đủ các khóa lễ Sám hối, Giáo giới Hành nghi, Khai thị Giới tử, Tuần chiểu, thi Trắc nghiệm – Tự luận, Khảo hạch Giới tử và tụng Trường hàng Luật v.v… Riêng các Giới tử Tỳ kheo và Tỳ kheo Ni phải phát lồ cho thân tâm hoàn toàn thanh tịnh để sẵn sàng thọ nhận Giới pháp.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ Khai mạc Đại Giới đàn Huệ Đăng có sự hiện diện của HT. Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT. Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Viên Minh, UVTT HĐCM GHPGVN; HT. Thích Giác Cầu, TV HĐCM GHPGVN, chứng minh BTS tỉnh BR-VT; HT. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó TT Ban PGQT TW;  TT. Thích Đức Thiện, Phó CT kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng BPGQT TW; TT. Thích Thiện Thống, Phó CT HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS TW; HT. Thích Hải Ấn, UVTT HĐTS GHPGVN, Phó Ban Thường trực BVH TW; HT. Thích Quảng Hiển; UV. HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, Trưởng Ban Tổ chức Đại Giới đàn Huệ Đăng; HT. Thích Minh Thông, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN cùng chư Tôn đức giáo phẩm trong HĐCM, HĐTS GHPGVN, chư Tôn đức Ban Tổ chức ĐGĐ Huệ Đăng, Hội Đồng Thập sư, Hội Đồng Giám khảo, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR - VT, Đà Nẵng, Long An, Sóc Trăng, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai và Tây Ninh.

km 5

km 6

 

Chư tôn đức Ni có sự hiện diện của NT. Thích nữ Huệ Hương, Phó Phân Ban Ni giới TW GHPGVN; NT. Thích nữ Như Xuân, Phó Phân Ban Ni giới TW GHPGVN; NT. Thích nữ Từ Nhẫn, Phó Phân Ban Ni giới TW GHPGVN; NT. Thích nữ Huệ Từ, Phó Phân Ban Ni giới TW GHPGVN; NT. Thích nữ Như Như, Phó Phân Ban Ni giới TW GHPGVN kiêm Trưởng Phân Ban Ni giới tỉnh BR-VT; NT. Thích nữ Như Cương, Phó Phân Ban Ni giới TW GHPGVN cùng chư Tôn đức Ni trong Ban Tổ chức Đại Giới đàn Huệ Đăng.

Tham dự và đưa tin Đại Giới đàn Huệ Đăng có Báo Giác Ngộ, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, Đài Truyền hình An Viên, Phật sự Online, phattuvietnam.net, Phật tử tín tâm ngoại hộ Đại Giới đàn trong, ngoài tỉnh.

Hòa thượng Thích Quảng Hiển, Trưởng Ban Tổ chức Đại Giới đàn Huệ Đăng phát biểu Khai mạc. Thay mặt Ban Tổ chức, Hòa thượng nói lên niềm xúc động và hoan hỷ khi được tổ chức Đại Giới đàn lần này. Nhất là sự quang lâm chứng minh, tham dự của chư Tôn đức Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự các tỉnh thành lân cận, chư Tôn đức trong Hội đồng Thập sư của Đại giới đàn và 1.292 giới tử Tăng, Ni.
 

km 8

 

km 7


Đại Giới đàn năm nay có thể nói là một Đại giới đàn đặc biệt, vì suốt thời gian qua, đại dịch Covid - 19 bùng phát đã khiến cho tất cả các chương trình hoạt động Phật sự lớn đều phải bị đình lại, Ban Trị sự tỉnh cũng rất lo lắng không biết Đại giới đàn lần này có đủ nhân duyên để tổ chức viên mãn hay không. Thật may mắn và hạnh phúc khi nước ta đã hoàn toàn khống chế và kiểm soát được dịch bệnh Covid - 19 và không có bất cứ ca nhiễm nào trong cộng đồng suốt gần ba tháng qua. Chính sự kỳ diệu đó đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng cho sự thành tựu Đại giới đàn Huệ Đăng hôm nay.

Đại Giới đàn mở ra là để truyền trao giới pháp cho hàng Thích tử - người kế thừa và phát huy mạng mạch Phật pháp; cũng là nơi thiêng liêng tuyển người làm Phật, tuyên dương Phật pháp, làm cho Phật pháp luôn tỏ rạng thế gian và để giúp cho những người mang hạnh nguyện xuất trần thượng sĩ, thành tựu mục đích tu hành cao cả giác ngộ giải thoát. Giới pháp của Phật vô cùng quý giá, nó được ví như là gương báu sáng chiếu rõ tất cả pháp. Chính vì tính chất quan trọng đó mà tất cả các giới tử phải hết lòng tôn kính giới cũng giống như tôn kính đức Phật. Nhờ khởi lòng tôn kính giới mà các giới tử mới đắc giới thanh tịnh. Người muốn thọ trì giới của Phật phải mang ý chí của một Đại trượng phu, một lòng phát nguyện tu tập giải thoát, dù phải trải qua muôn ngàn thử thách chông gai cũng không phai lòng. Đây là một pháp hội thù thắng và là phước duyên rất lớn của tất cả các giới tử đang hiện diện.

Tại lễ Khai mạc, các em đoàn sinh gia đình Phật tử tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu múa bài dâng hoa và dâng lên những đóa hoa tươi thắm nhất cúng dường và chào mừng Đại Giới đàn. Nhiều lẵng hoa tươi thắm của chư tôn đức Tăng, Ni, Đại diện Chính quyền, các Ban Ngành đoàn thể, Công ty, quý Phật tử trao tặng cho Ban Tổ chức để chúc mừng Đại Giới đàn Huệ Đăng lần thứ X.

Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Phó Ban Tổ chức Đại Giới đàn cung tuyên Tiểu sử tổ Thanh Kế (Huệ Đăng). Tổ sư Huệ Đăng, thế danh là Lê Quang Hòa, sinh năm Quý Dậu (1873) nhằm triều Tự Đức năm thứ 26, tại xã An Đông, huyện Bình Khê, nay là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, trong một gia đình Nho học. Ngài có duyên đến với Phật Pháp và sau đó hết lòng tu học thông suốt Kinh, Luật, Luận. Ngài từng tiếp Tăng, độ chúng ở hang Mai (núi Dinh), xây dựng chùa Phước Linh (xã Tam Phước), Thiên Bửu Tháp, chùa Thiên Thai và thành lập hội Thiên Thai Thiền Giáo Tông chùa Long Hòa (Bà Rịa). Ngài thường nói với đồ chúng: "Duy trì Phật pháp chính là ở chỗ mở rộng việc hoằng hóa lợi sanh, giáo dục thiện tín, gieo trồng duyên lành, cội phước". Chính nhờ quan niệm đúng đắn đó mà việc truyền bá giáo lý của Ngài được phát triển khắp nơi. Ngài viên tịch vào năm Quý Tỵ (1953). Công hạnh và đạo nghiệp rực rỡ của Ngài còn thể hiện qua việc trước tác nhiều thơ văn Nôm. Các kinh điển được Ngài diễn Nôm thường tụng còn lưu truyền rộng rãi cho đến ngày nay: Kinh Vu Lan nghĩa, Kinh Di Đà nghĩa, Bát Nhã Tâm Kinh nghĩa, Tịnh Độ Chánh Tông, Bài sám Thảo lư... Hòa thượng Huệ Đăng là tiêu biểu cho tinh thần Phật giáo gắn với truyền thống yêu nước phụng đạo: Đất nước có độc lập tự chủ thì Phật pháp mới hóa độ tròn duyên. 
 

km 18


Đại đức Thích Nhuận Nghĩa, Phó Ban Tổ chức Đại Giới đàn báo cáo công tác tổ chức. Chuẩn bị cho mọi công tác tổ chức của Đàn giới và tiếp nhận hồ sơ trong vòng ba tháng. Ban Tổ chức thống nhất và kiện toàn nhân sự điều hành của Ban với tổng nhân sự hơn 330 thành viên gồm chư Tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham gia Ban Tổ chức và kiêm nhiệm trong 27 Tiểu ban qua 11 phiên họp. Ban Tổ chức đã thành tâm cung thỉnh Giới sư Đàn đầu của các Đàn giới Tăng Bắc Tông, Nam Tông và Giới sư Đàn đầu của ba Đàn giới Ni Bắc Tông và Khất sĩ từ hai tháng trước. Công tác soạn thảo Nội dung của Giới đàn lần này cũng phong phú và đa dạng hơn. Hội đồng Giám khảo đã biên soạn 100 câu hỏi khảo hạch và 80 câu trắc nghiệm gồm bốn phần: Kinh, Luật, Luận, Giáo sử và Hiến chương, cùng Thể lệ khảo hạch chi tiết cho Giám khảo. Ngoài khảo hạch trực tiếp, Hội đồng Giám khảo còn tổ chức cho Giới tử Tăng, Ni thi viết tự luận để đánh giá kiến thức Phật học cơ bản của giới tử trẻ mới vào đạo. Bên cạnh đó, Đàn giới lần này vẫn tiếp tục tổ chức cho các Giới tử thọ cụ túc đối trước chư Tôn đức Giới sư phát lồ sám hối theo nghi quỹ của Truyền giới Chánh phạm để Giới tử hoàn toàn thanh tịnh trước khi lãnh thọ Giới pháp.

Riêng Giới trường Nam tông là nơi truyền giới biệt truyền của hệ phái Nam tông. Đây là điểm truyền giới Nam tông lần thứ 4 đầu tiên trên toàn quốc. Từ nội dung đến hình thức, từ nhân sự đến ẩm thực, từ đề cương khảo hạch đến không gian nghiêm tịch của giới trường… tất cả đều được sắp xếp chu đáo với sự đồng tâm hòa hợp của tập thể chư Tôn đức Nam tông Phật giáo vì sự nghiệp truyền trì mạng mạch mà tận tụy chăm lo cho 103 giới tử của hệ phái. Với tinh thần hòa hợp và tôn trọng tập thể, Ban Điều hành Giới trường Nam tông sẽ hướng dẫn giới tử của hệ phái tham gia chung với giới tử Bắc tông trong các chương trình chung như: Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc, Khai đạo giới tử của đức HT. Phó Pháp chủ đạo hiệu Thích Đức Nghiệp và Khai thị của HT. Tuyên Luật sư đạo hiệu Thích Minh Thông.

Để tạo điều kiện cho hàng cư sĩ tại gia có điều kiện lãnh thọ thêm giới pháp tu học, Ban Kiến đàn tổ chức đàn truyền giới tại gia cho 410 vị cư sĩ thọ Bồ tát giới và 253 vị cư sĩ thọ Thập thiện giới.  Ban Tổ chức sẽ cấp Giấy Chứng nhận thọ giới cho các Giới tử tại gia ngay sau khi được truyền giới.

Ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo tỉnh dự kiến sẽ xuất bản tập 5 Bản tin nhanh với số lượng 2.000 bản mỗi ngày nhằm đưa thông tin theo dòng sự kiện của Đàn giới đến chư Tôn đức Giới sư, Giới tử và Phật tử. Đây là công tác mang tính thời sự góp phần thiết thực và hữu hiệu cho việc truyền gởi thông tin, lưu giữ những hình ảnh, tư liệu thuộc văn kiện và các mảng phóng sự được ghi nhanh tại Giới trường nhằm bổ sung cho việc biên tập bộ Kỷ yếu Giới đàn Đại Tòng Lâm.

Tại lễ Khai mạc, Thượng tọa Thích Pháp Huệ, cung an chức sự đàn giới Tăng và Ni Sư Thích nữ Như Dung, cung an chức sự đàn giới  Ni.

Sau tất cả những nghi lễ truyền thống cần thiết và giờ đây là giây phút lắng đọng thiêng liêng nhất, Đại diện cho 1.292 Giới tử kính dâng lên lời phát nguyện. Ý thức được lòng từ bi của đấng Điều Ngự đã trải qua vô lượng kiếp sanh tử vì dìu dắt chúng sanh mà hy sinh vô số thân mạng, chúng con nguyện lãnh thọ và giữ gìn giới pháp cho chánh pháp cửu trụ cõi Ta-bà để phần nào đáp đền ân đức của đức Từ phụ Bổn sư. Ý thức được tâm nguyện và hoài bão rộng lớn của chư lịch đại Tổ sư muốn truyền trì mạng mạch Phật pháp; nỗi thao thức của chư Tôn tịnh đức Tăng già mong có người kế vãng khai lai, chúng con nguyện lãnh thọ và vâng giữ giới pháp để ngọn đèn trí tuệ mãi rạng soi, để bông hoa giới hạnh mãi tỏa hương giữa trần gian khổ lụy. Đặc biệt là nhận thức được thực trạng khó khăn của người tu sĩ trong thời đại công nghệ số, chúng con nguyện lãnh thọ và vâng giữ giới pháp. Chúng con nguyện làm người gương mẫu cho đời để cho người đời không còn chê bai, cho niềm tin của nhân loại đối với Tam bảo, đối với đạo Phật ngày càng kiên cố và rộng khắp.

Tất cả giới tử Tăng, Ni chúng con chí thành đảnh lễ cầu thỉnh chư Tôn đức chứng minh cho thệ nguyện tha thiết của 1.292 giới tử chúng con: Đời đời tôn kính Ba-la-đề-mộc-xoa và nghiêm trì giới luật dù gặp phải chướng duyên hay nghịch cảnh giữa gió bụi đường đời. Tại Đại giới đàn Huệ Đăng này, chúng con với lòng khát ngưỡng vô biên hướng về quý Ngài một lòng cần cầu giới pháp. Kính mong chư Tôn tịnh đức Tăng già thương tưởng trao cho chúng con ngọn đèn Thánh giới Phật để huynh đệ giới tử chúng con soi đường trở về chân lý giải thoát.

Sau lễ Khai mạc là nghi thức Khai đạo Giới tử và trùng tuyên Kinh Di Giáo. Hội đồng thập sự lần lượt tấn đàn truyền giới Sadi, Sadi Ni, Thức xoa, Tỳ Kheo và Tỳ Kheo Ni. Sau khi thọ giới xong các giới tử được học Luật và Đại Cương Giới Luật do Hòa thượng tuyên luật sư hướng dẫn. Thập thiện giới và Bồ Tát giới cũng được truyền sau đó cho các cư sĩ. Riêng giới tử Tỳ kheo Ni sẽ được giới sư Ni hướng dẫn đến đại Tăng cầu Chánh Giới.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, thay mặt  HĐCM, HĐTS GHPGVN tán thán công đức BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn thành được một công tác Phật sự vô cùng quan trọng, hết sức vĩ đại trong tình hình kinh tế khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid - 19 và bão lụt miền Trung, kính chúc cho Đại Giới đàn Huệ Đăng thành công viên mãn. Nhờ mười phương chư Phật, chư tổ sư Thiện Hòa, tổ sư Huệ Đăng gia trì, chư Tôn đức Giáo phẩm GHPGVN ủng hộ, chư Tôn đức Tăng, Ni trong Ban Tổ chức Đại Giới đàn tận tâm, tân lực thực hiện chu đáo trong mọi công tác tổ chức đến từng chi tiết nhỏ nhất, chư Giới sư thanh tịnh, Giới tử chí thành cần cầu giới pháp, Giới đàn trang nghiêm và Phật tử tín tâm ngoại hộ tài vật mới làm nên một Đại Giới đàn Huệ Đăng quy mô, hoành tráng, đầy đủ nhưng tiết kiệm và trang nghiêm như thế này.

Để Phật pháp được tồn tại, ổn định và phát triển trên thế giới nhất là ở Việt Nam như ngày nay chính là nhờ sự tôn trọng Giới luật, truyền thừa Giới luật và hành trì Giới luật dù là hệ phái Bắc truyền, Nam truyền hay Khất sĩ. Mạng mạch Phật pháp được tiếp nối, lưu truyền, tỏ rạng thế gian cũng là nhờ Giới Pháp mãi mãi truyền trao cho các thế hệ hậu lai, kế nhiệm.

Chư Giới tử đã chọn con đường xuất thế gian thì phái nỗ lực, kiên định đi đến cùng vì biết bao công đức của chư Tôn đức Giới sư đã truyền trao giới pháp cho chúng ta, công hướng dẫn, dìu dắt của Thầy, Tổ, công sinh thành dưỡng dục của Cha Mẹ, công hỗ trợ của Đàn việt tín tâm và còn rất nhiều hàm ơn của quê hương, đất nước, giáo hội v.v…

Giới tử sau khi lãnh thọ Giới pháp thì cũng sống với giáo lý Nhân quả, ứng dụng Luật nhân quả vào quá trình hành trì Giới luật. Nơi nào có Giới, Định, Tuệ thì nơi đó có Niết bàn và ngược lại cũng vậy nơi nào có Niết bàn thì nơi đó có Giới, Định và Tuệ. 1292 giới tử Tăng, Ni hành trì Giới, Định, Tuệ sẽ là 1292 vị Phật trong hiện tại và tương lai sẽ đem lại lợi ích cho mình, cho đời và cho Giáo hội để Phật Pháp mãi mãi truyền lưu và soi sáng khắp thế gian.

 

1


km 10  

km 11

km 12

km 13

km 14

km 15

km 16

km 17

km 18

km 19

km 20

km 21

km 22

km 23

km 24

km 25

km 26

km 27

Thực hiện: NHƯ CHIẾU – TÂM THỊNH

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu