GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 04:58:10 26-10-2016 (GMT+7) Lượt xem:2031

Cách dẫn chương trình và tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu

Mỗi năm, cứ gần đến ngày trăng tròn tháng 7 âm lịch và cũng là cuối mùa hạ, bắt đầu sang thu, lá vàng rụng xuống, lá xanh mọc lên, bông hoa và lá bắt đầu chớm nở, sau một mùa oi bức của cái nắng mùa hè. Thời tiết thay đổi, lòng người cũng đổi thay để chuẩn bị đón lễ Vu Lan về, đó là mùa báo ân cha mẹ.

 Tác bạch cung thỉnh Chư tôn đức quang lâm chứng minh lễ Vu Lan

DẪN CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU

VU LAN – Mùa Báo Hiếu – để tưởng nhớ về công ơn hai đấng sanh thành, chúng con mạo muội ghi những dòng cảm xúc nói về công ơn của cha của mẹ. Để bày tỏ tình cảm chúng con kính dâng lên hai đấng sanh thành, và kính tặng lên tất cả những người con của cha và mẹ trong dịp Vu Lan – Mùa Báo Hiếu.

“Cha giành hết mọi đắng cay

Cho con vị ngọt những ngày ấu thơ,

Mẹ giành đỉnh núi mây mờ

Cho con đường rộng bây giờ con đi”

Thưa cha, chúng con hiểu rằng trên mỗi bước chúng con đi, cha lúc nào cũng dõi theo bên cạnh để chỉ dẫn và dìu dắt cho con khỏi lạc lối sai đường.

Mẹ cho con hết tất cả quãng đới tuổi xanh, cả thương yêu dịu ngọt hơn cả biển trời xanh. Các bạn ơi, biển thái bình bao la, nước sông Hằng cuồn cuộn, nhưng không sao có thể so sánh với tấm lòng của mẹ.

-------------------------------------------------------------------

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát

Kính bạch trên Đại Đức chứng minh, kính thưa toàn thể quý Phật tử!

“ Tháng bảy mùa thu lá rụng vàng

Ấy mùa nhân loại đón Vu Lan

Bâng khuâng chạnh nhớ ơn sanh dưỡng

Thổn thức tâm con ngấn lệ tràn”

Kính bạch quý Ngài, kính thưa quý vị!

Mỗi năm khi những làn gió thu se lạnh thổi về, lá vàng lác đác rơi theo từng hạt mưa bay, báo hiệu một mùa Vu Lan nữa lại về trên quê hương Đất Việt, lòng người con Phật cũng chạnh nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha, của mẹ. Khi tiếng chuông Chùa ngân nga trầm bổng, vang nhẹ vào cõi hư vô tịnh tĩnh, như rót vào lòng người nỗi niềm thổn thức thiết tha – Báo hiếu trọng ân trong ngày đại lễ - Ngày Vu Lan Thắng Hội.

“Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ cha công dưỡng dục

Mùa Báo Hiếu bùi  ngùi thương mẹ đức cù lao”

Kinh Thi có dạy: “Mẹ sanh ta, cha nuôi ta, làm con phải nhớ thương cha mẹ, vì cha mẹ sanh đẻ ta khó nhọc, làm con muốn báo đáp công ơn cha mẹ, cũng như với lên trời cao khôn cùng”.

Ôi : “mẹ sanh ta, cha nuôi ta

Nhớ thương cha mẹ xót xa trong lòng

Thương con cực khổ ẳm bồng

Trời cao vòi vọi khó mong đáp đền”.

Đúng vậy, công ơn cha mẹ cao như trời sâu như bể, làm con không sao đáp đền đặng. Hôm nay lễ Vu Lan đã về, cũng là mùa Báo hiếu của các hàng Phật tử chúng con đối với ân đức cao dày của hai đấng sanh thành.

“Ba năm bú mớm ẳm bồng

Mười tháng cưu mang quặn dưỡng”

Kính bạch quý Ngài, vâng theo lời Phật dạy noi gương vạn cổ hiếu hạnh muôn đời của tôn giả Mục Kiền Liên. Hàng Phật tử chúng con tề tựu về đây dưới mái Già Lam Công Thành, gội lòng trong sạch, sắm sửa trai nghi, thành tâm dâng lên mười phương ba ngôi Tam bảo, thứ đến dâng cúng hiện tiền Tăng, vì nhớ nghĩ đến ân từ bi tế độ, sau nhờ quý Ngài nhứt tâm chú niệm để cửu huyền thất tổ nội ngoại song thân, cha mẹ nhiều kiếp của chúng con nương vào oai lực này mà rời đường dữ, sanh về cõi lành.

Kính bạch quý Ngài, kính thưa toàn thể quý vị Phật tử, với truyền thống tri ân và báo ân trọng trong ngày Vu Lan Báo Hiếu, truyền thống hài hòa một cách tốt đẹp,, sâu sắc, với truyền thống đạo đức ngàn đời của dân tộc. Trên tinh thần cao cả ấy, hôm nay ngày 15 tháng 7 âm lịch năm Nhâm Thìn, Chùa Công Thành, thôn Công Thành, xã Thành Hải, long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan, đó là lý do của ngày lễ hôm nay.

Nam mô Vạn Cổ Hiếu Xưng Danh Tôn Giả Mục Kiền Liên Bồ Tát Tác đại chứng minh.

………………………….

Kính bạch lên Đại Đức chứng minh, kính thưa toàn thể quý Phật tử! Thay mặt Ban Tổ Chức, chúng tôi xin được thông qua chương trình Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu như sau:

1. Chuông trống Bát Nhã

2. Tuyên bố lý do – giới thiệu chương trình.

3. Dâng lục cúng dường.

4. Nghi thức cài hoa hồng gồm 3 phần như sau:

a. Nói về ý nghĩa cài hoa hồng.

b. Một phút mặc niệm.

c. Cài hoa hồng.

5. Nghi thức dâng y cúng dường gồm có 3 phần như sau:

a. Dâng y.

b. Tát bạch dâng y.

c. Đạo từ của Đại Đức Nguyên Thành.

6. Tụng Sám Vu Lan

7. Nghi thức dâng cơm cúng dường.

8. Thọ trai – Hoàn mãn.

Kính bạch lên đại đức chứng minh, kính thưa toàn thể quý phật tử!

“Mỗi độ rừng thiền bừng hoa giác

Mưa trên xác phượng báo mùa thu

Vu Lan Thắng Hội hoa hồng thắm

Thâm ân nguồn cội nhớ công nuôi”

Kính thưa Chư Tôn Đức hiện tiền, người đã tạo thắng duyên lành trong ngày Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu. Sau đây thể theo chương trình là phần  dâng lục cúng dường, sẽ được thể hiện với tất cả tâm thành của các em Phật tử Chùa Công Thành, xin trân trọng kính mời.

(cử nhạc lục cúng dường)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch trên Chư tôn Thiền Đức Tăng, kính thưa quý Phật tử!

“Ơn cha lành cao như núi Thái

Đức mẹ hiền sâu tợ biển khơi

Dù cho dâng trọn cuộc đời

Cũng không trả hết ơn người sanh ta”

Vâng, cha mẹ đã nhiều đêm thâu thức trắng, nuốt dòng lệ mặn nhìn theo cánh chim bay, hướng về chân trời xa thẳm, nơi con đang bươn chải xứ người, cha mẹ cũng đã từng nát dạ bầm gan  khi con ngỗ nghịch ngang tàn, cha mẹ cũng đã vì con mà phải chôn mình trong hố sâu tội lỗi, để cho con đầy đủ với người. Ôi tình cha mẹ bao la quá, cao xa quá!

“ Núi thái kia chẳng sánh đặng công cha,

Nước đại dương khó đong đầy tình mẹ”

Kính bạch Đại Đức, kính thưa toàn thể quý Phật tử!

Để bày tỏ tấm lòng tri ân của những người  con hiếu đạo, tiếp theo chương trình là phần cài hoa hồng. Kính mời Phật tử Trang Đài diễn đọc về ý nghĩa cài hoa hồng, xin trân trọng kính mời.

(Cử Nhạc Lòng Mẹ Không Lời)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Kính bạch Đại Đức, kính thưa quý Phật tử!

Làm người hiện hữu trên cõi đời, ai trong tất cả chúng ta đều may mắn vì có cha và mẹ. Cha mẹ đã chắt chiu từng tháng, từng ngày, từng phút, từng giây, từ khi ta còn nằm trong thai nghén, và người đã vui hơn so với những niềm vui thuần dịu nhứt của trần gian, khi nghe ta cất tiếng khóc đầu tiên để mở mắt chào đời, ngày sinh ta ra mẹ cha vô cùng lo âu, sợ sệt, nếu ta bình an trọn vẹn thì cha mẹ mới thật sự an tâm, bằng không người sẽ vô cùng xót xa tiếc nuối, ta lớn lên dần từ đó trong vòng tay ấm áp và truyền cảm của cha, trong bầu sữa ngọt mát trong lành theo tháng năm của mẹ. Có cha ta luôn đón nhận được sự vững mạnh, bao dung, chở che và nâng đỡ, còn mẹ ta thấy mình được lớn lên dần trong tình yêu cuộc sống, tấm lòng từ ái và con tim biết yêu thương để đồng điệu yêu thương với cuộc đời. cha tiếp sức cho ta lý trí và niềm tin, có thể giúp ta vững bước vào đời, dù với trăm ngàn gian nan sóng gió. Mẹ cho ta cảm tình  nồng  ấm, chở che ta trên vạn nẻo thời  gian. Suốt đời dường như cha mẹ chỉ biết sống cho ta, lo lắng tất cả vì ta, người có thể đi sớm về  trưa, dãi nắng dầm mưa, hay băng rừng vượt suối, không có khổ đau nào mà người chưa từng trải, không có gian khó nào mà người chẳng nếm qua, miễn sao người mang về được cho ta manh áo chén cơm để vun thắm niềm vui trong những ngày thơ ấu, chỉ cần thấy ta vô tư vui sống, bao nhiêu đó thôi là người đã hạnh phúc lắm rồi, có những đêm trái gió trở trời, mẹ thao thức canh thâu vì lo sợ cho ta không được ngon giấc, có những ngày mưa dầm bão tố, cha lại bần thần trong dạ sợ cho sức khỏe của ta, ngày ta lớn khôn mẹ cha lại cho ta đến lớp, giúp ta tiếp xúc  với thầy với bạn, học được những lẽ phải điều hay từ cuộc sống, khơi mở nguồn hiểu biết của ta. Rồi mai ta trưởng thành và chững chạc, có thể tự mình dấn thân và đương đầu với cuộc sống, lại chạy nhanh vào vòng xoáy của nó, đua gót đùa vui theo tiếng gọi của lợi danh. Vậy mà ta có biết đâu, dưới mái hiên xưa cha mẹ vẫn ngày đêm vẫn mỏi mòn chờ đợi. cha nhiều đêm thức trắng bởi không tin tức của ta, mẹ tựa cửa chờ mong, mắt đượm buồn dõi trông con từ phương trời vô định, cho dù bao mùa trăng đã tròn đã  khuyết, dù bao con nước lớn nước ròng, rồi có lúc trong một thoáng suy tư, trong một lần con trượt chân vấp ngã, lại bồi hồi chợt nhớ về cha mẹ, như muốn tìm lại một nguồn động viên, an ủi mà bao năm tháng đã rời xa, cánh đồng mẹ ngỡ ngàng từng giấc ngủ ban trưa, tiếng chim sẻ hót dậy thơm hương lúa mới, triền đê nào đánh cắp dấu chân tôi, ngày đi vội mà nhói lòng cha suốt năm tháng cơ hàn. Ngày ta về, ngưỡng tưởng với sự thành đạt hiện có ta sẽ đền đáp đi một lần nào công ơn muôn thuở của mẹ cha, sẽ có thể vui vầy đoàn tụ với gia đình sau những năm bôn ba xa cách. Nhưng ta đâu biết được mẹ cha ta có còn mạnh khỏe, hay người đã nằm yên trong cát bụi cuộc đời.

“ Mẹ bước chậm nhưng dường như có vấp

Dấu chân xiêu chao động ngõ vô thường

Con thấp thỏm níu hoàng hôn thật chặt

Sợ nắng chiều giăng mỏng khói mù sương

Cha còn chăng hay chỉ là ảo ảnh

Đến bên con để bớt nỗi cô đơn

Con bất hiếu chưa trả đền ân trọng

Sợ bên đời không còn bóng mẹ cha”

Kính lạy mẹ, kính lạy cha – tình thương của người dành cho con muôn đời vẫn thế, vẫn ngút ngàn vút cao như núi Thái, vẫn dào dạt mênh mông như biển Thái Bình.

Hôm nay về đây, xin cho con được quỳ bên chân cha, đôi chân đã một đời lặn lội vì con xuôi ngược, đã lê la trên vạn dặm quan san, xin cho con được bới mái tóc mẹ yêu, những sợi tóc đã trải dài trên tháng năm thương nhớ. Và xin cho con được một lần hôn lên đôi tay cha mẹ - đôi tay đã chai sần theo nắng gió, nhưng vẫn dắt dìu con đi về phía tương lai. Kính lạy mẹ, kính lạy cha con đã quá thờ ơ trước ơn nghĩa sanh thành của cha và mẹ, người  suốt đời lo cho con tất cả, vậy mà chưa một lần nào con nghĩ tưởng để báo ân, giờ đây con muốn đáp đền nhưng con biết không bao giờ đáp đặng, dù phải biết suốt đời này con báo ơn cha mẹ, song việc làm kia đong được đến đâu. Tình mẹ thương con như đại dương rộng sâu vô tận, ơn cha như núi  cao rợp đỉnh mù sương. Nếu còn mẹ còn cha, bạn vẫn còn một trời hạnh phúc, bạn hãy vui lên và cài lên ngực nhau một đóa hồng, một hồng thắm tươi như biểu tượng của tình yêu, yêu đất nước, yêu con người, nhưng phải một lòng kính yêu cha mẹ. Màu hồng nhắc nhở ta phải biết nhớ về nguồn, về cội, bởi nó như dòng máu trong tim mà mẹ cha đã chắt giọt cho ta, đã sanh thành và dưỡng dục nên ta. Từ nay và mãi đến ngày sau, xin bạn hãy giữ gìn đóa hồng đừng để nhạt phai, như gìn giữ tình thương của cha và mẹ bạn. Bạn hãy xem người như hai đấng thiêng liêng tôn quý, và hạnh phúc vì còn cơ hội phụng dưỡng kính dâng. Còn nếu bạn bất hạnh vì đã mất cha mẹ rồi, xin bạn hãy lặng lẽ cài lên ngực mình đóa hoa buồn trinh trắng. Một hồng trắng như tấm lòng hối lỗi ăn năn, như một sự mất mát lớn lao vì lâu nay mình không biết trân trọng tình cảm thiêng liêng khi cha mẹ đang còn. Hãy cài hoa và hãy hướng nguyện về người bằng những gì tốt đẹp  nhất.

Nam mô Vạn Cổ Hiếu Xưng Danh Tôn Giả Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.

---------------------------------------------------------

“ Vu Lan đến bao trái tim thổn thức

Vu Lan về hoa đạo nở thơm hương

Vu Lan ơi nét đẹp thật chơn thường

Cho nhân loại niềm vui trong ánh đạo.”

Kính bạch Đại Đức, kính thưa quý Phật tử!

Để tưởng nhớ đến thâm ân Chư Phật, công ơn giáo dưỡng của Thầy tổ, nhứt là ân đức sâu dày  Chư tôn Thiền đức Tăng, Bậc Tôn Sư đã dày công  xây dựng nên ngôi Già Lam, người đã dâng trọn cuộc đời cho sự tồn vong phát triển của đạo Phật, và để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Vì đối với cha mẹ:

“Công sanh dưỡng một đời nên huệ mạng

Để thành người kế vãng khai lai

Công đức ấy sánh bằng non Thái

Như trời cao như biển rộng khôn cùng”

Đồng thời chúng ta cũng tưởng nhớ đến đất nước đồng bào, ơn chúng  sanh vạn loại, chúng ta cũng tưởng nhứ đến ơn hy sinh cao cả của chư vị thánh tử đạo, các bậc tiền  bối hữu công anh linh chiến sĩ đã vì quốc vong thân cho hòa  bình hạnh phúc của nhân lọa muôn người.

Vào giờ này, chúng con kính cung thỉnh Đại Đức cùng toàn thể Đạo Tràng đứng lên chắp tay trang nghiêm, lắng động tâm tư thành kính nhứt tâm tưởng niệm. Một phút mặc niệm bắt đầu.

…………………………………………….

Phút mặc niệm trôi qua.

Kính bạch Đại Đức, kính thưa quý Phật tử!

“Hoa hồng thắm màu vàng y rực rỡ

Nhớ về người che chở suốt đời con

Dù hôm nay con khoát áo nâu sòng

Tình phụ mẫu con hoàn toàn ghi nhớ”.

Giờ đây, những đóa hoa màu vàng thắm tượng trưng cho sự thoát tục thanh tao của những bậc xuất gia tôn quý. Đối với cha mẹ vô cùng vô biên với chiếc áo nâu sòng giản dị thanh bần, chịu sương chịu gió, các Ngài đã lặng lẽ dâng tặng cho đời bao niềm hạnh phúc an vui, cũng trong chiếc áo nâu sòng ấy các ngài đã âm thầm trả ơn cho cha mẹ vô cùng cao quý. Các Ngài đã bỏ đi niềm vui, hạnh phúc riêng tư  của bản than, để đi khắp nhân gian trang trải cho nhân loại muôn người. Hôm nay, Mùa Báo Hiếu lại về, chúng con mạn phép được cài lên chiếc huỳnh y của quý ngài những đóa hoa vàng thắm, để một lần nữa cảm nhận sự vô biên trong tình thương của cha và của mẹ. Sau đây, xin mời các em trong đoàn cài hoa bước lên để cài hoa cho Chư Tôn Đức.

“ Hoa dù trắng hay hồng đều ý nghĩa

Chỉ đượm nồng hương sắc thể từ bi

Cha mẹ còn hay Cha mẹ mất đi

Xin giữ mãi, Người ơi xin giữ mãi”.

Kính bạch Đại Đức, kính thưa quý Phật tử!

Từ lâu hình ảnh hoa hồng không chỉ là biểu tượng cho tình yêu đôi lứa, mà nó còn là biểu tượng để nói lên tình yêu cao quý của những người con đối với cha mẹ. Trong những Mùa Vu Lan, chúng ta chỉ ca ngợi tình mẹ cao quý nhưng đâu biết rằng tình cha cũng khôn tả vô cùng. Chúng ta đã vô tình quên đi ân tình người cha, một người chỉ biết sống lặng thầm, người lặng lẽ đem đến cho ta niềm vui, hy vọng, sự vững tin trên vạn nẻo cuộc đời mà ta đâu biết,đôi khi rất nghiêm khắc, nhưng đôi lúc cũng rất hiền hoà. Nếu ai đã vô tâm quên đi tình thương thiêng liêng ấy thì bây giờ hãy biết quay lại nép vào lòng cha cảm nhận sự ngọt ngào vô biên mà lâu nay ta chưa cảm nhận được, còn nếu như để lỡ mất cơ hội một lần gần cha để bày tỏ tình thương thì một đời không bao giờ tìm lại được.

“ Cha mặc phong sương, nắng, bụi trần,

Một mình lặng lẽ chẳng màn thân,

Hôm nay di ảnh đầy nhang khói,

Biết mất cha rồi đã mồ côi”

Vậy trong giờ phút thiêng liêng này, xin quý vị hãy dành trọn những hình ảnh tốt đẹp một lòng thành kính hoài niệm về hai đấng sanh thành cao cả, người đã suốt cuộc đời thương yêu và che chở cho ta nên người. Ôi hạnh phúc thay cho những ai còn cha còn mẹ sẽ được cài lên ngực áo một đóa hoa hồng đỏ thắm đượm sắc dịu dàng thiêng liêng cao cả, tượng trưng cho niềm hạnh phúc vô biên.

“Con có cha như còn trời lồng lộng,

Còn mẹ hiền như có cả đại dương,

Đấng song thân muôn đời con ghi tạc,

Công dưỡng nuôi tạo đủ một vóc hình”

Đây chính là niềm vui lớn nhất, quý giá nhất trong một kiếp người. Vì thế, xin quý vị hãy trân trọng giữ gìn.

“Ai còn mẹ xin đừng làm  mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”

Và:

“Mất cha mẹ dù già cũng ấu thơ

Dù cao như núi cũng mong chờ

Dù giàu cũng thấy mình đau khổ

Dù sống nhưng hồn cũng ngẩn ngơ”

Và thật không may cho những ai sớm mất mẹ, mất cha sẽ nhận được một đóa hoa màu trắng để cài lên ngực áo, tượng trưng cho sự bất hạnh, sự thiếu vắng tình thương, và niềm nhớ nhung da diết, vì mất mẹ, mất cha là mất cả bầu trời, và đây cũng là niềm đớn đau lớn nhất trong cuộc đời.

“Nhờ mẹ hiền con có cả trời xanh,

Có tình thương ôi rất mực chân thành,

Giờ cỏ dại mọc đầy trên mộ đất,

Mất tình thương, mất cả tuổi thanh xuân”.

Lâu nay chúng ta cứ nghĩ tưởng: mất mẹ thì cài hoa trắng, còn mất cha chỉ cài hồng hường. Nhưng quý Phật tử ơi, mất một trong hai thì coi như chúng ta đã mất gần như tất cả. Nên ai mất cha hay mất mẹ, hoặc không còn hai đấng song thân thì chúng ta cũng vẫn cài hoa trắng xem như là tấm lòng trinh trắng mình tôn thờ cha mẹ.

“ Hoa hồng trắng trên ngực con đã nở

Mãi mồ côi vì cha mẹ mất rồi

Vì còn cha mẹ là con còn diễm phúc

Mất cha mẹ rồi như địa ngục trần gian”

Cầm đóa hoa trên tay cài lên ngực áo, xin quý vị hãy quán tưởng rằng trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh nghiêm nghị của cha. Từng cánh hoa là từng giọt nước mắt, từng giọt mồ hôi hôm sớm tảo tần dưỡng nuôi của mẹ, cha mẹ dù đã mất hay còn, nhưng người vẫn đang còn hiện hữu trong ta, qua hơi thở nhịp đập trái tim, qua dòng máu đỏ tươi đang lưu thông trong huyết quản. Xin hãy cài hoa và một lần nữa hãy hướng về cha về mẹ bằng những gì tốt đẹp nhất.

( cử nhạc Bông Hồng Cài Áo).

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Đại Đức, kính thưa quý Phật tử!

“Cha mẹ sanh thân cốt nhục cù lao

Thầy tổ nuôi mạng tinh thần khó nhọc

Ân đức ấy cao sâu khó tả

Dù suốt  kiếp người con trả chưa xong."

Kính bạch Chư Tôn Đức chứng minh!

Chúng con kính nghe Tổ Quy Sơn có dạy: “ Cha mẹ sanh ta ra tạo cho ta vóc hình ấy, là công ơn cha mẹ. Còn sinh ra giới thân huệ mạng, và biết đi theo lẽ phải đường ngay, tránh ác làm lành, tu nhân quả giải thoát, đó là nhờ công đức của thầy tổ Bổn Sư”. Thật vậy, công ơn sinh thành đã đành to lớn, nhưng ân giáo dưỡng lại còn lớn hơn, vì quý Ngài là hàng sứ giả Như Lai, bậc thầy hướng đạo cho chúng con đi theo pháp xuất thế tu hành, liễu sanh thoát tử, ơn đức ấy thật vô lượng vô biên, chúng con biết lấy gì đền đáp cho cân. Hôm nay nhân ngày Vu Lan Báo Hiếu, bằng tất cả tấm lòng chúng con noi gương Tôn giả Đại Hiếu Mục Kiền Liên sắm sanh pháp y. Đây là tín vật của Chư Phật chiến thắng ma quân, đắc thành đạo quả, chút các phẩm vật dâng lên cúng dường quý Ngài bày tỏ tấm lòng chí thành chí kính, ngõ hầu đáp đền thâm ân tái tục trong muôn một. Cúi mong quý Ngài ai lân nạp thọ để tùy duyên làm hành trang trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, xiển dương chánh pháp, cứu khổ ban vui cho nhân loại. Thay mặt Ban Tổ Chức, xin mời các em Phật tử Chùa Công Thành một long thành kính và trang nghiêm dâng phẩm vật lên Chư tôn Thiền đức và xin trân trọng kính mời.

( cử nhạc Dâng Y Ca Sa của nhạc sĩ Vũ Ngọc Toản)

Nam Mô A Di Đà Phật.

Tát bạch dâng y

Nam Mô A Di Đà Phật!

Hiểu rằng có được thân này là nhờ ơn sanh thành dưỡng nuôi của cha và mẹ. Cha đã cho chúng con nghị lực, niềm tin sức mạnh để đi vào cuộc sống, người đã phải vất vả, vật lộn với cuộc đời để lo lắng tất cả cho chúng con, cha là bóng cả thiêng liêng tỏa mát và che chở chúng con, là tường thành vững chắc giúp chúng con tránh xa được những cạm bẫy chông gai thử thách.

“Nép bên chân cha già lòng mãi ấm,

Như bầu trời hãy nhuộm nắng màu xanh”

Còn mẹ, Mẹ sinh con ra trong khổ cực, ba năm cho bú mớm, mười tháng cưu mang, đắng cay luôn chịu, ngon ngọt luôn nhường, khi chúng con đau bệnh, người thức trắng đêm thâu lo  âu thấp thỏm, đi đứng bồn chồn.

“Cho một lần được nắm bàn tay mẹ,

Được hôn lên đôi má nhé mẹ ơi,

Chỉ một lần, dù chỉ một lần thôi,

Sẽ nhớ mãi không bao giờ quên được”.

Ngày chúng con lớn  khôn, cha mẹ lại cho chúng con công danh chức  phận, sự nghiệp gia phong. Và mai dù chúng con an vui trong hạnh phúc hay lưu lạc trong phương trời, cha mẹ vẫn như xưa, ngày đêm lo lắng, dõi mắt trông về từng bước chúng con đi. Có mẹ có cha chúng con cảm thấy ngày tháng hãy tươi xanh, nắng mai hãy mãi nhuộm màu hồng trên đôi má, sung sướng ấy ngôn từ không thể diễn, hạnh phúc kia chỉ lấy nước mắt để thay lời.

“ Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha,

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ,

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha,

Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,

Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con”.

Nhưng hơn thế, chúng con còn đủ duyên lành được về đây, nương tựa vào tam bảo, học thiện pháp từ quý thầy, để tạo dựng hải đảo vững chắc cho tự thân. Quý thầy là ruộng phước phì nhiêu, để chúng con gieo trồng căn lành cho mai hậu, là ngọn đèn trí huệ rạng ngời cho chúng con tiến bước giữa đêm đen. Quý thầy như chiếc thuyền từ chuyên chở chúng con qua bến bờ bên kia, là điểm tựa bình yên cho chúng con về nương giữa kiếp phù sinh mong manh tạm bợ. Ơn sinh thành nặng thân của cha mẹ, ơn tế độ cao cả của quý thầy, những lời lẽ tầm thường phiến diện này, chúng con không làm sao chuyển dâng hết lời tri ơn sâu xa, tột độ, chỉ biết vâng theo lời phật dạy đến ngày rằm tháng bảy, là ngày chư tăng tự tứ, chúng con thiết lễ Vu Lan, sắm sanh vạn vật, y phục cúng dường. Vật tuy nhỏ nhoi nhưng lòng thành lại lớn, ngưỡng dâng lên quý Ngài để nương nhờ vào oai đức chú nguyện, mong cho cha mẹ chúng con hiện tiền được tăng long phước thọ,  cha mẹ qua đời được siêu sanh tịnh độ. Kính mong quý ngài pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, luôn là bậc thầy mô phạm để chỉ dẫn chúng con trên đường tìm về giác ngộ.

Nam mô Vạn Cổ Hiếu Xưng Danh Tôn Giả Mục Kiền Liên Bồ Tát, tác đại chứng minh.

(ban đạo từ, chờ đại đức ban bố đạo từ xong, tiếp tục)

Trên Chư Tôn Đức đã từ bi ai lân nạp thọ cho rồi. Chúng con xin thành kính tri ân và đãnh lễ cúng dường tam bái.

………………………………………………………………………

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Đại Đức, kính thưa quý Phật tử!

Trước khi Chư Tôn Đức tác pháp niêm hương khai đàn, một lần nữa xin quý vị hãy ngồi thật trang nghiêm, an trú trong chánh niệm tỉnh giác, quán tưởng đến ân hiếu hạnh tột cùng của Tôn Giả Mục Kiền Liên, nghĩ  đến ơn sanh thành dưỡng dục của cha của mẹ.

Kính bạch Đại Đức, kính thưa quý Phật tử!

“Cha mẹ là đại dương vô tận

Con chỉ là con sóng nhỏ lăn tăn

Mẹ sóng cả bạc đầu dang đôi cánh

Lúc giông về cha ấp ủ cho con”.

Kính bạch Đại Đức, kính thưa quý Phật tử!

Dù cho chúng con có nói gì đi nữa, có làm gì đi nữa, thì cũng không nói hết được công ơn cao cả của cha mẹ.

Vì: “Ngôn ngữ trần gian như túi rách

Đựng không đầy hai tiếng mẹ và cha”.

Cha mẹ đã vì chúng ta mà chịu nhiều gian khổ, nhưng không hề một tiếng than van. Vì thế, mặc dù chúng ta có khóc cạn khô nước mắt cũng không sao thắm đầy tình mẹ, dù chúng ta có trải mật phơi gan cũng không sao sánh nổi tình cha, duy chỉ có nương theo lời kinh vi diệu, bằng tấm lòng thành kính quay về sống và thực hành  theo lời Phật dạy, làm tất cả công đức lành, lấy hiếu đạo tự thân, sống có ích cho mọi người, cả những hành động lời nói ý nghĩa tốt đẹp ấy sẽ là lời tri ân chân thành nhất dâng lên hai đấng sanh thành, đây  cũng là lời Đức Thế Tôn dạy trong bài Kinh Vu Lan Báo Hiếu.

Vừa rồi là những giây phút thiêng liêng vô ngần trong tĩnh lặng nhưng chan chứa đậm đà những hiếu ân. Các bạn ơi, nếu ai hạnh phúc khi còn đủ hai đấng sanh thành trên cõi đời thì hãy:

“Mỗi đêm mỗi thắp đèn trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con

Trọn đời giữ tấm lòng son

Kính thờ cha mẹ đạo con lo tròn”.

Chớ đừng để đến khi:

“Gió lạnh se lòng chạnh nhớ thương

Âm dương chia cách rẽ đôi đường

Xuân về bên mái nhà xưa ấy

Song đường khuất bóng biệt ngàn phương”.

Rồi lúc ấy mới cảm thấy cô đơn, lạc lõng, hối hận, muốn về dưới bên chân cha mẹ để nói lời xin lỗi hay tỏ lộ tình thương thì quá muộn màng. Chúng tôi xin cùng chia sẽ niềm vui với những ai còn cha còn mẹ, và đồng cảm nỗi buồn với những ai thiếu vắng tình thương của hai đấng song thân. Xin nguyện đem công đức này hồi hướng cho cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời của chúng con, chư vị tiên  linh, oan hồn uổng tử, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn đều được sanh lên cõi Phật.

Vậy trong giờ phút thiêng liêng này thay mặt Ban Tổ Chức, chúng con cúi đầu cung thỉnh Đại Đức, xin kính mời tất cả Phật tử đồng đứng dậy hướng về Mười Phương Chư Phật, một lòng quỳ kính niêm hương bạch Phật tụng Sám Vu Lan.

Xướng: Nhứt Tâm Đảnh Lễ Nam Mô Vu Lan Bồn

Hội Thượng Khải Giáo Đại Sĩ

Vạn Cổ Hiếu Xưng Danh Tôn Giả Mục Kiền Liên Bồ Tát

Ma Ha Tát (3 lần)

Tụng bài Sám Vu Lan

Noi gương theo hiếu hạnh của Đức Tôn Giả Mục Kiền Liên, thương mẹ chịu khổ và thọ sự đói khát nơi chốn địa ngục khổ đau khi làm kiếp ngạ quỷ, ngài thương xót mẹ hiền nên đem bát cơm xuống tận nơi địa ngục để dâng cho mẹ. Thể theo truyền thống ấy, hôm nay ngày 15 tháng 7 năm Nhâm Thìn, hàng đệ tử chúng con cũng dâng bát cơm thanh tịnh lên Mười Phương Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát, chư Lịch Đại Tổ Sư, Cửu Huyền Thất Tổ, Đa Sanh Phụ Mẫu của chúng con với tất cả tấm lòng chí thành chí thiết.

TK Thích Thông Lợi

******************************************************

Nam Mô Bổn sư thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bái bạch……..hôm nay là ngày……..tháng…..năm ……Chùa …… long trọng tổ chức lễ Vu Lan Báo Hiếu, để bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con Phật. Giờ này đạo tràng chúng con đã trang nghiêm thanh tịnh, chúng con thành tâm cung thỉnh………quang lâm đạo tràng chứng minh và cử hành khóa lễ hôm nay.

Ba hồi chuông trống bát nhã cử hành cung nghinh chư tôn đức quang lâm.

(Sau khi chư tôn đức quang lâm, MC cung thỉnh chư tôn đức an vị vào các vị trí đã xắp xếp).

Chúng con thành tâm cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni, kính mời toàn thể đại chúng an tọa.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát

Kính bạch trên ……..chứng minh

Kính thưa……….

Trước khi đi vào buổi lễ chích thức, cho phép chúng con được thông qua chương trình lễ như sau: ……..………………….

 

1. Niệm Phật cầu gia hộ

2. Phút tưởng niệm tứ trọng ân

3. Tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự

4. Diễn văn khai mạc lễ vu lan

5. Dâng hoa cúng dường chư tôn đức

6. Hoài niệm ngày vu lan

7. Ý nghĩa cài hoa hồng

8. Dâng vật phẩm cúng dường

9. Đạo từ của chư tôn đức chứng minh

10. Cảm tạ - Hồi hướng

 

1. Niệm Phật Cầu Gia Hộ:

Giờ phút này, chúng con thành kính cung thỉnh chư tôn đức và toàn thể đại chúng khởi thân đứng dậy niệm Phật cầu gia hộ.

2. Phút Tưởng Niệm Tứ Trọng Ân:

Để tưởng nhớ công ơn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng của thầy tổ, công ơn của các vị thánh tử đạo đã dâng trọn đời mình cho đạo pháp được trường tồn, và để tưởng nhớ công ơn sanh thành nuôi dưỡng của cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp đã nuôi nấng chúng ta nên người, đồng thời chúng ta cũng tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn vạn loại chúng sanh.

Tưởng nhớ đến các vị tiền bối hữu công, tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã vì quốc vong thân cho đất nước hòa bình hạnh phúc.

Vào giờ này, chúng con cung thỉnh Chư Tôn Đức cùng toàn thể đại chúng lắng đọng tâm tư, nhất tâm tưởng niệm, một phút mật niệm bắt đầu……….

Phút mật niệm đã qua cung thỉnh chư tôn đức cùng quý Phật tử an toạ.

3. Tuyên Bố Lý Do - Giới Thiệu Thành Phần Tham Dự:

Kính bạch chư tôn thiền đức

Kính thưa toàn thể quý Phật tử

Trung nguyên ngày hội vọng Vu lan

Bến giác chiều thu Ánh Đạo Vàng

Những ai là kẻ mang ơn nặng

Đều vận lòng thành đón Vu lan

Mỗi năm, cứ gần  đến ngày trăng tròn tháng 7 âm lịch và cũng là cuối mùa hạ, bắt đầu sang thu, lá vàng rụng xuống, lá xanh mọc lên, bông hoa và lá bắt đầu chớm nở, sau một mùa oi bức của cái nắng mùa  hè. Thời tiết thay đổi, lòng người cũng đổi thay  để chuẩn bị đón lễ Vu Lan về, đó là mùa báo ân cha mẹ. Lễ Vu Lan đã truyền lại từ  ngàn xưa, có Ðức Mục Kiền Liên cứu mẹ Ngài thoát chốn địa ngục khổ sở mà suốt cả mấy nghìn đời Ðức Phật đã lấy đó làm gương để lại cho hàng Phật tử noi theo. Nhưng bây giờ ngày lễ Vu Lan không còn là một đặc thù riêng của người Phật Tử, mà là nghĩa vụ thiêng liêng cho tất cả mọi người. Từ các thánh hiền, đến người thường dân, đã là con người ai cũng có cha, có mẹ sinh ra. Chính cha mẹ đã san sẻ một phần máu thịt để tạo nên hình hài của mỗi người con. Tình thương của cha mẹ đối với con là thứ  tình thương tuyệt vời, không bút nào tả xiết, không có bất cứ tình thương nào trên cõi đời này có thể so sánh được. Do đó; báo  hiếu cha mẹ chính là nghĩa vụ cao quý, thiêng liêng nhất, mà không nghĩa vụ nào bằng.

Kính bạch chư tôn đức, thưa toàn thể quý vị, với truyền thống tri ân và báo ân trong mùa Vu lan báo hiếu, truyền thống ấy đã hài hòa một cách sâu sắc và tồn tại với truyền thống đạo đức ngàn đời của dân tộc. Trên tinh thần cao cả ấy, hôm nay ngày …..bổn tự chùa …..long trọng tổ chức đại lễ vu lan với nhiều nghi thức phong phú, nhằm dâng lên cúng dường tam bảo.

Báo đền ơn nghĩa tổ tiên và công ơn cao trọng của những những đấng sanh thành, đó chính là là lý do của chương trình buổi lễ hôm nay.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ hôm nay, chúng con thật vô cùng hân hoan và  xúc động thành kính giới thiệu sự chứng minh của ……………..

Chúng tôi củng vinh hạnh được đón tiếp và giới thiệu sự hiện diện của…………..

4. Diễn Văn Khai Mạc Lễ Vu Lan

 

Kính bạch Chư Tôn Đức.

Kính thưa quý Phật tử,

Vu lan đến bao trái tim thổn thức

Vu lan về hoa đạo nở thơm hương

Vu lan ơi nét đẹp thật chơn thường

Cho nhân loại tìm về trong ánh đạo.

Giờ phút này trong niềm hân hoan của mọi người con Phật trong ngày vui hiếu hạnh. Dưới sự chứng minh của chư tôn đức và sự tham dự đông đảo của chư vị quách quý và thiện nam tín nữ Phật tử xa gần. Chúng con thành tâm cung thỉnh …..tuyên đọc diễn văn khai mạc đại Lễ Vu Lan.

5. Dâng Hoa Cúng Dường Chư Tôn Đức:

Đây những đóa hoa hồng của tình thương và sự sống

Đây mùa Vu lan hiếu hạnh của muôn đời

Đây hương lòng thơm ngát khắp nơi nơi

Đây ánh đạo sáng ngời trong lịch sử.

Để thể hiện niềm hân hoan và hiếu kính của người con Phật trước sự chứng minh của chư tôn đức trong buổi lễ hôm nay, Phật tử chúng con xin được dâng lên quý ngài những lẵng hoa tươi thắm để cúng dường …( hát hoặc mở nhạc dâng hoa)

6. Hoài Niệm Ngày Vu Lan:

Kính bạch chư tôn đức

Kính thưa quý Phật tử,

Ơn cha lành cao như núi thái

Đức mẹ hiền sâu tợ biển khơi

Dù cho dâng hết một đời

Cũng không trả được ơn người sanh ta.

Vâng ! cha mẹ đã nhiều đêm thâu, thức trắng nuốt dòng lệ mặn, nhìn theo cánh chim bay về một phương trời xa thẳm, nơi con đang bươn chải xứ người,

cha mẹ cũng đã từng nát dạ bầm gan khi con ngỗ nghịch ngang tàn, cha mẹ cũng đã vì con mà phải chôn chân mình trong hố sâu tội lỗi, để cho con đầy đủ với người. Ôi ! sự hy sinh ấy quả thật vô bờ vô bến. Cha và mẹ là hai thể xác nhưng cùng chung một tâm hồn, người đã hóa thân làm một vị thần tiên, đã mang lại cho chúng con tất cả những gì trong cuộc sống.

Kính bạch chư tôn đức.

Kính thưa quý Phật tử,

Để bày tỏ tấm lòng tri ân của những người con hiếu thảo, xin toàn thể đại chúng hãy lắng đọng tâm tư, tưởng niệm về cha về mẹ qua bài "hoài niệm ngày vu lan" do Phật tử ............diễn đọc.

7. Ý Nghĩa Cài Hoa Hồng:

Kính bạch chư tôn đức.

Hoa hồng thắm màu huỳnh y rực rỡ

Nhớ về người che chỡ suốt đời con

Dù hôm nay con khoát áo nâu sòng

Tình mẫu tử con vẫn hằng ghi nhớ

Giờ đây, những đóa hoa hồng vàng tươi thắm, được tượng trưng cho sự giải thoát thanh tao của những bậc xuất gia tôn quý. Với chiếc áo nâu sòng chịu sương chịu gió, quý Ngài đã thầm dâng tặng cho đời biết bao hạnh phúc, cũng trong chiếc áo nâu sòng ấy, quý Ngài đã âm thầm trả ơn cho cha, cho mẹ vô cùng cao quý.

Hôm nay, mùa báo hiếu lại về, chúng con xin được mạn phép cài lên chiếc huỳnh y của quý Ngài một đóa hoa hồng màu vàng thắm, để một lần nữa cảm nhận sự vô biên trong tình thương của cha của mẹ như tình thương vô ngại mà quý ngài đã từng ban rãi cho vạn loài chúng sanh.

Kính thưa toàn thể quý Phật tử.

Nay là ngày vu lan báo hiếu, ngày hướng trọn về cha về mẹ. Vậy chúng ta hãy dành tất cả những gì tốt đẹp nhất đến với mẹ cha, dù đó chỉ là tinh thần hoài niệm. Chúng tôi xin được cài lên áo quý vị một đóa hoa hồng tươi thắm để quý vị được sống trọn niềm vinh hạnh của một người con còn có mẹ, hoặc một đóa hoa hồng trắng để quý vị nhớ rằng mình đã mất mẹ, còn và mất một cái gì đó lớn lao nhất trên đời, mất hay còn cả một bầu trời thương yêu dịu ngọt, đã sưỡi ấm, un đúc chúng ta nên người, tiếng hát ầu ơ của mẹ đã ru chúng ta trong những ngày xa xưa ấy giờ như vang vọng lại bên tai.

À ơi ! con ơi, con ngủ cho ngon,

Mẹ còn thao thức cho con giấc nồng.

Cha mẹ không những đã hy sinh một phần máu thịt cho con mà còn tốn hao biết bao mồ hôi nước mắt để cưu mang cho con nên người. Thật là một sự hy sinh cao cả vô bờ bến mà không có một thứ tình thương nào trên cõi đời này có thể so sánh được.

Trong giờ phút thiêng liêng này, quý vị hãy dừng lại đoạn đường mình đang đi, nhìn lại bóng dáng mình đây, huyết nhục thâm tình của mẹ đang trôi dạt muôn phương theo dấu chân của các con, dẫu cho tim mẹ đang nhịp nhàng trong dòng máu hiện tại, tuy cách nhau vạn dặm nẽo đường. Trong giờ phút này, hãy chọn cho mình một màu hoa đỏ thắm, màu huyết nhục thâm tình kết lại buồn tim, kết lại dòng máu xưa chảy về tim mẹ.

Đó là những nỗi niềm hạnh phúc lớn lao nhất trên đời của những người con còn có mẹ. Và hãy cài lên ngực áo một đóa hồng trắng để mãi tỏ lòng hiếu thảo với mẫu thân.

Giờ này quý vị hãy hướng về gương hiếu hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên, nhìn thẳng vào bóng dáng mẹ hiền, mà hãnh diện chọn cho mình một màu hoa thích hợp để cài lên chiếc áo vu lan.

Đây chiếc áo vu lan cánh hoa tưởng mẹ, xin gởi đến quý vị, hãy chắp tay thương nhớ dâng lên, màu trắng đó, màu hồng đây, đều là tình thương dành cho mẹ. Tất cả hãy một lần phủ phục ăn năn những lỗi lầm đã gây thương tích trong tim mẹ, đã một lần làm mắt mẹ sầu vơi.

Hồng vàng, dâng Phật Pháp Tăng

Hồng đỏ, dâng mẹ cha mừng Vu lan

Hồng trắng, xúc động bàng hoàng

Con côi cút mẹ lại càng xót xa

Hồng hường còn mẹ, mất cha

Nép bên chân mẹ, lệ nhòa tiếc thương.

Kính mời các em cài hoa lên chư tôn đức cùng toàn thể đạo tràng Phật tử.

(hát hoặc mở nhạc bông hồng cài áo).

 

8. Dâng Vật Phẩm Cúng Dường:

Nhớ xưa Đức Mục Kiền Liên

Nương nhờ Tăng chúng cứu liền mẫu thân

Nay con xắm sanh lễ phần

Kính nhờ Tăng Bảo từ tâm chú nguyền.

Giờ đây, kính mời quý Phật tử kính cẩn dâng lên những vật phẩm cúng dường chư tôn đức để hồi hướng công đức về cho cha mẹ. ( nếu dâng y thì đọc kệ hoặc mở nhạc dâng y hoặc tụng sám vu lan )

 

9. Đạo Từ Của Chư Tôn Đức Chứng Minh:

Chư tôn đức ngàn lần cao quý

Thay Phật tuyên dương pháp diệu huyền

Là phước điền cho muôn loại gieo duyên

Là mô phạm cho nhơn thiên cung kính

Giờ phút này, toàn thể đạo tràng Phật tử chúng con đang lắng lòng thanh tịnh hướng về chư tôn đức. Chúng con thành kính cung thỉnh ……..ban đạo từ đến cho toàn thể đạo tràng Phật tử chúng con được thấm nhuần lợi lạc.

10. Cảm tạ - Hồi hướng:

Hôm nay dự lễ vu lan

Thương cha, nhớ mẹ, lệ tràn trong tim.

Kính bạch chư tôn đức

Kính thưa quý Phật tử

Trãi qua hơn một tiếng đồng hồ, dưới bóng mát của ngôi già lam …..yêu dấu. Được sự hộ niệm của mười phương chư Phật, sự chứng minh của chư tôn thiền đức tăng ni, chúng con đã được tắm mình trong tình thương bao la rộng lớn và  thấm đẩm chất liệu ngọt ngào, dịu mát về công cha nghĩa mẹ.

Trước thâm ân cao quý ấy, chúng con thành kính cảm niệm tri ân chư tôn thiền đức tăng ni đã không quản gian lao khó nhọc, vì lòng thương tưởng đối với những người con thơ dại mà quý ngài đã quang lâm về đây để chứng minh cho buổi lễ, sự hiện thân của quý ngài là một niềm vinh dự và phước báo lớn lao để cho hàng Phật tử chúng con được làm tròn câu hiếu đạo trong mùa lễ hội Vu lan.

Chúng tôi củng xin niệm ân đến quý cấp chính quyền, chư vị quách quý, các cơ quan ban ngành đoàn thể đã dành thời gian quý báu trở về đây cùng với chúng tôi để cùng cất cao tinh thần hiếu nghĩa.

Chúng tôi hết lòng tán thán đạo tâm và hiếu tâm đối với những trái tim thầm lặng của quý Phật tử cùng quý thân hửu gần xa đã phát tâm cúng dường, ủng hộ về tịnh tài, tịnh vật và công sức để cho buỗi lễ hôm nay được thập phần viên mãn.

Nguyện cầu mười phương chư Phật, gia hộ cho chư tôn đức tuổi thọ miên trường, để mãi là bóng cây che mát cho hàng Phật tử chúng con trở về nương tựa tu tập.

Kính chúc quý cấp chính quyền, chư vị khách quý luôn đầy đủ sức khỏe để hoàn thành tốt mọi công việc và luôn gặp nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Kính chúc quý Phật tử xa gần, đạo tâm kiên cố, luôn tinh tấn dõng mãnh trên đường đạo, mãi là những người con hiền, cháu thảo với ông bà cha mẹ, người đệ tử chân chánh của Đức Như Lai.

Và trong quá trình diễn ra buổi lễ chắc không sao tránh khỏi những điều thiếu xót kính mong quý ngài và quý vị niệm tình hoan hỹ cho.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

Lễ vu lan bao hiếu tại chùa …..đến đây đã trọn phần công đức, cung thỉnh chư tôn đức cùng toàn thể đại chúng khởi thân hồi hướng.

 

Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ tử và chúng sanh

Đều trọn thành Phật đạo.

TKThích Nguyên An

*Trên đây là hai bài hướng dẫn tổ chức Lễ Vu Lan của hai chùa khác nhau.

Tùy vào điều kiện, môi trường tại nơi tổ chức mà người chủ chương trình cần chỉnh sửa lại cho phù hợp.

ST

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu