GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 01:18:36 08-10-2016 (GMT+7) Lượt xem:2314

Lược sử hình thành và phát triển GĐPT Ngọc Lâm

GĐPT Ngọc Lâm tọa lạc tại Tịnh xá Ngọc Lâm, khu phố Hải Tân, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. GĐPT Ngọc Lâm được thành lập vào năm 1992 (tiền thân GĐPT Hải Quang, Khánh Hải) và đến năm 1997 chính thức được Ban Trị Sự ra quyết định số 24/BTS/QĐ ngày 14/3/1997 công nhận.

Buổi ban đầu 
 Không phải đến bây giờ Gia Đình Phật Tử mới có mặt tại Long Hải, mà từ những năm 1964 đã có mặt Gia Đình Hải Quang, sau này là Khánh Hải tại chùa Linh Bửu cho đến năm 28/4/1975 thì tan hàng . Lúc này hướng dẫn Gia Đình là các anh Nguyễn Ngọc, Lê Thanh Tâm và anh Nguyễn Hồng Trân là Liên Đoàn trưởng cuối cùng. Chính vì thế, sau những tháng ngày im lặng đến năm 1981, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ra đời, và năm 1987, Gia Đình Phật Tử  chính thức được Giáo Hội bảo bọc thì ý tưởng thành lập lại GĐPT tại địa phương được quý Thầy, quý Sư Cô và vài anh chị trưởng nhem nhúm.
Cuối năm 1991, lúc này tịnh xá Ngọc Lâm với vườn cây cổ thụ mát dịu trang nghiêm, cây trái trĩu cành, là nơi những em học sinh nhỏ ưa thích đến chơi đùa vào nhửng ngày nghỉ lễ. Các em có khi đến chơi, có khi nghịch phá, có khi phụ giúp các sư cô dọn dẹp cúng lễ… và chính Ni sư trụ trì có ý tưởng tập hợp  hướng dẫn các em tập các thói quen tốt, lễ độ với người lớn…. Và rồi các em được đoàn ngủ hoá. Thoạt đầu Ni Sư mời anh Thiện Hướng Nguyễn Văn Thương, anh Thiện Trí Âu Dương Vạn đang phụ trách hướng dẫn các em GĐPT tại tịnh xá Ngọc Phước - Bà Rịa, đến với các em: tập hát, trò chơi, và nghi lễ…. Lúc này, các em chỉ biết vui chơi ca hát, không hình thành rõ nét là GĐPT.
Cuối năm 1992, anh Nguyễn Hồng Trân, cựu Liên Đoàn trưởng GĐPT Khánh Hải được  Ni sư  thông báo và đến hợp tác cùng các anh Thương, anh Vạn. Đến cùng có anh Khán, một cựu Huynh trưởng của Tỉnh Quảng Trị. Bây giờ anh Trân, mới sắp xếp hình thành tổ chức Gia Đình Phật Tử, phân ngành, chia đoàn và cho may đồng phục, áo Lam.
Ban Huynh trưởng đầu tiên được hình thành:
Gia Trưởng: Anh Nguyễn Hồng Trân
Thư ký Gia đình:  Anh Võ Quang Bình
Liên Đoàn trưởng: Anh Nguyễn Đình Khán
Đoàn trưởng Thiếu Nam: A. Khán kiêm nhiệm
Đoàn trưởng Thiếu Nữ: Chị Trương Thị Ngọc Anh
Đoàn trưởng Nam Oanh vũ: Anh Thiện Trí Âu Dương Vạn
Đoàn trưởng Oanh Vũ Nữ: Chị Trần Thanh Cẩm Tú
Giữa năm 1992, Gia Đình tổ chức Trại Lâm Tỳ Ni, mừng Phật Đản. Đây là Trại đầu tiên của Gia Đình Ngọc Lâm.
 
Thời kỳ xây dựng 
Những năm sau đó, anh Vạn, anh Thương về lại Bà Rịa vì đường xá cách trở, sức khoẽ kém…. Gia Đình tiếp nhận các anh Nguyễn Văn Đức, Vũ anh Vol, Huỳnh Tấn Tịnh, Võ Quang Bình…..
Ban Huynh trưởng lúc bấy giờ gồm:
Liên đoàn trưởng: Anh Tâm Trình Nguyễn Đình Khán
Thư ký Gia đình: Anh Thiện Minh Võ Quang Bình
Đoàn trưởng Thiếu Nam: Anh Minh Quang Vũ Anh Vol
Đoàn trưởng Oanh vũ Nam: Anh Nguyễn Văn Đức
Đoàn trưởng Thiếu Nữ: Chị Trương Thị Ngọc Anh
Đoàn trưởng Oanh vũ Nữ: Chi Trần Thanh Cẩm Tú
Thời gian này Gia Đình đã cử các đoàn sinh tham dự trại huấn luyện Đội chúng trưởng tại chùa Tịnh Quang, Phước Duyên…. Cử các Đoàn sinh lớn tuổi dự trại Lộc Uyển do BHD Tỉnh tổ chức. Kết quả đoàn sinh Ngọc Lâm luôn là những em đạt kết quả khá cao.
Sau thời gian đầu các anh chị: Khán, Vol, Tịnh, Bình, Đức, Ngọc Anh, Cẩm Tú lần lượt ra đi lìa xa Gia Đình vì sinh kế, lập gia thất.
 
Vượt sông 
Các năm 1996 đến đầu 1997, vì chưa được quán triệt chủ trương của Nhà nước về sinh hoạt GĐPT, nên UBND địa phương yêu cầu tạm ngưng sinh hoạt. Dù rằng ngưng sinh hoạt nhưng các em đoàn sinh vẫn thường xuyện liên lạc nhau và bất cứ Trại Họp bạn nào do Tỉnh tổ chức, đều có mặt động đủ các em.
Vía Xuất Gia Năm 1998, kỷ niệm chu niên thứ 5, anh Lê Hữu Nghi, Liên đoàn trưởng sáng tác ca khúc “Vượt sông” cho ngày Chu Niên (nhằm vía Xuất Gia) thực hiện ý tưởng của Bác Gia trưởng: “Dù bao gian lao, khó khăn nhưng đoàn sinh Ngọc Lâm vẫn không sờn lòng luôn luôn tinh tinh tấn”.  “Vượt Sông” là kỷ niệm cuộc vượt dòng Anoma của Thái tử Sĩ –Đạt-Ta năm xưa, là sự kiên quyết vượt mọi trở ngại của đoàn sinh Ngọc Lâm. Chu Niên năm đó buồn tẻ, bác cháu ăn vài miếng bánh ngọt khóc thầm ngay trên hồ nước.
Ban Huynh trưởng lúc này gồm:
Gia trưởng: HTr Nguyễn Hồng Trân.
Liên Đoàn trưởng Nam: Anh Lê Hửu Nghi
Liên Đoàn trưởng Nữ: Chị Trương Thị Kim Ngọc 
Đoàn trưởng thiếu Nam: Anh Đỗ Anh Minh
Đoàn trưởng thiếu Nữ: Chị Nguyễn Thị Anh Hoa
Đoàn phó: HTr Phùng Thị Thùy Linh
Đoàn trưởng Oanh vũ Nam: Anh Võ Hữu Hạnh
Đoàn trưởng Oanh vũ Nữ: Chị Trần Thị Phúc
Năm 1997, Gia Đình chính thức được Ban Trị Sự ra quyết định số 24/BTS/QĐ ngày 14/3/1997 công nhận. Bắt đầu từ đây Gia Đình chuyên chú đến công việc đào tạo, tu học.
           
Năm 2000. Ban Huynh trưởng được cũng cố:
Liên Đoàn trưởng : HTr Ngô Duy Tuấn. Sau thay là anh Lê Thanh Tâm vì anh Tuấn  ngưng sinh hoạt.
Liên Đoàn phó: HTr Ngô Thị Hoài An.
Đoàn trưởng Thiếu Nam: HTr Cao Đặng Bình.
Đoàn phó Thiếu Nam: HTr  Nguyễn Thái Bạch.
Đoànn trưởng Oanh vũ nam: Htr Nguyễn Ngọc Tỷ.
Đoàn phó Oanh vũ Nam: HTr Lâm Trường Giang.
Đoàn trưởng Thiếu Nữ: Htr Hồ Thị Nhàn.
Đoàn phó Thiếu Nữ: Htr Nguyễn Thị Minh Huệ.
Đoàn trưởng Oanh vũ Nữ: Lê Thị Hồng Vân.
 Thời gian này có vài Huynh trưởng từ phương xa có đến ghé lại thời gian đó là HTr Nguyễn Trần Long (Vũng Tàu), anh Đồng Tú Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên là Huynh trưởng   sinh hoạt ở Tánh Linh Bình Thuận, trên đường công tác anh ghé lại  sinh hoạt cùng gia đình hơn 4 tháng.
 
Hiện nay:
Nối tiếp biết bao thế hệ đàn anh và trải qua những biến cố, thăng trầm cùng với sự biến đổi không ngừng của cuộc sống đời thường, GĐPT Ngọc Lâm vẫn duy trì sinh hoạt cho đến ngày hôm nay với tổng số đoàn sinh sinh hoạt bình quân hằng tuần khoảng 50 đoàn sinh với Ban huynh trưởng gia đình như sau:         
            Gia Trưởng: Thiện Bình - Nguyễn Hồng Trân.  
            Liên Đoàn trưởng: Thiện Ân - Nguyễn Ngọc Tỷ.
            Liên Đoàn phó: Thiện Tài - Võ Quốc Cường.
            Thư Ký Gia đình: Thiện Hải - Võ Lê Mạnh Kha.
            Đoàn trưởng Thiếu nam: Thiện Thới - Nguyễn Quốc Thái.
            Đoàn phó Thiếu nam: Thiện Tín - Lê Văn Vàng.
            Đoàn trưởng Oanh Vũ Nam: Huệ Tường - Nguyễn Hoàng Anh Châu.
            Đoàn phó Oanh vũ Nam: Thiện Tín - Nguyễn Trọng Tín.
            Đoàn trưởng Thiếu Nữ: Ngọc Hiếu - Lê Thị Mỹ Nga.
            Đoàn phó Thiếu nữ: Mỹ Thương - Nguyễn Thị Ngọc Thương.
            Đoàn trưởng Oanh Vũ Nữ: Mỹ Diễm - Trần Thị Diễm Oanh.
            Đoàn phó Oanh vũ Nữ: Ngọc An - Phan Thị Dư.
 
Trừ Gia Trưởng, các Huynh trưởng còn lại hiện nay là đoàn sinh sinh hoạt từ nhỏ nay đã trưởng thành tiếp bước các anh chị lớn.
Hiện nay, Gia Đình Ngọc Lâm sắp bước đến tuổi 21. Số đoàn sinh qua các thời kỳ đã lên đến vài trăm. Đó đây vài anh chị đã trưởng thành, công thành danh toại, các đoàn sinh thì cứ lớn lên mỗi người mỡi ngã lưu lạc trên mọi nẽo đường đời.
Các anh chị em có còn nhớ về ngày Chu Niên của Gia Đình thân yêu không? Có còn nhớ lại những ngày tháng quây quần bên nhau hay không?

Tác giả bài viết: BHT Ngọc Lâm

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu