GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 17:29:34 26-06-2017 (GMT+7) Lượt xem:6671

MC Chương Trình Lễ Tạ Pháp Dâng Y

Thật vậy, cứ mỗi độ hè tàn, hoa lá đổi thay để đón mùa thu đến là ảnh tượng báo hiệu mùa Vu Lan, một lần nữa trở về với người con Phật, ngày tự tứ lại sắp đến với người xuất gia; một tuổi hạ nữa được điền vào “Vô tác giới thể” của mỗi hành giả an cư;

>>MC Văn Nghệ Lễ Vu Lan
Ngưỡng bái bạch chư tôn giáo phẩm BCM, chư tôn giáo phẩm BTT BTS PG tỉnh BRVT, chư tôn đức ban giảng huấn, cùng toàn thể chư Tôn thiền đức, TN trụ trì các tự viện.
Kính thưa lãnh đạo chính quyền........
Kính thưa các hành giả an cư, thưa toàn thể quý PT.
Kính bạch chư tôn đức
Kính thưa liệt quý vị
Hôm nay cũng trên tinh thần duy tuệ thị nghiệp, truyền đăng tục diệm, thực hiện theo thông bạch chỉ đạo của chư tôn trưởng lão HĐTS GHPGVN cùng ý kiến đồng thuận của UBND tỉnh, BTS tỉnh, BTS huyện long trọng tổ chức  khóa ACKH cho chư TN liên huyện LĐ-ĐĐ có đầy đủ thắng duyên để tu học, và 90 ngày tinh tấn tu học đã qua sẽ giúp cho các hành giả được thành tựu TVLH và điền vào vô tác giới thể, đồng thời những thành quả tu học của những ngày qua sẽ là bài học kinh nghiệm thực tiễn quý báu cho đời sống phạm hạnh tương lai, ngõ hầu nối thạnh giòng Phật và thắp sáng đèn thiền.
Sáng ngày hôm nay, ngày ...... tại đạo tràng ACKH liên huyện LĐ-ĐĐ, BTS PG huyện long trọng tổ chức tạ pháp khóa ACKH PL. ...... Thay mặt cho BTC chúng tôi xin tuyên bố lí do của buổi lễ, kính chúc sức khỏe đến chư tôn đức, quý quan khách và toàn thể đạo tràng, chúc buổi lễ tạ pháp được thành công tốt đẹp.
Nam mô Hoan Hỷ Tạng BT ma ha tát.
Kính cung thỉnh chư tôn đức và trân trọng kính mời quý quan khách cùng toàn thể đạo tràng an tọa.
NMBSTCMNP
Tiếp theo được thông qua chương trình nội dung của buổi lễ tạ pháp sáng hôm nay với những nội dung như sau:
1.  Niệm Phật cầu gia hộ
2.  Tuyên bố lý do
3.  Giới thiệu thành phần tham dự
4.  Dâng hoa cúng dường
5.  Diễn văn khai mạc
6.  Báo cáo tổng kết ba tháng an cư
7.  Cảm tưởng đại diện hành giả an cư
8.  Phát biểu của đại diện chính quyền
9.  Đạo từ của ban chứng minh
10.  Dâng y cúng dường
11.Cảm tạ – hồi hướng.
 
LỄ TẠ PHÁP – DÂNG Y
TRƯỜNG HẠ .................
(Ngày…… Tháng …… Năm………)
PL ......... DL .........
 
1.   Niệm Phật Cầu Gia Hộ :
……………………………………………………
2.  Tuyên Bố Lý Do :
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch ………………………
Kính thưa …………………………
Hạ tàn hoa lá đổi thay,
Thu về lộng gió hương bay ngát rừng.
Vu lan – tự ứ đón mừng, 
Ngày xuân Phật giáo tưng bừng khắp nơi.
Thật vậy, cứ mỗi độ hè tàn, hoa lá đổi thay để đón mùa thu đến là ảnh tượng báo hiệu mùa Vu Lan, một lần nữa trở về với người con Phật, ngày tự tứ lại sắp đến với người xuất gia; một tuổi hạ nữa được điền vào “Vô tác giới thể” của mỗi hành giả an cư; đồng thời cũng để tổng kết quá trình tu học, sinh hoạt của chư Tăng Ni trong ba tháng an cư kiết hạ. Trên cơ sở đó, rút ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn cho mỗi khóa an cư, phát huy trí năng hữu dụng, ngỏ hầu nối thạnh dòng Phật, thắp sáng đèn thiền, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
3.   Giới Thiệu Thành Phần Tham Dự :
Quang lâm về chứng minh cho sự thành tựu của tịnh nghiệp đạo tràng liên huyện LĐ-ĐĐ ngày hôm nay, thay mặt cho BTC chúng con được cung kính giới thiệu đón tiếp và thành kính giới thiệu:
Nơi bàn chứng minh thứ nhất, chúng con thành kính giới thiệu: HT. Thích….
Chúng con cung kính giới thiệu: HT. ….
Và xin được kính giới thiệu: quý HT, chư TT Đại đức Tăng; quý Ni trưởng, quý Ni sư, chư Đại đức Ni trụ trì các cơ sở tự viện trong huyện,,,, cũng về tham dự xin được đón tiếp và cung kính giới thiệu chung.
Về phía lãnh đạo chính quyền của tỉnh BR-VT về tham dự xin được trân trọng đón tiếp và giới thiệu:
  • Ông ….
< >Ông ….Xin được trân trọng giới  thiệu quý ông quý bà đại diện cho sở, ban, ngành, phòng của tỉnh, huyện cùng về tham dự. chúng tôi xin được đón tiếp và trân trọng giới thiệu chung.
Đồng thời hôm nay trong ngày vui trọng đại của lễ tạ pháp của liên huyện LĐ-ĐĐ, phóng viên đài truyền hình an viên cũng về tham dự và xin được giới thiệu.
Hôm nay tại buổi lễ tạ pháp chùa Thiện Quang, 120 hành giả an cư cùng toàn thể quý phật tử về tham dự ngày vui trọng đại này, chúng tôi xin toàn thể hội trường cho tràn vỗ tay nhiệt liệt chào mừng đón tiếp.
Nam mô BSTCMNP
4.  Dâng Hoa Cúng Dường:
Kính bạch quý Ngài.
Kính thưa quý vị.
Những đóa hoa màu đỏ, màu của trí tuệ, những đóa hoa vàng, hoa giải thoát và những đóa hoa xanh, biểu trưng cho màu của từ bi sẽ được dâng lên cúng dường Tam Bảo, hiện tiền chư Đại Đức Tăng Ni.
Phần dâng hoa cúng dường của GĐPT Ngọc Lâm xin được phép bắt đầu ………
5.   Diễn Văn Khai Mạc:
Hoa lòng nở rộ khắp nơi nơi
Mưa rắc hoa trời vẫn kém tươi
Đóa hoa đạo lý nguyện dâng cúng
Muôn đời gió nghiệp thổi không rơi.
Vừa rồi là những lẵng hoa tươi thắm, với tất cả tấm lòng thành  dâng lên cúng dường Chư Tôn Đức.

Kính bạch chư tôn đức
Kính thưa quý quan khách cùng toàn thể đạo tràng
Tiếp theo chương trình buổi lễ tạ pháp là diễn văn khai mạc của buổi lễ, xin được kính cung thỉnh TT. Thích MT trưởng BTC lên có lời diễn văn khai mạc.
KHAI MẠC…
Nam mô BSTCMNP
Cung kính bạch chư tôn giáo phẩm BTS tỉnh, BCM, BTC hạ trường
Kính thưa quý cấp lãnh đạo chính quyền khách quý, cùng quý PT hiện tiền thân mến! kính thưa liệt quý vị
Những cơn nắng hạn trôi qua
Mưa hè trở lại..
Nam mô BSTCMNP
6.   Báo Cáo Tổng Kết Ba Tháng An Cư:
Kính bạch quý Ngài.
Kính thưa quý vị.
Với phương châm “Phước huệ song tu” trên tinh thần “Tri hành hợp nhất” toàn thể hành giả an cư đã nỗ lực tịnh tu tam nghiệp; lấy kinh văn làm tôn chỉ hành trì, mượn ý Tổ để nghiêm tầm diệu lý. Ba tháng chuyên tu không phải là dài trong đời sống phạm hạnh, nhưng mỗi hạ đi qua sẽ là một thành quả to lớn góp phần đưa hành giả tiến gần đến bến bờ giải thoát.
Sau đây là báo cáo tổng kết thành quả tu học của chư Tăng Ni trong ba tháng.
Trân trọng kính mời ………… đọc báo cáo tổng kết.
7.  Phát Biểu Cảm Tưởng Của Hành Giả An Cư :
Mãn hạ rồi mỗi người đi mỗi ngã
Cánh chim bằng lướt gió tận ngàn phương
Đem tinh hoa trong ba tháng hạ trường
Gieo khắp nẻo hoa bồ đề rộ nở.
Kính bạch chư Tôn Đức.
Kính thưa quý liệt vị.
Ba tháng hạ trường cùng được chung sống dưới mái ấm già lam ……… Ba tháng với biết bao kỷ niệm buồn vui đong đầy, để rồi sau cuộc sum họp hôm nay chúng con phải rời xa hạ trường yêu dấu trở về trú xứ của mình. Trong khoảnh khắc lắng đọng này xin phép quý Ngài và quý vị, cho chúng con được nói lên nỗi lòng của mình.
Trân trọng kính mời …………… đại diện cho toàn thể hành giả an cư dâng lời cảm tưởng.
8.Phát biểu của chính quyền
Nam mô BSTCMNP
Ngoài những lời chúc tốt đẹp, lãnh đạo chính quyền tỉnh, huyện còn có những phần quà chúc mừng lưu niệm cho sự thành công khóa ACKH liên huyện.

9.  Đạo Từ Của Hòa Thượng Chứng Minh:
An cư ba tháng đủ đầy
Công thành quả mãn phước dày tội tiêu
Pháp âm vang dội hải triều
Ba ngàn thế giới đốn siêu Phật thừa.
Trong giờ phút trang trọng này, toàn thể chúng con đang ngưỡng vọng về chư Tôn Đức, những vị Thầy cao cả để chuẩn bị đón nhận những pháp âm vi diệu.
Chúng con thành kính cung thỉnh …………… ban đạo từ.
10.  Dâng Y Cúng Dường:
Phước này có phước nào hơn
Cà sa dâng đến chư sơn tăng già
Thiện nam tín nữ hiệp hòa
Cùng nhau câu hội bảo tòa dâng y.
Kính bạch Chư Tôn Đức.
Với ba tháng tịnh tu đạo nghiệp, giờ đây quý Ngài là những mảnh ruộng phì nhiêu, chứa nhóm vô vàn công đức cho hàng Phật tử chúng con gieo trồng hạt giống phước điền. Vì vậy xin quý Ngài cũng vì lòng thương cho Phật tử chúng con được dâng lên những mảnh y giải thoát và vật phẩm cúng dường, với ước mong hạt lành này sớm một đơm hoa, cho chúng con sớm bước lên đài sen giác ngộ.
Trân trọng kính mời quý Phật tử dâng y và lễ phẩm cúng dường.
(Tụng bài sám Vu Lan hoặc mở nhạc…)
11. Cảm Tạ – Hồi Hướng :
Kính thưa các hành giả AC cùng toàn thể quý PT.
Buổi lễ tạ pháp ACKH liên huyện LĐĐĐ đến đây đã được thành tựu viên mãn.
Buổi lễ đã được cung đón chư tôn giáo phẩm BCM, BTT BTS PG tỉnh BRVT. Chư tôn đức TN trụ trì các tự viện.
Buổi lễ cũng đón tiếp lãnh đạo chính quyền của tỉnh, huyện, TT.
Buổi lễ này chúng con được nghe lời đạo từ vô cùng quý báu của HT.. và lời nhận xét chân tình chúc mừng của ông Huỳnh Minh – Chủ tịch UB..
Trước những ân tình và những thâm ân này chúng con xin được tạc dạ nghi ân và thành kính đảnh lễ. đồng thời chúng con cũng nguyện cầu TB gia hộ cho chư tôn đức giáo phẩm được pháp thể khinh an, phật sự được viên thành và mãi là tàng cây bồ đề để cho đàn hậu học chúng con được nương về. thay mặt BTC chúng tôi cũng xin được tra6n trọng tri ân đến lãnh đạo chính quyền các cấp đã tạo mọi điều kiện thuận duyên ủng hộ cho khóa AC liên huyện được thành công viên mãn.
Xin kính chúc quý ông quý bà sk dồi dào, công tác tốt và luôn gặt hái những thành công trong công việc, trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.
Thay mặt cho hạ trường chúng tôi cũng xin cảm ơn quý PT thiện nam tín nữ xa gần đã đóng góp tịnh tài tịnh vật ủng hộ cho hạ trường được thành công viên mãn, xin kính cầu nguyện hồng ân TB luôn gia hộ cho quý PT gia đình bình an, hp, sức khỏe bền lâu và luôn là những người con thảo cháu hiền xứng đáng là người PT trong mùa VLBH đã trở về.
Kính bạch chư tôn đức, trong buổi lễ không sao tránh khỏi những điều thiếu xót trong lúc cung nghinh, lúc giới thiệu, chúng con ngưỡng mong chư tôn đức, quý quan khách niệm tình bỏ qua cho.
Giờ đây buổi lễ đã được thành tựu viên mãn. Chúng con kính cung thỉnh chư tôn đức, chúng tôi trân trọng kính mời quý cấp lãnh đạo và toàn thể đạo tràng khởi thân để hồi hướng kết thúc, xin cung thỉnh HT khởi niệm hồi hướng.
ST
 
 
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu