GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

LONG ĐIỀN - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Cập nhật lúc 14:14:09 10-05-2017 (GMT+7) Lượt xem:929

PGBRVT: Trang nghiêm Đại lễ Phật đản PL.2561

Sáng 15/05/2017 (nhằm ngày rằm tháng Tư Đinh Dậu), hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử đã trang nghiêm tham dự Đại lễ Phật đản PL.2561 – DL.2017 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức tại Khu tam giác Công viên Bải Trước TP. Vũng Tàu

Quang lâm chứng minh và tham dự Đại lễ Phật đản có sự hiện diện chư tôn giáo phẩm Ban Chứng Minh – Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.
Hoà Thượng Thích Quảng Hiển, Uỷ viên HĐTS TƯ Trưởng Ban Trị sự;  HT Thích Như Thị Phó trưởng BTS cùng chư tôn giáo phẩm đại diện các ban chuyên ngành GHPGVN tỉnh và Tăng Ni, Phật tử các huyện, tp.
IMG 1808 (Copy)

Đại lễ còn vinh dự đón tiếp ông Nguyễn Văn Trình Chủ tịch UBND; Ông Đặng Minh Thông Phó Chủ tịch UBND; Ông Bùi Thanh Nghĩa Chủ tịch UBMTTQVN; Bà Nguyễn Hồng Diệp Phó trưởng Ban Dân Vận tỉnh; Ông Sầm Văn Mão Phó  Giám đốc Sở Nội vụ; Ông Huỳnh Sơn Tuấn Trưởng Ban tôn giáo; Ông Bùi Văn Thảo Phó Giám đốc công an tỉnh; ông Nguyễn Văn Kỳ Trưởng phòng PA88 công an tỉnh cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND, UBMTTQVN TP.Vũng Tàu, phường sở tại đến tham dự, chúc mừng.
 
IMG 1811 (Copy)
Hòa trong không khí thiêng liêng, trang nghiêm, thanh tịnh của Đại lễ Phật đản, toàn thể chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni, quan khách và Phật tử đã thực hiện nghi thức thiêng liêng chào Quốc kỳ, Đạo kỳ và một phút nhập từ bi quán hướng về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Các em đoàn sinh Gia Đình Phật Tử tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thành kính dâng hoa cúng dường Đại lễ Phật đản
IMG 1820 (Copy)

IMG 1823 (Copy)

IMG 1832 (Copy)
Trước đó vào lúc 3h sáng cơn mưa khá nặng hạt đã trút xuống thành phố biển Vũng Tàu. Cơn mưa kéo dài đến tận 6h sáng mới tạm dứt hạt nhưng bầu trời vẫn vần vũ mây đen. Chính vì lẽ đó HT Trưởng Ban trị sự tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Lễ Phật đản đã quyết định thay đổi một số nội dung chương trình sao cho buổi lễ vẫn diễn ra long trọng nhưng vẫn đảm bảo đề phòng mưa trở lại.

Tại buổi lễ, Hoà Thượng Thích Quảng Hiển Uỷ viên HĐTS TƯ Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL.2561 của Đức Pháp chủ GHPGVN – Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ gởi đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử. Thông điệp nhấn mạnh: “Vào ngày trăng tròn tháng Vesak cách đây 26 thế kỷ, có một bậc vĩ nhân xuất hiện ở đời đó là thái tử Sĩ Đạt Đa (Siddhartha) sau tu hành chứng ngộ hiệu là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Sakyamuni Buddha). Cuộc đời của Ngài từ lúc sinh ra cho đến lúc nhập diệt là cuộc đời hết sức đặc biệt, đẹp đẽ và đầy ý nghĩa. Đó là sự hoàn thiện nhân cách con người mà nhân loại đã suy tôn Ngài là bậc Thầy của chư thiên và loài người, là bậc Đạo sư đại Giác ngộ tôn quý nhất trong thế gian này. Sự thành tựu đạo quả của Ngài là sự thành công lớn của cả nhân loại. Đức Phật đã tìm ra con đường giúp chúng ta xử lý được khổ đau, biết đối diện với hoàn cảnh và chế tác được hỷ lạc trong đời sống hằng ngày, vượt thoát được hệ lụy của danh vọng, tiền tài, quyền hành và sắc dục; đồng thời tiếp xúc được với thực tại tự tính vô sinh bất diệt của hiện hữu. Phật đản là thời gian mỗi người con Phật có cơ hội ôn lại lịch sử của Đức Bản sư để chiêm nghiệm và hành trì, để sống theo lời Ngài chỉ dạy, đi theo con đường Ngài đã đi. Đó là con đường Bát Chính Đạo, con đường Giới – Định – Tuệ. Mỗi chúng ta phải nỗ lực làm cho Đạo Phật xương minh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đem lại an lạc, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, sự phồn vinh, thịnh vượng cho đất nước, và hòa bình cho nhân loại.…”
 
IMG 1844 (Copy)
Phát biểu tại buổi lễ, Ông Đặng Minh Thông Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trân trọng gởi lời chúc mừng Phật đản sức khỏe, an lạc, hạnh phúc đến chư tôn giáo phẩm Tăng Ni, Phật tử. Ông cũng ghi nhận những đóng góp của Phật giáo trong việc giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống, đồng hành cùng dân tộc, xây dựng, phát triển xã hội, xây dựng đời sống an lạc cho con người: “Nhân ngày Đại lễ Phật đản, ôn lại lịch sử hai nghìn năm của Phật giáo Việt Nam chúng ta thấy rằng: Đoàn kết hoà hợp đồng hành cùng dân tộc luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động Phật sự của Tăng – Ni Phật tử, là nền móng vững chắc để xây dựng ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam đáp ứng với yêu cầu sự nghiệp chung của đất nước….”
IMG 1847 (Copy)
 
Tại lễ đài Phật đản sáng nay, chư tôn giáo phẩm đã cử hành các nghi thức tâm linh thiêng liêng cúng dường Đại lễ Phật đản PL.2561: Chư tôn giáo phẩm Ban Chứng minh  - BTS GHPGVN tỉnh, Tăng Ni, Phật tử đã trang nghiêm thanh tịnh hướng về Đức Từ phụ niêm hương cúng dường và thực hiện khóa lễ cúng dường Đức Phật đản sinh.

Chư tôn đức giáo phẩm cũng đã thực hiện nghi thức khóa lễ tụng niệm theo truyền thống Phật giáo Nam tông và Bắc tông trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh.
 
IMG 1869 (Copy)
Sau nghi thức trang trọng, chư tôn giáo phẩm BTS GHPGVN tỉnh và quan khách thả chim bồ câu, bong bóng Kính mừng Đức Phật đản sinh, cầu nguyện quốc thái dân an.

Đại đức Thích Thiện Thuận, Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM, Phó ban Tổ chức đại lễ đã đọc lời cảm tạ.

Đại lễ Phật đản đã diễn ra trang nghiêm, thanh tịnh và hoan hỷ. Trong dịp này Ban Tổ chức cũng đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng Đại lễ Phật đản và đòng thời cũng đã trao 100 suất học bổng cho 100 đoàn sinh Gia Đình Phật Tử tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; 5 căn nhà tình thương mỗi căn trị giá 50 triệu đồng và 500 phần quà cho các hộ nghèo trong tỉnh mỗi phần trị giá 450 ngàn đồng. Tổng trị giá các phần quà là  575 triệu đồng.
 
IMG 1800 (Copy)
Như Tâm - Nguyên Quảng
Ban TTTT tỉnh
PGBRVT
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu