GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 20:58:07 07-06-2017 (GMT+7) Lượt xem:3585

Cánh chim không mỏi

Một đời lặng lẽ cống hiến cho hoạt động Phật sự không hề biết mệt mỏi không những tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mà mọi tỉnh thành trên cả nước và nhiều buổi thuyết giảng cho hàng Phật tử tại các nước trên thế giới, thấu hiểu lẽ vô thường đang hằn sâu trên xác thân tứ đại, Nhiệm kỳ VI 2017 – 2022 Ngài quyết định rút về hậu trường giao cho hàng hậu học tiếp tục con đường Ngài đã hoạch định.

Hơn 25 năm gắn bó với hoạt động Phật sự của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nhiệm kỳ VI 2017 – 2022 Hoà thượng thượng Giác hạ Hạnh nguyên Phó trưởng ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh quyết định rút về hậu trường giao cho hàng hậu học tiếp tục con đường Ngài đã hoạch định. 14h00 ngày 07/06/2017 Ban Hoằng pháp trực thuộc BTS GHPGVN tỉnh đã trang nghiêm tổ chức Lễ tri ân Hoà thượng thượng Giác hạ Hạnh Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh.

Quang lâm chứng minh buổi lễ trên bàn chứng minh có sự hiện diện của Hoà thượng Thích Giác Cầu thành viên Hội đồng Chứng Minh Trung ương, HT Thích Nguyên Trực, HT Thích Trí Châu thành viên Ban Chứng minh GHPGVN tỉnh, HT Thích Quảng Hiển Trưởng ban Trị sự, HT Thích Như Thị Phó trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh  Bà Rịa Vũng Tàu.
 

Đại diện chính quyền tỉnh chúng tôi ghi nhận sự có mặt của ông Phạm Thế Mỹ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Lê Anh Hoàng, Phó Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Văn Kỳ, Trưởng Phòng PA88 Công an tỉnh; bà Bùi Thị Thảo Trưởng Phòng Phật giáo Ban tôn giáo Sở nội vụ, ông Nguyễn Trung Hiếu Phó trưởng Ban dân vận TP Bà Rịa và các thành viên của các Ban ngành liên quan.

Buổi lễ long trọng được đón tiếp Chư tôn đức trong Ban trị sự GHPGVN tỉnh, toàn bộ các thành viên trong Ban Hoằng pháp tỉnh và đông đảo bà con Phật tử gần xa.

Nhằm ôn lại chặng đường 25 năm gắn bó trong hoạt động Phật sự của Ngài, Ban Hoằng pháp đã giới thiệu đến đại chúng tham dự buổi lễ đoạn phim dài hơn 15 phút về những bước chân Hoằng pháp của Hoà thượng.

Trong không khí tịch lặng của đạo tràng, Đại đức Thích Thiện Thuận Phó trưởng ban kiêm Trưởng Ban hoằng pháp BTS tỉnh đã thay mặt cho thành viên Ban hoằng pháp tỉnh dâng lên HT ân sư những ân tình mà mọi thành viên trong Ban được tắm gội trong mưa Pháp từ những lời dạy dỗ của Ngài: “… Thầy ơi, cho chúng con gọi Thầy như ngày nào. Như những ngày tại ngôi trường Phật học Đại Tòng Lâm những dòng pháp âm hiền hoà của Thầy tưới mát chúng con trên con đường tu học và hoằng pháp. Từ 1994 khi chúng con mới tốt nghiệp Thầy đã dẫn dắt chúng con về diễn giảng. Kho tàng hoằng pháp của Thầy với hơn 1000 chủ đề là những bài học không những cho chúng con hay hàng hậu học mà còn cho mọi người không nhất thiết là Phật tử muốn hiểu sâu hơn về Phật pháp….. Từ những năm xưa Thầy đã có bước đột phá khi đã thực hiện Kế hoạch Hội thi Giáo lý cho hàng tại gia, Hội thi diễn giảng cho Tăng – Ni…. Giờ này giọng giảng của Thầy đã khàn, tai của Người không còn nhạy bén hơn xưa Ngài thấu hiểu lẽ vô thường nên trình bày ý kiến muốn lui về hậu trường trong nhiệm kỳ này. Những ân tình ngày ấy… Người nói với chúng con Nhận cái khánh vàng Phật sự viên thành này là nghỉ sao các con? Thầy ơi, chúng con biết Thầy không hề nghỉ, có nghỉ chăng là Thầy ngưng mọi công việc về hành chánh nhưng nhiệm vụ Hoằng Pháp độ sanh vẫn đè nặng trên vai Người. Huynh đệ chúng con nhận được từ Người tấm chân tình dũng mãnh – vô uý, nó là hành trang cho chúng con trên mọi nẽo đường làm công tác Phật sự sau này… 

… Hôm nay chúng con mượn phương tiện Lễ tri ân để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, không có Thầy và những lời dạy của Người làm sao chúng con có được ngày hôm nay. Khi qua sông, người khách thường quên đi Ông lái đò và dòng sông cũ…. Chúng con sẽ không hờ hững với mọi Ông lái đò ngày qua, vì Ân Thầy Tổ là 1 trong Tứ trọng ân mà mọi người con Phật đều phải ghi nhớ…. Chí thành cầu nguyện Đức Phật gia hộ cho Người thân tâm thường lạc….”

Đáp lời Ban tổ chức buổi lễ và Ban Hoằng pháp tỉnh, Hoà thượng thượng Giác hạ Hạnh đã có lời huấn từ cho đại chúng. Lời huấn từ của Ngài đã dẫn dắt đại chúng nói chung và đặc biệt là Ban Hoằng pháp tỉnh trong sự nghiệp “Hoằng pháp độ sanh”. Ngài mong rằng mỗi thành viên trong ban như Tôn giả Phú Lâu Na khi quyết tâm dấn thân vào nước Du Na để hóa độ chúng sanh. Từng dòng lịch sử của Người trôi qua trong những giai đoạn khó khăn của Phật giáo tỉnh nhà và sự sáng suốt của Ban trị sự lâm thời giai đoạn mới tách tỉnh. Lắng nghe lời dạy của Người mà tôi nhớ lại nhân duyên được Người dạy dỗ tại miền Cam Ranh cát trắng khi mới chập chững bước chân vào tổ chức Gia Đình Phật Tử tại chùa Từ Vân. Lúc đó Ngài đang là Chánh Đại diện PG thị xã Cam Ranh - Giám học trường Bồ Đề Quảng Hương - Cố vấn giáo hạnh GĐPT miền Khánh Hòa. Giai đoạn cực kỳ khó khăn khi giai đoạn đó Ngài đồng thời tổ chức và điều hành Khu định cư cho đồng bào tỵ nạn tại Suối Cát sau mùa hè đỏ lửa.

Sau phần tặng hoa và quà cho Hoà thượng toàn thể đạo tràng cung kính lắng nghe lời đạo từ từ Hoà thượng Thích Quảng Hiển Trưởng ban Trị sự PG tỉnh. Ôn lại thời kỳ khó khăn khi mới sát nhập và tách tỉnh. 3 huyện Châu Thành – Long Đất – Xuyên Mộc tách ra từ tỉnh Đồng Nai để sát nhập với Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo thành tỉnh mới Bà Rịa Vũng Tàu. Trường Phật học Đại Tòng Lâm đóng trên địa bàn tỉnh, nhưng Giáo thọ thì phần lớn nằm ở Đồng Nai. Người không những làm Giáo thọ mà còn Quản chúng tại Trường. Sau đó 2 năm Người tiếp tục đãm nhận công việc Chánh văn phòng Ban Trị Sự lâm thời tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp Tỉnh từ năm 1992-2017…

Buổi lễ khép lại với lời cảm tạ của Ban Tổ chức vào lúc 16h30 cùng ngày trong niềm hân hoan của mọi người có mặt.


 

 img 3336 copy


Quảng Chuyên - Đồng Tâm - Quảng Hà
Ban TTTT tỉnh

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu