GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 05:19:14 25-10-2016 (GMT+7) Lượt xem:4779

Một ngày tu thiền tại Myanmar

GNO - Myanmar là một trong những quốc gia lấy đạo Phật làm quốc giáo - với nhiều trường Phật học, trường Thiền nổi tiếng.

Hàng năm Myanmar thu hút rất đông tu sĩ khắp nơi trên thế giới về tu học, trong đó có tu sĩ Việt Nam. 

H_nh 1.jpg
Thiền Lâm Pa Auk tại Myanmar

Theo sư Định Phúc, một tu sĩ Việt Nam đang tu thiền tại Thiền lâm Pa Auk (Myanmar) - đây là trung tâm thiền nổi tiếng và có nhiều chi nhánh trên thế giới.

Thiền lâm Pa Auk tọa lạc tại 653 Lower Main Road Park Auk Forest Monnastery Mawlamyine, Mon State, Myanmar. Theo đó, hành giả có nguyện vọng đến đây tu học sẽ có hai hướng chính để lựa chọn cho mình, một là theo pháp học - học giáo lý rồi thuyết pháp, dạy học, hướng dẫn Phật tử; hai là pháp hành, tức hành thiền, hướng dẫn Phật tử tu theo. 

_nh 3.jpg
Chư Tăng khất thực

_nh 4.jpg
Tăng sinh dọn vệ sinh trong khu vực thiền thất

Tại đây, hành giả thực tập thiền Tứ niệm xứ (Thiền tuệ hay còn gọi là Chánh niệm) với thời khóa mỗi ngày từ 3g30, trải qua các giờ công phu tụng kinh sáng và thiền, chen lẫn giữa giờ thực tập là tiểu thực, trình pháp, nghe pháp thoại, đến 21g là nghỉ ngơi sau khi thiền tọa.

Sư Định Phúc chia sẻ về pháp thiền Tứ niệm xứ với CTV Giác Ngộ rằng: “Thiền Tứ niệm xứ là bốn phép quán cơ bản về sự tỉnh giác, trong đó có quán thân, quán thụ, quán tâm, quán pháp”.

Quán thân nghĩa là sự tỉnh giác trong hơi thở, thở ra, thở vào cũng như tỉnh giác có bốn dạng (đi, đứng, nằm, ngồi). Quán thụ là nhận biết rõ những cảm giác, cảm xúc dấy lên trong tâm, biết chúng là dễ chịu, khó chịu hay trung tính. Quán tâm là chú ý đến các tâm pháp, biết nó là tham, sân, si hoặc ngược lại. Quán pháp là mỗi pháp đều phụ thuộc nhau và đều vô ngã.

_nh 5.jpg
Một góc thiền thất tại thiền lâm

_nh 7.jpg
Chư Tăng thiền định tại chánh điện Thiền lâm Pa Auk

_nh 6.jpg
Ngồi thiền tại thiền lâm Pa Auk

Trần Hà Vân

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu