GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 17:55:40 18-06-2023 (GMT+7) Lượt xem:333

Phật giáo Long Điền: Ban Thiền Chủ Hạ Trường Khuyến Tấn Hành giả An cư

Sáng nay chủ nhật ngày 18/6/2023 (01/6/Quý Mão), như thường ngày đại chúng hành giả ACKH Thiên Thai - Thiên Bửu Tháp trì chú, tọa thiền trang nghiêm nơi Giảng đường Huệ Đăng.

Sau thời tu tập, Thượng Tọa Thích Tâm Pháp – Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện, Trưởng Ban Tổ chức khóa ACKH Phật giáo huyện có lời ân cần thăm hỏi, tâm tình chia sẻ, động viên sách tấn đến đại chúng. Mong đại chúng áp dụng thanh quy trường hạ, viết về cảm nhận, thành quả tu tập của mình trong 3 tháng thúc liễm thân tâm trau giồi giới đức… để làm kỷ yếu.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN LONG ĐIỀN

THANH QUY TRƯỜNG HẠ

A. MỤC ĐÍCH

Khi Đức Thế Tôn còn tại thế, hằng năm vào đầu mùa mưa là thời điểm thuận lợi cho côn trùng sinh sôi nảy nở, vì lòng từ bi muốn cứu tế muôn loài, Đức Thế Tôn và hàng đệ tử của Ngài tìm một chỗ để hạn chế việc đi lại đồng thời lo tu dưỡng đạo tâm trang nghiêm giới thể. Pháp “An Cư Kiết Hạ” bắt đầu thành một nếp sống thiền gia là quy cũ của tăng già.

Căn cứ Tỳ Ni Luật Tạng Đức Phật chế định pháp an cư ba tháng, nhằm mục đích giảm bớt sự sinh hoạt bên ngoài, đồng thời suốt chín mươi ngày lo sách tấn cùng nhau trao đổi Tam Vô Lậu Học. Đây chính là truyền thống quý báu lâu đời của đạo Phật.

B. NỘI DUNG CỦA THANH QUY

Hành giả an cư phải thực hiện nếp sống lục hòa cộng trụ vì đây là căn bản của đời sống tập thể tăng già từ thời Đức Phật còn tại thế.

 1. Thân hòa đồng trụ: cùng sống chung với đại chúng thì mọi người phải hòa kính với nhau.
 2. Khẩu hòa vô tranh: không tranh cãi gây tỵ hiềm chia rẽ, làm mất đoàn kết với nhau.
 3. Ý hòa đồng duyệt: tâm ý phải vui vẻ, hòa hợp với mọi ý tưởng đẹp, không cố ý làm chia rẽ nội bộ.
 4. Kiến hòa đồng giải: cùng đóng góp ý kiến xây dựng, cùng chia sẻ mọi kiến thức hiểu biết.
 5. Giới hòa đồng tu: phận sự của ai phải làm tròn, giới phẩm của ai, bậc nào có phạm trù không vượt bậc.
 6. Lợi hòa đồng quân: có quyền lợi cùng chia sẻ cho nhau, không thủ lợi, tranh giành về tài vật.

C. NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

 1. Hành giả an cư phải tôn trọng Ban chức sự và các vị giáo thọ, khi có việc dạy bảo hoặc cân nhắc chỗ sai lầm của mình.
 2. Giờ học tập, Bố tát, bái sám không được vắng mặt mà không có lý do, cố gắng giữ đúng thời khóa tu tập.
 3. Tất cả đại chúng phải thọ trai tại quá đường, không được tự ý dùng thức ăn ngoài giờ quy định của Ban quản chúng.
 4. Khi có bệnh, Phật sự tại bổn tự, việc cá nhân, phải xin phép Ban quản chúng. Nếu ra khỏi giới trường phải tác bạch giữa đại chúng, khi đi cũng như lúc về.
 5. Hành giả an cư trường hạ xem có hành vi làm mất thanh danh đạo pháp và danh dự của như mất tư cách hành giả an cư kiết hạ
 6. Phải giữ vệ sinh chung nơi giảng đường, trai đường, tăng đường, nhà vệ sinh của đại chúng.
 7. Hành giả an cư không được sử dụng những loại văn hóa kém đạo đức, không lành mạnh, cờ tướng, và các hình thức cờ bạc khác có hại cho tinh thần và việc tu học.
 8. Hạn chế những dụng cụ âm thanh, hình ảnh có ảnh hưởng đến đại chúng và cá nhân mình trong thời gian tu học.
 9. Đồ dùng cá nhân của hành giả phải giữ gìn cẩn thận, tránh sự mất mát nghi ngờ trong đại chúng.
 10. Giờ chỉ tịnh tuyệt đối không được làm động chúng, trường hợp học tập phải đến phòng riêng mà Ban quản chúng cho phép.

D. HÌNH THỨC ÁP DỤNG

 • Hành giả vi phạm lần đầu: Ban quản chúng nhắc nhở và làm tờ kiểm điểm
 • Vi phạm lần 2: trình lên Ban chức sự cảnh báo giữa chúng trước quá đường buổi sáng, làm tờ kiểm điểm.
 • Vi phạm lần 3: Ban chức sự quyết định cho biệt chúng, quỳ quá đường, từ 1 đến 3 buổi.
 • Vi phạm lần 4: Ban chức sự họp lấy biểu quyết buộc đương sự trở về bổn tự.

E. KẾT LUẬN

Hành giả chúng ta chưa phải là thánh nhân, cho nên mọi cử chỉ và hành vi còn vụng về cần phải chuyển hóa tích cực mới có thể thanh tịnh từ nội tâm cho đến ngoại thân. Thanh quy trường hạ chính là kim chỉ nam, là quy cũ tòng lâm nhằm mục đích nhắc nhở, khuyến tấn hành giả an cư thanh lọc, những lậu hoặc quá khứ, hiện tại chóng được thành tựu đạo nghiệp. Để đạo tràng đại chúng tu học được kết quả, mong đại chúng ý thức và chấp hành thanh quy để mùa an cư thành tựu viên mãn.

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

BAN TỔ CHỨC KHÓA AN CƯ KIẾT HẠ

Sau đó TT. Thích Thông Ngộ - Phó Thiền chủ trường hạ thay mặt cho Ban thiền chủ gởi tới chư hành giả những lời nhẹ nhàng khuyến tu Giới – Định – Tuệ, thực hành Ngũ Căn… hình ảnh  đạo hạnh Tăng Ni là tấm gương cho Phật tử noi theo mà phát tâm tu tập.

ĐĐ. Thích Giác Khải – Trưởng Ban Pháp chế BTS GHPGVN huyện, Phó Ban tổ chức cũng nhắc nhở đại chúng về ngày giờ Bố tát, oai nghi đi kinh hành…

Ni trưởng Thích nữ Tâm Huệ - Thiền chủ chư ni cũng nhắc nhở Ni chúng về tứ oai nghi đi đứng nằm ngồi. Chư Tổ thường dạy:  

- Hành như Phụng

- Trụ như Tùng

- Tọa như Chung

- Ngọa như Cung ….

Ni trưởng phát tâm cúng dường 200 cuốn Sa Di Luật nghi Yếu Lược.

Sau khóa lễ trì tụng, nghe pháp, cúng ngọ, trong khi thọ trai đại chúng cũng như Phật tử được ĐĐ. Thích Nhựt Trường – Phó Ban Tổ chức trường hạ đáp từ sự cúng dường của chư tín chủ nói về ý nghĩa của Hồi Hướng công đức. Hồi hướng là dùng thiện căn công đức tu hành của mình để hướng về mục đích hoặc tự làm lợi ích cho chính mình hoặc làm lợi ích cho chúng sanh khác. Hồi hướng (Paridanayati) là hành động chuyển về, trao đến, nhận về và trao đến. Hồi hướng:

  • Hồi tự hướng tha
  • Hồi nhân hướng quả
  • Hồi chơn hướng thiện
  • Hồi sự hướng lý ….

 

 

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu