GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 09:22:57 19-07-2021 (GMT+7) Lượt xem:2718

Thư gởi bạn trẻ

Sáng sớm thức giấc bên cạnh gia đình và những người thân yêu, thật không còn cách khởi động ngày mới nào tuyệt vời hơn thế. Nếu cảm thấy mỏi mệt, căng thẳng, hãy thử cuộn tròn trên bộ sofa mềm mại và nhắm mắt lại, hít thật căng vào lồng ngực một bầu không khí gia đình ấm êm, hạnh phúc. Cuộc sống luôn chứa đựng những điều tuyệt đẹp, chỉ cần biết mở lòng và tận hưởng

 

Các bạn thân mến! Trong thời điểm hiện tại, hạnh phúc đối với toàn thể nhân loại ắt hẵn chỉ đơn giản là:
“Mỗi khi thức giấc sớm mai
Biết bình yên vẫn vẫy tay xin chào”
Như các bạn đã thấy, dân tộc Việt Nam nói riêng và hơn 204 quốc gia trên toàn thế giới nói chung đang phải ngày đêm gồng mình chiến đấu với cơn đại dịch nhân loại _ Covid 19. Một ngày trôi qua với hàng loạt những tin tức về dịch bệnh, bao nhiêu người bị nghi nhiễm, bao nhiêu người nhiễm, bao nhiêu người bị cách ly, bao nhiêu người đã không thể qua khỏi... Và hơn thế nữa, kèm theo những tin tức ấy chính là niềm đau nỗi khổ mất mát người thân, bè bạn, công danh, lợi lộc...đều phải theo cơn đại dịch mà tổn thất trầm trọng. Như vậy chúng ta phải ý thức rằng, đây đã trở thành một trận chiến sinh tử của toàn nhân loại, không riêng một cá thể nào hay quốc gia nhỏ lẻ nào.

Hôm nay, tại đất nước Việt Nam này, một dân tộc có hơn 4000 năm lịch sử, trải qua biết bao cuộc chiến tranh vệ quốc, trở mình vươn lên và phát triển, đã và đang ngày đêm gồng mình quyết tâm diệt trừ đại dịch. Nhìn vào thực tế, chúng ta đã từng chiến thắng, từng ba lần hào hùng đánh bại các trận tấn công của Covid. Thế nên tin tưởng hoàn toàn vào chiến thắng không phải là niềm mơ ước xa vời, và nhất định điều này sẽ trở thành hiện thực trên Tổ quốc của chúng ta.
Nhưng, một hạt cát trơ trọi không thể làm nên sa mạc rộng lớn, một giọt nước lẻ loi không tạo thành đại dương bao la, những ngọn đồi nhỏ bơ vơ không mang đến cho nhân loại những dãy núi hùng vĩ... cũng như thế, không có một dân tộc nào tồn tại khi chỉ có một công dân tồn tại. Sức mạnh của một dân tộc được xây dựng và bảo tồn dựa trên nguồn sức mạnh đoàn kết một lòng của từng công dân.

Nhìn lại lịch sử, Hồ chủ tịch đã kêu gọi: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta hãy cùng nhau giữ lấy nước”. Và những trận chiến giành độc lập vẻ vang thuở xưa của Việt Nam há chẳng phải nhờ công lao kháng chiến của toàn dân đó sao. Quay về nguồn cội để chúng ta thấy rằng, trong bất cứ thời đại nào, giai đoạn nào, sức mạnh dân tộc luôn là một ngọn lửa bất diệt. Nó soi sáng tất cả hành động chân chính, lợi ích, đẩy lùi những chướng nạn khiếp nhược yếu kém hèn hạ của một số phần tử phản bội.

Đối với Covid 19 cũng như thế. Hãy thử cùng nhau suy xét trên hai phương diện chính của nhân loại bao gồm khoa học và đời sống tôn giáo. Thứ nhất, về khía cạnh khoa học, đại dịch hiện nay vẫn như một dấu chấm hỏi lập lờ vì vacxin đặc trị vẫn chưa thể có được một kết quả triệt để. Những số liệu về các ca nhiễm và tử vong ngày càng tăng cao, trong khi phương pháp điều trị vẫn còn đang rất nửa vời, không mang kết quả tuyệt đối 100 %. Hơn thế nữa, tổn hại nặng nhất chính là mất đi sinh mạng. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng diễn biến bệnh dịch trên từng cơ thể vẫn có khả năng hồi phục. Từ đặc điểm này, chúng ta hãy liên hệ sang đời sống tôn giáo. Có thể nói rằng đời sống tôn giáo hiện nay phần lớn được xem là một cứ điểm để con người “cầu nguyện”. Nó không còn là con đường để con người đi đến chỗ “tự nguyện”, tức là tự thân toàn vẹn những ước nguyện của mính mình. Họ thường tin vào một sức mạnh vô hình giúp đỡ cuộc đời họ nếu họ một lòng hướng về nơi linh thiêng ấy. Chính vì phần lớn con người luôn truy tìm những sức mạnh bên ngoài mà quên mất đi giá trị từ nguồn sức mạnh nội tại của chính bản thân. Điều này góp phần gia tăng sự yêu thương tôn trọng lẫn nhau để không dẫn đến tình trạng nguội lạnh về tình người trong cuộc sống.

Và nhân tố đứng đầu vẫn là con người chúng ta, chúng ta xem thường thiên nhiên, coi rẻ sinh mạng của thế giới động vật, chúng ta vì sự ích kỷ và mưu cầu lợi dưỡng của bản thân mà sẵn sàng giẫm đạp cuộc sống và hạnh phúc của người khác. Tất cả mọi tôn giáo nói chung, hầu hết điều chỉ dạy cho giáo dân của họ những con đường lương thiện, những lối đi trong lành tươi sáng, mang lại sự hỷ lạc an vui cho cuộc đời. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dòng lưu chuyển của thời gian và sự thay đổi trong tư duy nhận thức của con người để hội nhập với sự phát triển toàn cầu mà làm lệch lạc đi những ý nghĩa thiêng liêng của từng tôn giáo.

Dưới góc nhìn của một tu sĩ Phật giáo, và là công dân của Tổ quốc Việt Nam, tha thiết kêu gọi các bạn hãy nhân khoảng thời gian này, trong khi mọi hoạt động hầu hết đều đã ngưng nghỉ, chiêm nghiệm lại cuộc sống, chiêm nghiệm lại lối tư duy hành động của chính bản thân mình, xem thử các bạn đã thực sự biết yêu thương, thấy được hạnh phúc sau bao nỗ lực nhọc nhằn tìm kiếm hay chưa. Đạo Phật đến với nhân loại bằng hai nguồn sức mạnh Từ Bi và Trí Tuệ, được bảo tồn trên nền tảng giáo lý Nhân Quả và Duyên sinh là cốt yếu. Dưới góc gộ này, trong thời kỳ khó khăn nhất của dân tộc nói riêng và toàn thể nhân loại nói chung, tất cả phải sáng suốt nhận thức được từng hành động của bản thân hiện tại đều không nằm ngoài hai chân lý này. Thứ nhất, một hành động nhỏ của bạn ngày hôm nay có thể mang đến chiến thắng đại dịch cho toàn thể dân tộc cũng có thể giết chết toàn bộ công lao của toàn dân tộc. Thứ hai, như trên đã nói, chúng ta là một quốc gia, một dân tộc cùng mang chung một giòng máu con rồng cháu tiên, chúng ta không thể tồn tại riêng lẻ. Một dân tộc có thể ví như một vòng tròn không có điểm bắt đầu và kết thúc, một là tất cả và tất cả cũng là một.

Chính vì thế, đây không phải là lúc để nổi loạn, oán trách, kêu than với bất kỳ ai. Là một con người người của thời đại văn minh, hãy cùng nhau sống và hành động văn minh trọn vẹn. Mà văn minh chính là nghe và hiểu một cách minh tuệ sáng suốt. Liên hệ đến hiện trạng thực tại của nước nhà, Đảng và nhân dân trên dưới một lòng ngày đêm chiến đấu, khẩu hiệu “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, ai ở chỗ nào thì ở yên chỗ đấy” vang vọng khắp nơi. Những người hùng áo trắng, áo xanh không quản gian lao, không từ mệt nhọc mạnh mẽ ra sức chiến đấu đánh tan đại dịch, mang về sự sống thanh bình an yên cho đất nước. Ấy vậy mà, đâu đó những phần tử cuồng ngông, với cái tôi bản thân vời vợi, không biết đến giá trị hòa hợp của cộng đồng. Họ vì nâng niu chiều chuộng cái tự ngã và cảm thọ vui thích huyễn hoặc của mình mà có những hành động vô cùng bất lợi và nguy hại cho toàn xã hội. Ông bà ngày xưa đã nói: “Sai một ly, đi ngàn dặm”, nhưng ngày hôm nay, ý nghĩa của một bước chân, một cử chỉ, một hành động sai trái không đơn thuần như thế nữa. Nó không những mang lại bất hạnh cho cuộc đời của bạn mà còn kéo theo hàng loạt những con người bạn yêu thương, những mối quan hệ với bạn hay rộng rã là toàn diện xã hội.

Thế nên, trong những giây phút còn lại của trận chiến này, hãy cùng nhau làm mới tư duy về nhân sinh quan và vũ trụ quan của bản thân nhé! Xin mạn phép chia sẻ với tất cả bốn loại ân đức của một đời người theo tinh thần Phật giáo bao gồm:
1. Ân sanh thành dưỡng dục của cha mẹ
2. Ân giáo dục tri thức của Thầy cô
3. Ân tương trợ giúp đỡ của cộng đồng
4. Ân xây dựng bảo vệ quê hương Tổ quốc
Thông qua “Tứ trọng ân” này, toàn thể công dân Việt Nam chúng ta hãy cùng nhau xem mình một chiến sĩ đang tham gia vào trận chiến của toàn dân tộc trước đại dịch để có thể toàn vẹn những ân đức cho một kiếp người. Dù các bạn đang ở nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam, hãy tự trang bị đầy đủ vũ khí cho bản thân. Bao gồm những biện pháp bảo hộ sức khỏe, sức đề kháng dựa theo lời khuyên của Bộ y tế, là tuân thủ nhưng quy định của lãnh đạo nhà nước về khoảng thời gian cánh ly toàn quốc. Các bạn biết không, đạo Phật chúng tôi có giới luật làm hàng rào bảo vệ đời sống thanh tịnh phạm hạnh, nâng đỡ chúng tôi toàn vẹn con đường hướng thượng tràn đầy niềm hỷ lạc an vui. Những quy định luật pháp, những điều lệ trong xã hội cũng vậy, đều để bảo vệ các bạn khỏi những hành động bất thiện, mang đến đau khổ và tổn hại cho chính bản thân, gia đình và xã hội. Vì thế chúng ta đừng quá khó chịu, ác cảm với nó và những người làm ra nó. Một xã hội phát triển đều phải cần một trật tự xã hội nhất định. Hãy quay về với nguồn sức mạnh lương thiện và trí tuệ của bản thân, cùng nhau làm ấm nóng nghĩa tình nhân loại. Biết yêu thương và bảo vệ tốt bản thân mình chính là chung tay bảo vệ dân tộc. Một ý nghĩa cao đẹp và sáng ngời nhất trong bất kỳ cuộc chiến nào đều không ngoài tinh thần đoàn kết và sức mạnh đoàn kết. Cuộc chiến này có thể xem là cuộc chiến nhân sinh học, mang tính chất tàn bạo nhất của lịch sử chiến tranh của nhân loại. Bởi vì nếu ý thức của nhân loại chỉ mang tính chất đơn lẻ cá nhân đồng nghĩa với việc họ tự sát hại lẫn nhau mà không đến bất kỳ một loại vũ khí vũ trang nào.

Dân tộc Việt Nam có thể chiến thắng trước tất cả bất kỳ thế lực nào hay không đều do công lao của mỗi một công dân mà nên. Và tôi đảm bảo với các bạn ý nghĩa và giá trị của cuộc chiến này không bao giờ nhỏ bé hay tổn thất. Bởi vì các bạn sẽ nhận ra rằng những gì các bạn ảo mộng cho rằng đó là hạnh phúc khổ nhọc tìm kiếm bao lâu nay thực ra đơn giản lắm, quanh quẩn bên mình, và luôn bị quên lãng mới là giá trị chân thực và tối thượng. Hãy xem thử trong những ngày cách ly vừa qua, những cảm xúc này có phải luôn đong đầy trong bạn đúng không?
Sáng sớm thức giấc bên cạnh gia đình và những người thân yêu, thật không còn cách khởi động ngày mới nào tuyệt vời hơn thế.
Nếu cảm thấy mỏi mệt, căng thẳng, hãy thử cuộn tròn trên bộ sofa mềm mại và nhắm mắt lại, hít thật căng vào lồng ngực một bầu không khí gia đình ấm êm, hạnh phúc.
Cuộc sống luôn chứa đựng những điều tuyệt đẹp, chỉ cần biết mở lòng và tận hưởng
Dù mùa hè nắng cháy, hay mùa đông đầy tuyết, chỉ cần mở lòng là ta vẫn có thể cảm nhận niềm vui đến từ những sự thay đổi của đất trời.
Đừng bao giờ quên thói quen ôm, hôn những người mà bạn yêu thương mỗi ngày.
Hãy bỏ smartphone xuống, và tìm kiếm niềm vui trong những trang sách.
Nỗi cô đơn sẽ không tồn tại nếu bạn biết thỏa hiệp với nó...
 

mt


Như vậy đấy các bạn, hãy dùng bản tâm thiện lành chiến đấu với Covid, vì nó cũng đã cho ta cơ hội ngắm nhìn lại một quãng thời gian không dài không ngắn của cuộc đời. Nhận ra bao nhiêu giá trị chân thành, thiện mỹ từ bản thân, gia đình và cuộc sống. Suy cho cùng lấy tâm niệm thù hận oán than để chống lại kẻ địch sẽ không mang đến một kết cục tươi đẹp nào cả, chỉ góp phần gia tăng từ trường oan oan tương báo, không ngày kết thúc. Bởi vì tất cả sự sống đều không nằm ngoài quy luật nhân quả.
Thân chúc tất cả nuôi dưỡng được nguồn sức mạnh yêu thương và trí tuệ rộng khắp, mạnh mẽ, đồng lòng cùng nhau chiến đấu và vượt qua cơn đại dịch nhân loại !!!

Đặng Minh Tuệ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu